Anti Hbs là gì? Ý nghĩa của xét nghiệm Anti HBs?

By Admin Xuyên Việt

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm thường ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống cũng như công việc. Không những thế, nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh viêm gan B rất dễ chuyển biến trầm trọng hơn như ung thư gan, xơ gan, suy gan,…. Hiểu được điều đó, việc phát hiện và điều trị càng sớm càng có ý nghĩa đối với những người bắt đầu xuất hiện những triệu chứng viêm gan. Hãy cùng mtrend.vn làm tìm hiểu xét nghiệm Anti hbs là gì và các ý nghĩa của kết quả xét nghiệm để nắm bắt kịp thời tình trạng sức khỏe.

Khái quát về Anti HBs

Xét nghiệm Anti HBs là gì?

1 Anti hbs Khang the chong lai virus gay viem gan B
Anti HBs – Kháng thể chống lại virus gây viêm gan B

Anti HBs là từ viết tắt của “Hepatitis B Surface Antibody” dịch nôm na là kháng thể chống lại virus gây bệnh viêm gan B. Thông thường, những triệu chứng ban đầu của bệnh viêm gan B rất khó phát hiện do biểu hiện khá mờ nhạt. Theo đó, Anti HBs là một trong những phương pháp xét nghiệm nhằm chẩn đoán chính xác liệu bệnh nhân có mắc phải tình trạng viêm gan B hay không.

Xét nghiệm cho thấy khả năng cơ thể có thể chống lại sự xâm nhập của loại virus này. Ngoài ra, dựa vào Anti HBs cũng xác định được liệu việc tiêm ngừa bệnh có hiệu quả như mong đợi. Ở nhiều trường hợp, đây cũng chính là tiêu chuẩn được sử dụng trong tiêm ngừa cho trẻ nhỏ.

Khi nào kháng thể viêm gan B hình thành?

Cơ thể có tính miễn nhiễm cao: các bệnh nhân có thể mắc phải tình trạng viêm gan B cấp tính nhưng cơ thể có khả năng tự vận động thải trừ những virus này để đảm bảo quá trình hoạt động diễn ra bình thường.

Cơ thể có tính miễn nhiễm thấp: Đây là đối tượng dễ mắc phải tình trạng viêm gan B và rất khó điều trị dứt điểm ngay cả khi cơ thể được tiêm vắc xin đầy đủ. Bởi kháng thể không thể hình thành tốt để bảo vệ cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus.

Mục đích của Anti HBs là gì?

2 Xet nghiem Anti hbs giup phat hien viem gan B kip thoi
Xét nghiệm Anti HBs giúp phát hiện bệnh viêm gan B kịp thời

Như đã nói, mục đích chính khi thực hiện các xét nghiệm Anti Hbs chính là để kiểm tra xem liệu cơ thể có khả năng chống lại sự xâm nhập của những virus gây ra chứng viêm gan B hiệu quả hay không. Điều này có ý nghĩa trong quá trình phòng ngừa cũng như điều trị bệnh. Kết quả có được cũng nhằm xác định bạn có nên tiêm ngừa mũi vắc xin mới để nâng cao tính bảo vệ hay không.

Ý nghĩa của Anti Hbs là gì?

3 y nghia cua cac dinh luong anti hbs la gi
Ý nghĩa của các định lượng Anti HBs là gì?

Thong qua định lượng Anti Hbs có thể giúp chúng ta giải đáp thắc mắc rằng kháng thể viêm gan B trong cơ thể đang ở mức độ mạnh hay yếu. Cụ thể, sự định lượng được phân chia thành 3 bậc như sau:

  • Định lượng Anti-HBs trong khoảng từ 0IU/ml đến 10IU/ml: Khả năng chống chọi lại virus gây ra bệnh viêm gan B của cơ thể đang ở mức thấp. Để đảm bảo an toàn, người tham gia xét nghiệm tốt hơn hết cần tiêm vắc xin phòng ngừa để nâng cao vòng bảo vệ.
  • Định lượng Anti-HBs trong khoảng từ 10IU/ml đến 100IU/ml: Kháng thể chống chọi lại virus gây ra bệnh viêm gan B của cơ thể đang ở mức trung bình. Đối với kết quả này, tốt hơn hết vẫn nên tiêm nhắc lại vắc xin để đảm bảo tính phòng chống bệnh cao.
  • Định lượng Anti-HBs trong khoảng trên 100IU/ml đến 1000IU/ml: Chứng tỏ kháng thể chống chọi lại virus gây ra bệnh viêm gan B của cơ thể đang ở mức tốt. Người xét nghiệm nên yên tâm khi khả năng mắc bệnh viêm gan B là rất khó có thể xảy ra.

Kết luận

Như vậy, qua những thông tin mtrend.vn vừa trình bày, tin chắc bạn đã biết được xét nghiệm Anti hbs là gì và có ý nghĩa như thế nào đối với việc xác định cơ thể có mắc phải chứng viêm gan B hay không. Nên thực hiện xét nghiệm Anti hbs khi khám sức khỏe định kỳ để có thể kịp thời phát hiện và khắc phục những biểu hiện bất thường.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

Viết một bình luận

Bí kíp giúp ba mẹ không biết tiếng Anh vẫn có thể dạy con học Tìm hiểu thêm