Đọc đoạn trích và trả lời câu hỏi Hạt gạo làng ta Có vị phù sa Của sông Kinh Thầy Có lời mẹ hát Ngọt bùi đắng cay Hạt gạo làng ta Có bão tháng bảy

Đọc đoạn trích và trả lời câu hỏi
Hạt gạo làng ta
Có vị phù sa
Của sông Kinh Thầy
Có lời mẹ hát
Ngọt bùi đắng cay
Hạt gạo làng ta
Có bão tháng bảy
Có mưa tháng ba
Giọt mồ hôi sa
Những trưa tháng sáu
Nước như ai nấu
Chết cả cá cờ
Cua ngoi lên bờ
Mẹ em xuống cấy
a, Xác định phương thức biểu đạt chính?
b, Xác định biện pháp tu từ và nêu tác dụng có trong đoạn trích ?
Mn giúp e vs ạ

0 bình luận về “Đọc đoạn trích và trả lời câu hỏi Hạt gạo làng ta Có vị phù sa Của sông Kinh Thầy Có lời mẹ hát Ngọt bùi đắng cay Hạt gạo làng ta Có bão tháng bảy”

  1. a) Phương thức biểu đạt chính: biểu cảm.

    b) Điệp ngữ từ “có” đồng thời kết hợp từ này với ba, bảy

    Tác dụng: nói lên sự vất vả của người nông dân trước sự ảnh hưởng của thiên nhiên (sự tàn phá) trong quá trình làm ra hạt gạo.

    Bình luận
  2. Đáp án của mk là : Hạt gạo làng ta

    Tớ chia cái thành 2 phần nhé!

    p1: từ đầu->nọt bùi đắng cay

    p2: còn lại

    phép tu từ sử dụng ở p1

    Biện pháp nghệ thuật đc sử dụng trog khổ thơ là ” Ẩn dụ chuyển đổi cảm giác

    -Điệp từ “có”

    -2 từ ngọt bùi đắng cay (từ trái nghĩa, đối lập)

    – Về tác dụng :

    Khi làm bài thơ này, Trần Đăng Khoa đang học cấp 1 nhưng bằng sự hiểu biết đời sống nông thôn và nhờ tài năng đặc biệt, bài thơ được viết ra một cách sâu sắc, rung động, giàu ý nghĩa nhưng lại rất trẻ con. Biện pháp tu từ sử dụng ở p2

    Trong đoạn thơ này có sử dụng phép so sánh và điệp từ “có” kết hợp với số từ “bảy”, “ba”, “sáu”

    Tác dụng: nhà thơ đã thể hiện được sự tàn phá ghê gớm của thiên nhiên và ý chí vượt khó của mẹ, của bà con nông dân trước sự khắc nghiệt của thiên nhiên.

    Bình luận

Viết một bình luận