Chứng minh Hoa Kì là một cường quốc kinh tế hàng đầu Thế Giới

Photo of author

By Ariana

Chứng minh Hoa Kì là một cường quốc kinh tế hàng đầu Thế Giới

0 bình luận về “Chứng minh Hoa Kì là một cường quốc kinh tế hàng đầu Thế Giới”

 1. vì Hoa kì không trực tiếp tham gia chiến tranh thế giới thứ nhất mà chỉ buôn bán vũ khí đợi thời cơ nhảy và phe hiệp ước khi phàn thắng nghiêng về phía phe này và hưởng không ít quyền lợi từ cuộc chiến tranh này các nước tham chiến cuộc chiến tranh thế thứ nhất đều bị khủng hoảng suy sụp kiệt quệ nhưng Hoa kì thì vươn lên là một cường quốc kinh tế hàng đầu Thế Giới

 2. v

  Siêu cường là một quốc gia có sức mạnh đặc biệt, đứng hàng đầu trong hệ thống quốc tế và khả năng gây ảnh hưởng tới những sự kiện và phô trương sức mạnh trên phạm vi toàn thế giới. Siêu cường quốc thường được coi có mức quyền lực cao hơn cường quốc. Thuật ngữ này được sử dụng lần đầu tiên năm 1943 để chỉ Liên bang Xô viết, Hoa Kỳ  Đế quốc Anh. Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, Đế quốc Anh mất dần ảnh hưởng, chỉ còn Liên bang Xô viết cùng Hoa Kỳ được coi là hai siêu cường trong cuộc Chiến tranh Lạnh.

  Hiện nay, đa số giới truyền thông và hàn lâm thế giới cho rằng chỉ mỗi Hoa Kỳ đáp ứng đủ tiêu chuẩn để được coi là siêu cường. Bên cạnh Hoa Kỳ có các cường quốc được cho là những siêu cường tiềm năng bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ.

  Liên minh châu Âu có sức mạnh kinh tế tương đương Hoa Kỳ nhưng thiếu một sức mạnh quân sự thống nhất. Vì thế, một số người cho rằng nếu được thống nhất về mặt chính trị, liên minh này có thể hoặc là một siêu cường đang nổi lên hay đương nhiên đã có vị trí một siêu cường, tùy theo quan điểm của từng người.

  Liên bang Nga lại là một hình ảnh đảo ngược của Liên minh châu Âu, là quốc gia có tiềm lực quân sự sánh ngang với Hoa Kỳ về mọi mặt. Tuy nhiên, Nga chỉ có thể là một siêu cường về chính trị và quân sự. Nền kinh tế hiện tại của Nga chưa thực sự xứng đáng với vị thế siêu cường trên thế giới. Ở Đông Âu, việc Crimea  Sevastopol sáp nhập vào Nga trên thực tế khiến quốc gia này có thể khống chế một phần biển Đen tiếp giáp khu vực này. Hiện tại đa số giới truyền thông và hàn lâm vẫn cho rằng Hoa Kỳ là siêu cường duy nhất trên thế giới.

  Những người khác nghi ngờ sự cùng tồn tại của các siêu cường khi cho rằng tình hình thị trường toàn cầu phức tạp và sự phụ thuộc lẫn nhau ngày càng tăng giữa các nước trên thế giới đã khiến quan niệm về một siêu cường trở nên lỗi thời và tình thế chính trị thế giới hiện nay là đa cực

  nhớ 5 sao nha

Viết một bình luận