Uống thật nhiều nước để giữ cho thanh quản không bị khô và đau

Có những ngày bạn bị cảm nhưng vẫn phải hát

Photo of author

By mtrend

Cảm lạnh là một loại bệnh truyền nhiễm do virus gây ra. Thường các triệu chứng của bệnh cảm sẽ tạo ra rất nhiều cản trở trong sinh hoạt và công việc hằng ngày, đặc biệt là cho các ca sĩ và nghệ sĩ. Với sự khó chịu ở mũi và họng, cảm giác nghẹt, hắt hơi và mệt mỏi đầu óc sẽ làm cho các ca sĩ khó có thể trình diễn bài hát của mình ở phong độ tốt nhất.

Trong vài trường hợp, các ca sĩ có thể xin dời ngày trình diễn để dưỡng bênh là tốt nhất. Nhưng đối với các sự kiện lớn hoặc quan trọng thì điều này gần như là không thể. Vậy nếu bạn ở trong trường hợp đó thì phải làm sao để có thể hát khi đang bị cảm. Hôm nay, mTrend sẽ đưa ra vài bí quyết giúp bạn có thể vượt qua khó khăn này nhé.

Có những ngày bạn bị cảm nhưng vẫn phải hát

Cách 1: Hạn chế những rủi ro hết mức có thể

#1: Hát một cách nhẹ nhàng hơn. Khi bạn đang trình diễn bài hát của mình, có một vài cách bạn có thể làm để bảo vệ giọng bạn tốt hơn. Thứ nhất, hãy hát nhẹ nhàng hơn bình thường. Cách này sẽ giúp bạn giữ giọng cho nguyên cả phần trình diễn và giảm bớt căng thẳng, đặc biệt khi hát các nốt cao và khó.

#2: Nếu bạn đang sử dụng micro để hát, bạn có thể yêu cầu người điều chỉnh âm thanh mở hệ thống khuếch đại PA lên để làm giọng hát của bạn to hơn một chút. Như vậy, bạn sẽ dễ nghe được giọng của mình hơn và giảm bớt căng thẳng khi phải cố căng giọng để đạt được âm lượng như bình thường.

#3: Hạn chế sử dụng nhiều thể lực khi hát. Có rất nhiều thể loại nhạc đòi hỏi các màn trình diễn phải tốn rất nhiều thể lực như nhạc dance, … Chính vì vậy, khi đang gặp vấn đề về sức khỏe như bệnh cảm, bạn nên tiết chế và giảm bớt các động tác nhảy cho chính mình. Ví dụ, nếu như bạn là một ca sĩ nhạc rock, bình thường bạn sẽ làm các động tác như nhảy xung quanh sàn diễn để làm nóng sân khấu thì khi bạn đang bị cảm, hãy giảm bớt các động tác này lại, chỉ làm khi thật sự cần thiết để giữ giọng cho nguyên phần trình diễn của mình nhé.

#4: Uống nhiều nước. Trước và trong màn trình diễn, hãy uống thật nhiều nước. Uống một cốc nước thật lớn trước khi trình diễn và mang theo một chai nước lên sân khấu với bạn nhé. Như vậy, bạn sẽ giữ được năng lượng của mình và giúp cho cổ họng của bạn không bị khô.

Uống thật nhiều nước để giữ cho thanh quản không bị khô và đau
Uống thật nhiều nước để giữ cho thanh quản không bị khô và đau

#5: Thay đổi các nốt. Khi bị cảm, trình diễn bài nhạc bằng “kế hoạch B – thay đổi cao độ các nốt” cũng là một cách hay. Hãy cân nhắc lại xem có những nốt nào mà bạn có thể hát ở những thấp hơn phù hợp với giọng của bạn hiện tại.

#6: Đừng kéo dài màn trình diễn. Nếu có thể, hãy giữ cho màn trình diễn của bạn ngắn gọn bằng cách giảm bớt số lượng bài hát bạn sẽ trình diễn, đặc biệt là các bài hát khó. Nếu lúc đầu bạn dự định kéo dài một vài đoạn ở hai hay ba bài hát, thì bạn nên giảm bớt số lượng xuống để giữ hơi cho những bài khác. Trong các buổi thử giọng hoặc hát hợp xướng, bạn sẽ không thể tự quyết định hay điều chỉnh những chuyện này, nhưng hãy tận dụng tất cả các cơ hội có thể để giữ giọng nhé.

#7: Nghỉ ngơi, uống nước và giữ hơi ngay sau màn trình diễn. Đừng quên uống nước khi vừa kết thúc màn trình diễn của mình và dành thời gian nghỉ ngơi để lấy lại sức nhé. Giọng hát của bạn bây giờ cần được nghỉ ngơi và thả lỏng khi vừa phải trình diễn lâu trong điều kiện sức khỏe không tốt đấy.

Cách 2: Quyết định xem bạn có nên hát khi đang bị cảm hay không

Hãy xem xét dựa trên các triệu chứng. Các chất nhầy gây ra nghẹt, khó thở cho giọng và mũi của bạn sẽ làm cho việc hát trở nên rất khó khăn. Chính vì vậy, nếu phần trình diễn tiếp theo không thật sự quá quan trọng, bạn có thể quyết định bỏ qua nó.

Cảm lạnh còn có thể gây ra nhức đầu và xoang nếu không điều trị dứt điểm. Thuốc có thể làm giảm bớt các triệu chứng nhưng vẫn không thể làm cho bạn hát thoải mái và tự nhiên như khi không bị bệnh được. Việc cố gắng hát khi đang bị cảm sẽ có thể kéo dài bệnh tật của bạn lâu hơn. Nên hãy suy nghĩ và đưa ra quyết định phù hợp cho mình nhé.

Hãy lường trước việc bị cảm sẽ ảnh hưởng đến màn trình diễn như thế nào. Đôi khi, không trình diễn còn tốt hơn một màn trình diễn tệ. Như đã đề cập ở trên, các chất nhầy khi bị cảm sẽ làm cho thanh quản của bạn bị nghẹt. Điều này sẽ làm sai lệch các nốt nhạc và bài hát của bạn không giữ được chất lượng như bạn mong muốn.

Khi cảm lạnh trở nên tệ hơn, nó có thể gây ra đau họng hoặc viêm họng. Từ đó, cổ họng của bạn sẽ rất khó giãn ra để tạo ra những âm thanh như bạn muốn. Thậm chí, trong một vài trường hợp, viêm họng có nguồn gốc từ cảm lạnh sẽ dẫn đến viêm thanh quản, và dẫn dến mất tiếng tạm thời. Ở những trường hợp này thì chắc chắn bạn không thể hát được.

Hãy nghĩ đến khả năng bị tổn thương dây thanh quản. Mặc dù rất hiếm khi xảy ra, nhưng điều này là hoàn toàn có thể nếu bạn cố gắng hát khi đang bị cảm. Điều này càng dễ xảy ra với các nghệ sĩ thiếu sự đào tạo bài bản và chuyên nghiệp để bảo vệ thanh quản của mình đúng cách.

Đừng hát nếu bạn đang bị sưng dây thanh quản hoặc có dấu hiệu xuất huyết
Đừng hát nếu bạn đang bị sưng dây thanh quản hoặc có dấu hiệu xuất huyết

Việc cố gắng trình diễn hay kéo dài màn trình diễn khi giọng đang bị căng và khô (do triệu chứng của cảm lạnh) có thể dẫn đến viêm dây thanh đới. Nếu như bạn đang gặp phải vấn đề này, bạn cần đến gặp bác sĩ để được chữa trị ngay bằng nhiều biện pháp khác nhau, tệ nhất có thể bạn sẽ phải phẫu thuật để lấy lại khả năng ca hát của mình.

Chính vì vậy, hãy cân nhắc kỹ lưỡng để giữ cho giọng hát của mình thật tốt nhé. Đặc biệt, nếu bạn đang bị sưng dây thanh quản nặng hoặc thậm chí có dấu hiệu xuất huyết, hãy ngưng ngay việc hát của mình lại và đến gặp bác sĩ ngay nhé.

Hãy so sánh tầm quan trọng giữa việc trình diễn và không trình diễn. Nếu như màn trình diễn này rất quan trọng với bạn thì có thể quyết định cố gắng hát sẽ là một quyết định đúng đắn. Tuy nhiên, đôi khi quyết định hủy bỏ một màn trình diễn lại là một quyết định tốt. Bởi vì việc mất giọng hát khi đang hát hay ngất xỉu trên sân khấu còn tệ hơn là không trình diễn.

Cách 3: Chuẩn bị thật tốt nếu quyết định hát khi đang bị cảm

#1: Ngủ thật nhiều. Đây là bước không thể thiếu nếu bạn quyết định hát khi bị cảm. Đối với ca sĩ, việc ngủ đủ giấc sẽ phần nào giúp cho âm giọng của họ được trong và tốt hơn. Ngoài ra, kê thêm gối khi ngủ cũng giúp hạn chế sự tích tụ của các chất nhầy trong cổ họng và mũi.

Ngủ thật nhiều để đảm bảo sức khỏe cho chính mình, đặc biệt khi đang bị cảm
Ngủ thật nhiều để đảm bảo sức khỏe cho chính mình, đặc biệt khi đang bị cảm

#2: Uống thật nhiều nước. Đây là điều cực kì quan trọng đối với bất kì ai muốn khỏi bệnh cảm. Chính vì vậy, nó càng quan trọng hơn với ca sĩ vì như vậy sẽ giúp họ giữ đủ lượng nước cho cơ thể và âm giọng. Tuy nhiên, đừng uống nước lạnh mà hãy uống nước nguội nhé. Nếu uống nước quá lạnh, các cơ trong cổ họng của bạn sẽ khó thể phục hồi nhanh được.

#3: Uống trà ấm. Hãy uống một chút trà ấm có pha với gừng và mật ong. Mật ong sẽ giúp bảo vệ cổ họng của bạn tốt hơn. Trà cam thảo và cây du trơn cùng mật ong là liều thuốc hữu hiệu giúp làm giảm triệu chứng viêm của cổ họng.

#4: Giữ ẩm cho môi trường xung quanh của bạn. Hãy chạy máy tạo đô ẩm trong khi bạn ngủ, đặc biệt là vào trước đêm trình diễn. Nếu bạn không có máy tạo độ ẩm, hãy ở trong nhà tắm lâu một chút và mở vòi hoa sen. Nước ấm từ vòi hoa sen sẽ làm cho không khí ẩm hơn và có tác dụng tương tự như máy tạo độ ẩm.
#5: Bổ sung Vitamin C. Vitamin C là vitamin giúp tăng cường hệ thống miễn dịch tự nhiên. Hãy bổ sung vitamin C bằng nhiều cách như ăn trái cây (cam, dứa) hoặc uống các viên thuốc bổ sung vitamin vài ngày trước ngày trình diễn.

Uống nước cam để bổ sung vitamin C, tăng cường hệ miễn dịch để mau khỏi cảm
Uống nước cam để bổ sung vitamin C, tăng cường hệ miễn dịch để mau khỏi cảm

#6: Ăn nhiều tỏi. Tỏi giúp chống lại bệnh cảm rất tốt và rất tốt cho hệ miễn dịch đấy.

#7: Cân nhắc việc uống thuốc. Một số loại thuốc giải cảm sẽ làm cho cổ họng bạn càng thêm khô. Hãy lựa chọn loại thuốc phù hợp với tình trạng và mong muốn của bạn.Các loại thuốc thông mũi sẽ giúp loại bỏ chất nhầy khỏi mũi nhưng lại làm cho chúng trở nên khô hơn. Chính vì vậy, nếu sử dụng chúng thì hãy đảm bảo uống thật nhiều nước nhé. Cách tốt nhất là nhờ các bác sĩ hoặc dược sĩ tư vấn để sử dụng thuốc cho phù hợp.

#8: Để cho giọng của bạn được nghỉ ngơi. Trước ngày trình diễn, bạn hãy hạn chế sử dụng giọng của mình nhé.

#9: Khỏi động nhé một chút. Một vài ca sĩ sẽ chọn cách không khỏi động giọng, đặc biệt là khi họ bị ho. Tuy nhiên, khỏi động nhẹ nhàng cũng là một cách hay để giúp bạn có màn trình diễn tốt hơn. Hãy thử cách mà mTrend gợi ý dưới đây nhé:

Vào sáng sớm, khởi động giọng nhưng đừng hát. Bạn có thể khỏi động bằng cách thử nói chuyện ở nhiều cao độ giọng khác nhau và nói bằng các từ ngắn như “yeah” chẳng hạn.

Nếu bạn cảm thấy giọng bạn bị nứt hoặc bắt đầu căng quá mức, hãy ngừng lại ngay để bảo vệ giọng của bạn nhé.

mTrend tổng hợp

Hình ảnh: Google

Viết một bình luận