Có nên mua lan đột biến không? Có thật giá trị như lời đồn?

Có nên mua lan đột biến không? Có thật giá trị như lời đồn?

By Admin Xuyên Việt

Dạo gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về những cây lan đột biến có giá trị lên tới hàng trăm triệu, thậm chí là cả tỷ đồng. Điều này không chỉ thu hút những người yêu thích cây cảnh mà cả những cá nhân tò mò về giá trị của loài lan này. Rất nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra, cho rằng đây chỉ là những tin “hành làng” không đáng tin cây. Để làm rõ nội dung này, mời bạn cùng đọc bài viết Có nên mua lan đột biến không của mTrend Việt Nam nhé!

Thế nào gọi là lan đột biến?

Cây lan đột biến có kiểu hình khác biệt
Cây lan đột biến có kiểu hình khác biệt

Lan đột biến nghĩa là loại cây có ngoại hình trông khác biệt với quần thể. Tuy nhiên chúng vẫn có khả năng sinh sản và truyền là kiểu hình y như vậy cho đời sau. 

Không phải tự nhiên nói rằng lan đột biến là hiếm, bởi tỉ lệ hậu duệ của chúng cũng có kiểu hình đặc biệt là rất thấp. Gen đột biến có thể nằm trong phần gen lặn và không được biểu hiện ra bên ngoài. Còn nếu như số lượng đời sau có ngoại hình đặc trưng đủ cho sự nhân giống thì lại là điều quá tốt. 

Nhìn chung, lan đột biến vẫn là một loại cây có giá trị lớn. Để có thể mua được một mắt mầm nhỏ, người chơi phải bỏ ra một số tiền không hề nhỏ. Thậm chí, nó có thể là cả gia tài đối với nhiều người. Vậy nên, mTrend xin nhấn mạnh mọi người cần cân nhắc thật kỹ việc có nên mua lan đột biến không.

Tại sao hoa lan đột biến lại đắt tiền?

Bản thân lan đột biến đã là một món quà quý được thiên nhiên ban tặng
Bản thân lan đột biến đã là một món quà quý được thiên nhiên ban tặng

Rất nhiều người không hiểu tại sao lan đột biến lại có giá trị lại gấp nhiều lần so với những cây lan bình thường. Lý giải về vấn đề này, GS. TSKH Trần Duy Quý, Viện trưởng Viện Nghiên cứu hợp tác Khoa học Công nghệ Châu Á Thái Bình Dương, đồng thời cũng là Chủ tịch Hội Hoa lan Hà Nội cho biết rằng: “Xác suất để xảy ra đột biến là 1/1000000-1/10000”.

Đồng thời ta sẽ hiểu rằng khả năng có hiện tượng này là rất thấp. Nên các cá thể ấy bỗng nhiên sẽ trở nên quý hiếm và được săn đón.

Chưa kể vấn đề đột biến là một sự riêng rẽ, đột ngột, không thể nắm bắt, bản thân con người không hề kiểm soát hay đoán trước được bao giờ nó sẽ xảy ra. Vậy nên có thể nói đây là lộc quý trời cho, tự bản thân nó đã mang giá trị lớn chứ chưa nói đến chuyện con người đội giá.

>> Xem thêm: Con trai Lê Khả Phiêu là ai? Bí mật chưa từng được tiết lộ

Có nên mua lan đột biến hay không?

Phải có một cái đầu lạnh để tránh mua phải lan đột biến giả
Cần có một cái đầu lạnh để tránh mua phải lan đột biến giả

Lan đột biến được công nhận là có tồn tại thật sự. Tuy nhiên bởi vì giá trị của chúng lớn nên sẽ có nhiều người lợi dụng điều đó để lừa đảo, chuộc lợi cá nhân. Vậy nên, khi xác định việc có nên mua lan đột biến không, hãy đảm bảo rằng điều kiện và hoàn cảnh cho phép, đừng ham rẻ. Hãy xem xét thật cẩn thận và chọn nơi bán uy tín để có thể chắc chắn rằng mình không  bị lừa.

Bạn có thể truy cập vào New Trend để đọc nhiều bài viết hơn nữa về lan đột biến để có thể hiểu rõ hơn về loại cây này. Ngoài ra chúng tôi còn thông tin về các chủ đề khác từ trong ra ngoài nước nên nếu như muốn cập nhật tin tức thì đây chính là nơi lý tưởng dành cho bạn rồi.

>> Xem thêm: Thứ trưởng bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường bị bắt

Có rất nhiều người vẫn đang phân vân xem liệu có nên mua lan đột biến không. Thực sự đây là một món quà quý hiếm trời cho, có duyên thì mới gặp được. Tuy nhiên chính vì vậy mà có người sẽ lợi dụng để lừa đảo, kiếm tiền. Người chơi nên cẩn thận khi mua để tránh bản thân bị rơi vào một chiếc bẫy trị giá hàng tỷ đồng của những dân buôn dối trá.

Viết một bình luận