Con đường tư bản chủ nghĩa là gì vậy ? Và nước đế quốc là gì ? Mình không rõ lắm giúp mình nha ???? ( giải thích ngắn gọn thôi không cần dài dòng đâu )

Con đường tư bản chủ nghĩa là gì vậy ? Và nước đế quốc là gì ? Mình không rõ lắm giúp mình nha ???? ( giải thích ngắn gọn thôi không cần dài dòng đâu )

0 bình luận về “Con đường tư bản chủ nghĩa là gì vậy ? Và nước đế quốc là gì ? Mình không rõ lắm giúp mình nha ???? ( giải thích ngắn gọn thôi không cần dài dòng đâu )”

  1. Đế quốc thông thường là chỉ các quốc gia lớn mạnh, có tầm ảnh hưởng quốc tế sâu rộng, thống trị nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn hoặc chi phối được nhiều quốc gia.

    Đến nay, đã tồn tại nhiều đế quốc có lãnh thổ vắt qua nhiều châu lục, đôi khi được gọi là đế quốc toàn cầu. Nhưng chưa bao giờ có đế quốc thống trị toàn bộ thế giới. Những nỗ lực xuất phát từ tham vọng cá nhân hay chủ nghĩa dân tộc bá quyền, điển hình như Napoleon và Hitler đều thất bại.

    Từ “đế quốc” và “đế chế” trong tiếng Việt là hai từ riêng biệt với ý nghĩa khác nhau thường được sử dụng nhầm lẫn. Từ “đế quốc” chỉ một hệ thống liên kết nhiều quốc gia, trong khi từ ”đế chế” chỉ chế độ chính trị quân chủ. Trường hợp nhầm lẫn điển hình là Đế quốc Việt Nam, từ “đế quốc” ở đây chỉ quốc gia theo chế độ chính trị hoàng quyền nhà Nguyễn vừa giành được độc lập dưới sự hỗ trợ danh nghĩa của Nhật. Hay trường hợp Đế chế thứ ba của Đức, từ “đế chế” được sử dụng trong khi nước Đức dưới quyền Hitler lúc đó không phải là chế độ quân chủ mà là chế độ độc tài quân sự.

    Chúc bạn học tốt nhé!

    Bình luận
  2. * Chủ nghĩa tư bản 

    Là một hình thái kinh tế – xã hội của xã hội loài người, xuất hiện đầu tiên tại châu Âu và phát triển từ trong lòng xã hội phong kiến châu Âu và chính thức được xác lập như một hình thái xã hội tại Hà Lan và Anh ở thế kỷ XVII.

    * Chủ nghĩa đế quốc 

    Là chính sách mở rộng quyền lực và tầm ảnh hưởng của một quốc gia thông qua hoạt động thuộc địa hóa bằng vũ lực hoặc các phương thức khác”

    Bình luận

Viết một bình luận