Đề xuất biện pháp phòng tránh sự xâm nhập trùng kiet li, và phòng tránh bệnh sốt rét

Đề xuất biện pháp phòng tránh sự xâm nhập trùng kiet li, và phòng tránh bệnh sốt rét

0 bình luận về “Đề xuất biện pháp phòng tránh sự xâm nhập trùng kiet li, và phòng tránh bệnh sốt rét”

  1. *biện pháp phòng tránh bệnh sốt rét:

    – khi ngủ mắc màn ,bắt hết muỗi trong màn.

    – mặc quần áo dài.

    – đốt nhan diệt muỗi.

    *biện pháp phòng tránh bệnh kiết lị:

    – ăn chín uống sôi.

    – rửa tay tr khi ăn, sau khi đi vệ sinh.

    Bình luận
  2. Giải thích các bước giải:

    * Bệnh sốt rét

    – Nguyên nhân: Bệnh sốt rét do kí sinh trùng sốt rét gây ra, và muỗi là thủ phạm truyền bệnh từ người bệnh sang người lành.

    – Do đó, các biện pháp phòng tránh sốt rét chủ yếu là phòng muỗi đốt:

    + Khi ngủ phải mắc màn, khi ngủ dậy tháo màn cho vào túi nilon cất.

    + Màn tẩm hoá chất rồi 6 tháng sau mới được giặt.

    + Màn tẩm hoá chất không những chống được muỗi đốt mà còn diệt được chấy, rận, dệp, bọ chét…

    + Hoá chất có tác dụng trong 6 tháng, sau 6 tháng phải nhuộm lại.

    + Hun khói hoặc đốt hương xua muỗi vào buổi tối.

    + Phát quang bụi rậm quanh nhà, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ.

    + Phun thuốc diệt muỗi. đây là biện pháp tích cực tốt nhất cho vùng SR lưu hành .

    + Uống thuốc dự phòng: các nước sốt rét lưu hành nặng có chủ trương uống thuốc phòng cho những người vào vùng sốt rét ngắn ngày, phụ nữ có thai ở vùng sốt rét, người mới đến định cư tại vùng sốt rét. Ở nước ta hiện nay, do bệnh sốt rét đã giảm mạnh nên không uống thuốc phòng mà chỉ cấp thuốc cho các đối tượng trên để tự điều trị khi mắc sốt rét.

    * Bệnh kiết lị: nguyên nhân do ăn phải thức ăn có bào xác trùng kiết lị.

    * Phòng bệnh kiết lị:

    – Cách ly điều trị triệt để bệnh nhan và người lành mang trùng

    – Tẩy uế phòng ở đồ dùng ăn uống và khử trùng phân của bệnh nhân

    – Những người phục vụ tiếp xúc vs bệnh nhân phải được ngâm tay bằng dung dịch sát khuẩn

    – Vệ sinh cá nhân: rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh

    – Vệ sinh ăn uống: ăn chín uống sôi,..

    – Vệ sinh môi trường: xử lí phân, nước và rác thải đúng quy định

    Bình luận

Viết một bình luận