Đến thời kỳ cây lúa làm đòng, thay vì bón phân hóa học một số nông dân đã bón tro bếp cho lúa. Em hãy cho biết:
a. Trong tro bếp chứa loại nguyên tố dinh dưỡng khoáng chủ yếu nào cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây lúa ở giai đoạn này.
b. Nêu vai trò sinh lý của nguyên tố dinh dưỡng khoáng này đối với cây trồng.
c. Nguyên tố dinh dưỡng khoáng này cho hiệu quả tốt nhất đối với những loại cây trồng nào? Đối với những cây đó nên bón loại phân này vào thời điểm nào để đạt hiệu quả cao nhất?
a. Các thần phần trong tro bếp
+ Thành phần chủ yếu là nguyên tố $N$ tồn tại trong các hợp chất muối vô cơ
+ Ngoài ra trong tro bếp còn chứa 1 lượng ít các nguyên tố khác như $K,P,Mg,Fe,Ca,Bo,S$
b. Vai trò các nguyên tố khoáng, dinh dưỡng này.
+ $N,P$: Là thành phần cấu tạo nên các phân tử protein, enzyme, coenzyme, axit nucleic, diệp lục, ATP,…
→Tham gia vào cấu tạo các bộ phận trong cây, điều tiết các hoạt động, cung cấp năng lượng,…
+ $K$: điều tiết trạng thái đóng mở khí khổng, hoạt hóa enzyme,..
+ $Mg,Fe,Ca,Bo,S$: tham gia cấu tạo và hoạt hóa enzyme.
c.
+ Những nguyên tố này cần thiết cho tất cả các loại cây, nhưng các loại cây lấy hạt, củ, quả là cần hơn cả.
+ Thời gian cây cần nhất là vào thời kì cây ra hoa, kết quả, hạt, tạo củ.
→Bón vào thời gian này giúp đạt hiệu quả cao nhất.