Chất nào sau đây trong thức ăn được hấp thụ trực tiếp mà không cần trải qua quá trình biến đổi về lí học và hóa học?
A:
Vitamin.
B:
Lipit.
C:
Prôtêin.
D:
Gluxit.
17
Cơ quan nào của đường dẫn khí có chức năng cản bụi, làm sạch, làm ẩm và sưởi ấm không khí trước khi vào phổi?
A:
Phế quản.
B:
Khí quản.
C:
Mũi.
D:
Thanh quản.
18
Theo sơ đồ truyền máu, trường hợp nào sau đây không gây hiện tượng kết dính?
A:
Nhóm máu B truyền cho nhóm máu A.
B:
Nhóm máu A truyền cho nhóm máu B.
C:
Nhóm máu AB truyền cho nhóm máu O.
D:
Nhóm máu O truyền cho nhóm máu AB.
19
Khi đang hoạt động mà bị chuột rút thì không nên
A:
dừng ngay hoạt động.
B:
xoa bóp bắp cơ.
C:
hoạt động tiếp để cơ dãn ra.
D:
hít thở sâu để cung cấp ôxi cho cơ thể.
20
Theo thể tích, thành phần máu người gồm
A:
35% các tế bào máu và 65% huyết tương.
B:
65% các tế bào máu và 35% huyết tương.
C:
55% các tế bào máu và 45% huyết tương.
D:
45% các tế bào máu và 55% huyết tương.
Đáp án:
16a,17c,18d,19c,20d
Giải thích các bước giải:
16: vitamin có dạng tan trong nước hấp thu trực tiếp vào máu và vitamin có dạng tan trong dầu thu trực tiếp vào hệ bach huyết
17: mũi là cơ quan đầu tiên của hệ hô hấp khi không khí được hít vào ,trong mũi có lông và hệ thống mao mạch dày đặc nhằm ản bụi, làm sạch, làm ẩm và sưởi ấm không khí trước khi vào phổi.
18: Nhóm máu O là nhóm máu chuyên cho
19:hoạt động tiếp sẽ khiến cơ co mạnh hơn gây đau
20:thành phần máu người gồm 45% các tế bào máu và 55% huyết tương.
Đáp án:câu 1 a
caa17 b
Giải thích các bước giải:các chất không bị biến đổi như vitamin nước và muối khoáng
do ở mũi có lông và tiết ra chất nhầy ngoài ra ở mũi còn có mạch máu và hệ thần khinh dày đặc giúp sưởi ấm