CHI TIẾT NHÁ
Khối lượng của tinh bột cần dùng trong quá trình lên men để tạo thành 5 lít rượu (ancol etylic) 46 độ là (biết hiệu suất của cả quá trình là 72% và khối lượng riêng của rượu etylic nguyên chất là 0,8 g/ml)
CHI TIẾT NHÁ
Khối lượng của tinh bột cần dùng trong quá trình lên men để tạo thành 5 lít rượu (ancol etylic) 46 độ là (biết hiệu suất của cả quá trình là 72% và khối lượng riêng của rượu etylic nguyên chất là 0,8 g/ml)
Đáp án:
\({m_{{C_6}{H_{10}}{O_5}}} {\text{= 4}}{\text{,5 kg}}\)
Giải thích các bước giải:
Sơ đồ phản ứng:
\({C_6}{H_{10}}{O_5}\xrightarrow{{}}{C_6}{H_{12}}{O_6}\xrightarrow{{}}2{C_2}{H_5}OH\)
Đổi 5 lít=5000 ml
\( \to {V_{{C_2}{H_5}OH}} = 5000.46\% = 2300{\text{ ml}}\)
\( \to {m_{{C_2}{H_5}OH}} = 2300.0,8 = 1840{\text{ gam}}\)
\( \to {n_{{C_2}{H_5}OH}} = \frac{{1840}}{{46}} = 40{\text{ mol}}\)
\( \to {n_{{C_6}{H_{10}}{O_5}{\text{ lt}}}} = \frac{1}{2}{n_{{C_2}{H_5}OH}} = 20{\text{ mol}}\)
Vì hiệu suất toàn quá trình là 72%
\( \to {n_{{C_6}{H_{10}}{O_5}}} = \frac{{20}}{{72\% }}\)
\( \to {m_{{C_6}{H_{10}}{O_5}}} = \frac{{20}}{{72\% }}.162 = 4500{\text{ gam = 4}}{\text{,5 kg}}\)