Muốn đề phòng việc lây nhiễm virus hoặc phần mềm gián điệp bạn nên cẩn thận khi sử dụng điện thoại

6 dấu hiệu điện thoại bị theo dõi bạn nên biết

Photo of author

By vietbaixuyenviet

Ai cũng muốn có sự riêng tư và có một vài bí mật không muốn ai biết. Do đó, vấn đề bảo mật trên điện thoại là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, hiện trạng bị đánh cắp thông tin cá nhân xảy ra ngày càng phổ biến. Vậy chúng ta nên làm thế nào để biết điện thoại có bị theo dõi không? Hãy cùng Mtrend tìm hiểu 6 dấu hiệu điện thoại bị theo dõi trong bài viết sau.

Hao pin một cách bất thường

Vấn đề hao pin với điện thoại sau thời gian dài sử dụng là điều vô cùng hiển nhiên. Bởi vì tuổi thọ của pin có giới hạn và sẽ bị hao mòn theo thời gian. Tuy nhiên, nếu bình thường bạn đang dùng điện thoại được cả ngày nhưng thời gian gần đây chỉ được nửa ngày đã hết sạch. Vậy thì bạn nên xem lại thiết bị của mình vì có thể thiết bị đã có vấn đề.

Sau đây là cách kiểm tra nhanh và đơn giản bạn nên áp dụng với trường hợp này:

Đầu tiên bạn vào Settings, Battery, Detail recording. Tại phần này bạn sẽ thấy một biểu đồ nhỏ biểu tượng cho quá trình sử dụng pin của thiết bị. Trong đó, bạn chỉ cần quan tâm đến dòng chữ On Screen, tức là màn hình bật. Nếu có thời gian nào biểu đồ có sự sụt giảm một cách bất thường có nghĩa là đang có ứng dụng chạy ngầm. 

Quan sát biểu đồ nhỏ biểu tượng cho quá trình sử dụng pin của thiết bị
Quan sát biểu đồ nhỏ biểu tượng cho quá trình sử dụng pin của thiết bị

Điện thoại nhanh nóng và hiệu quả sử dụng kém

Có một phần mềm được sử dụng để xâm nhập vào điện thoại là HummingBad tương tự với trojan Hummer. Nó sẽ được cài vào máy khi người sử dụng vô tình download tập tin kém chất lượng nào đó trên ứng dụng. Một số trang mà bạn có thể sẽ dễ gặp tình trạng này như YouTube, WhatsApp, Pokemon GO…

Phần lớn phần mềm gián điệp này sẽ âm thầm ăn cắp dữ liệu, chặn nội dung và gửi về cho máy chủ của hacker. Đó chính là nguyên nhân khiến điện thoại của bạn nhanh nóng, hiệu quả kém. Vì vậy nếu thấy tình trạng này tức là bạn đã bị theo dõi. Lúc này bạn nên sử dụng CPU Temperature để kiểm tra, phân tích nhiệt độ của điện thoại.

Phần lớn phần mềm gián điệp sẽ âm thầm ăn cắp dữ liệu, chặn nội dung và gửi về cho máy chủ của hacker
Phần lớn phần mềm gián điệp sẽ âm thầm ăn cắp dữ liệu, chặn nội dung và gửi về cho máy chủ của hacker

Mobile data hết trước thời hạn

Mỗi khi bạn kết nối mạng di động hoặc wifi sẽ là lúc dữ liệu được gửi đi qua phần mềm gián điệp. Do đó, khá nhiều người sẽ phải đối mặt với việc dữ liệu di động hết nhanh hoặc hóa đơn điện thoại tăng chóng mặt. Đây chính là dấu hiệu điện thoại bị theo dõi rõ rệt nhất. Dưới đây là cách phát hiện, kiểm tra data với từng nhà mạng:

Nhà mạng Vinaphone: Người dùng soạn DATA gửi đến 888, miễn phí cước. Sau đó sẽ nhận được tin nhắn từ tổng đài thông báo tổng số Data còn lại.

Đối với nhà mạng MobiFone: soạn tin nhắn KT DATA gửi đến 999, phí 200đ/sms. 

Kiểm tra data với Viettel:

  • Nếu là thuê bao trả trước thì bạn có thể thực hiện nhanh với thao tác *102# và bấm phím gọi.
  • Thuê bao trả sau áp dụng tin nhắn Tra cuoc gửi đến 191 và tra với các gói MI10, MI30, MI50.
  • Với gói cước trọn gói khác thì soạn tin KTTK gửi 191, cước 100đ/sms.
  • Nếu bạn cài đặt My Viettel thì có thể kiểm tra bằng cách đăng nhập tài khoản.
Mỗi khi bạn kết nối mạng di động hoặc wifi sẽ là lúc dữ liệu được gửi đi qua phần mềm gián điệp
Mỗi khi bạn kết nối mạng di động hoặc wifi sẽ là lúc dữ liệu được gửi đi qua phần mềm gián điệp

Quảng cáo xuất hiện nhiều

Đây là một trong các dấu hiệu điện thoại bị theo dõi vì vậy bạn nên lưu ý nhiều hơn. Khi bạn truy cập web mà xuất hiện quảng cáo với tần suất nhiều hơn thì điện thoại đã bị nhiễm phần mềm độc hại. Phần mềm nổi bật nhất thường thấy là trojan Hummer bắt nguồn từ Trung Quốc. Tốc độ lây lan của phần mềm này rất nhanh, đặc biệt là các nước Indonesia, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ.

Không nhớ đã cài đặt ứng dụng nào đó

Bạn nên thường xuyên kiểm tra điện thoại của mình xem có ứng dụng lạ nào không. Bởi vì có thể ứng dụng này xuất hiện là do các spyware hoặc malware. Những phần mềm như vậy rất độc hại, nó thường tự tải và cài đặt mà không cần chủ nhân chấp thuận. Sau đó, nó cũng tự động ăn cắp thông tin khiến bạn không hề hay biết.

Xuất hiện tin nhắn lạ

Khi bạn kiểm tra hộp thư đến mà thấy có tin nhắn chứa nhiều ký tự, chữ số hoặc biểu tượng thì nên đề phòng. Vì đây có khả năng là phần mềm gián điệp trong thiết bị đang bị lỗi. Bên cạnh đó, đây cũng có thể là dấu hiệu dữ liệu cá nhân của bạn đã được gửi về cho máy chủ qua tin nhắn mã hóa nào đó.

Muốn đề phòng việc lây nhiễm virus hoặc phần mềm gián điệp bạn nên cẩn thận khi sử dụng điện thoại. Người sử dụng không nên nhấn vào liên kết lạ không có nguồn gốc. Thậm chí đó là những người thân, bạn bè thì cũng không nên tin tưởng. Lúc này bạn nên xác minh lại với họ để chắc chắn rằng chính họ đã gửi.

Muốn đề phòng việc lây nhiễm virus hoặc phần mềm gián điệp bạn nên cẩn thận khi sử dụng điện thoại
Muốn đề phòng việc lây nhiễm virus hoặc phần mềm gián điệp bạn nên cẩn thận khi sử dụng điện thoại

Chúng ta có thể thấy việc phát hiện dấu hiệu điện thoại bị theo dõi không hề khó. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi chủ nhân phải là người tinh tế và thường xuyên kiểm tra điện thoại. Mong rằng với những thông tin trên bài viết thì bạn sẽ biết làm thế nào để phát hiện ra mình đang bị theo dõi.

Leave a Comment