cho tam giác ABC,trung tuyến AM .trên nửa mặt phẳng chứa đỉnh C bờ là đường thẳng AB dựng đoạn AE vuông góc với AB và AE = AB .trên nửa mặt phẳng chưa

cho tam giác ABC,trung tuyến AM .trên nửa mặt phẳng chứa đỉnh C bờ là đường thẳng AB dựng đoạn AE vuông góc với AB và AE = AB .trên nửa mặt phẳng chưa đỉnh B bờ là đường thẳng AC dựng đoạn AF vuông góc với AC và AF = AC.CMR:
a,FB=EC
b,EF=2AM
c,AMvuông góc vớiEF

0 bình luận về “cho tam giác ABC,trung tuyến AM .trên nửa mặt phẳng chứa đỉnh C bờ là đường thẳng AB dựng đoạn AE vuông góc với AB và AE = AB .trên nửa mặt phẳng chưa”

  1. Đáp án:

    a) Ta có: góc FAB + góc BAC = 90 độ
    góc EAC + góc BAC = 90 độ
    => Góc FAB = góc EAC
    AF=AC; AB=AE
    => Tam giác AFB = tam giác ACE
    => FB=EC

    b) Lấy K sao cho M là trung điểm của AK thì ta có ACKB là hình bình hành nên góc ACB =180* – góc BAC. Ta cũng tính dc góc FAE= 180* – góc BAC ( tổng của BAC với 2 lần góc CAE, mà góc CAE=90* -góc BAC). Thêm với AC=AF , CK=AE (=AB) nên tam giác ACK = tam giác FAE nên AK=EF mà AK=2AM nên EF=2AM

    c) Gọi H là giao của AM và EF. Tam giác ACK = tam giác FAE nên góc CAK = góc AFE, mà góc CAK phụ với góc MAF nên góc AFE cũng phụ góc MAF. Xét trong tam giác AHF có góc F và góc A phụ nhau nên tam giác AHF vuông tại H suy ra AM vuông góc với EF.

     

    Giải thích các bước giải:

     

    Bình luận

Viết một bình luận