Công, thụ là gì và những đặc điểm chung của công, thụ

Photo of author

By Admin Xuyên Việt

Công, thụ là gì? Công hay thụ là những khái niệm cơ bản đầu tiên thường gặp trong cộng đồng LGBT. Bên cạnh đó, những bộ tiểu thuyết dài tập hoặc các câu chuyện đam mỹ (chủ yếu ở Nhật Bản và Trung Quốc) cũng sử dụng thường xuyên những từ trên nhằm chỉ các nhân vật. Vậy nhân vật là công hay thụ sẽ ứng với tính cách như thế nào?  Hãy cùng mtrend.vn tìm hiểu ngay thông qua nội dung sau.

Truyện đam mỹ là gì?

1 Cong thu la gi nhan vat trong truyen dam my
Công, thụ là gì? Nhân vật trong truyện đam mỹ

Cường công, cường thụ, nữ vương thụ, đế vương thụ, mỹ công, trung khuyển công, nhược công, nhược thụ,…là những cụm từ thường xuyên xuất hiện trong các thể loại truyện đam mỹ. Trong đó, “đam” là đam mê, “mỹ” là cái đẹp, “đam mỹ” chính là đam mê cái đẹp.

Đây là các tác phẩm truyện tranh dài tập hoặc tiểu thuyết với chủ đề chính được nhắc đến là chuyện tình cảm giữa các chàng trai đồng tính. Lượng fan ủng hộ cho những thể loại truyện trên chủ yếu là phái nữ, được gọi là hủ nữ.

Khái niệm công, thụ là gì?

Khái niệm công

Công có nghĩa tương tự là seme, top sẽ là người đóng vai trò chủ động trong mối quan hệ. Công trong LGBT giống như vai trò của nam giới trong mối quan hệ nam nữ. Họ có quyền lực hơn, mạnh mẽ hơn, là người che chở, cho đi, thường có vóc dáng to khỏe, tính cách độc lập, nhưng đồng thời cũng dễ có xu hướng ngoại tình hơn thụ.

Trong những câu chuyện đam mỹ, vai công chính thường có tính cách ga lăng, tốt bụng, là anh hùng biết bảo vệ điều thiện. Đôi lúc nhân vật cũng rất đảm đang, biết chăm sóc bản thân và thụ đồng thời khá trường thành và không so đo với phái yếu. Ngoài ra, “cường công” là từ để chỉ người nam vừa đạt điểm ngoại hình vừa có năng lực về tài chính, đầu óc kinh doanh, là chỗ dựa vững chắc cho đối phương.

Khái niệm thụ

2 Diem khac nhau cua cong thu la gi
Điểm khác nhau của công, thụ là gì?

Thụ có nghĩa tương tự là bot, uke sẽ là người đóng vai trò phái yếu trong mối quan hệ. Thụ trong LGBT giống như vai trò của nữ giới trong mối quan hệ nam nữ. Đa phần thụ là người “nằm dưới” với tính cách yếu đuối, mong manh, đáng yêu, dịu dàng và cần được che chở.

Trong những câu chuyện, chúng ta thường bắt gặp cả hai thể loại là nhược thụ và cường thụ. Người trong vai nhược thụ luôn cần được che chở, bảo vệ và yêu thương nhiều hơn. Nếu gặp phải nhân vật phản diện, họ dễ trở thành đối tượng bị ức hiếp, bóc lột. Còn cường thụ tuy vẫn đóng vai phái yếu nhưng họ là “những cô nàng mạnh mẽ, độc lập” không thích dựa dẫm vào người khác và có thể tự làm chủ số phận của chính mình.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

Một số khái niệm khác

Để làm quen với thể loại truyện đam mỹ, bạn đọc ngoài nắm bắt công, thụ là gì cũng nên tham khảo sơ qua những cụm từ sau:

Mỹ công, mỹ thụ

Mỹ công hay mỹ thụ tương tự như mỹ nữ dùng để diễn tả vai công hoặc vai thụ có nhan sắc mỹ miều, mê hoặc lòng người. Trong hầu hết những tác phẩm đam mỹ, nhân vật chính hầu như đều là mỹ công hoặc mỹ thụ.

Trung khuyển công, trung khuyển thụ

3 Nhan vat cong thu trong truyen dam my
Nhân vật công, thụ trong truyện đam mỹ 

Đây là từ dùng để chỉ những nhân vật công hoặc thụ yêu chiều đối phương hết mức có thể, có thể hy sinh vì đối phương, chung thủy tuyệt đối đến cuối truyện.

Phúc hắc công, phúc hắc thụ

Nhằm để chỉ nhân vật công hoặc thụ có tính cách tinh ranh, khôn lỏi, đa đoan, thích ăn miếng trả miếng không bao giờ để phần thiệt về phía mình.

Kết luận

Như vậy, công, thụ là gì? Nếu bạn là người muốn bắt đầu tìm hiểu về thể loại truyện đam mỹ thì chắc chắn cần tìm hiểu qua công là gì và thụ là gì cũng như những khái niệm khác. Trên đây, mtrend.vn chỉ để cập đến những khái niệm cơ bản, hy vọng giúp bạn tham khảo truyện tốt hơn.

Leave a Comment