Cho lên men dung dịch loãng chứa 69 gam rượu etylic trong điều kiện thích hợp để sản xuất giấm ăn
a. Viết PTHH xảy ra
b. Tính khối lượng của axit axetic thu được, biết hiệu xuất của quá trình lên men là 80%
c. Tính khối lượng giấm ăn 5% thu được sau quá trình lên men lượng rượu etylic nói trên.
$n_{C_2H_5OH}=68/46=1,5(mol)$
$PTHH:C_2H_5OH+O_2\xrightarrow{men giấm}CH_3COOH+H_2O$
$(mol)–1,5–1,5–1,5–1,5–$
Do $H=80$%
$⇒n_{CH_3COOH(tt)=1,5.80}$%=$1,2(mol)$
$m_{CH_3COOH}=60.1,2=72(g)$
$m_{ddCH_3COOH}=\frac{72.100}{5}=1440(g)$