THẦN ĐỒNG 5 TUỔI GỐC VIỆT EVAN LE

THẦN ĐỒNG 5 TUỔI GỐC VIỆT EVAN LE ĐÃ HỌC NHẠC NHƯ THẾ NÀO?

Photo of author

By mtrend

Lắng nghe bản nhạc piano da diết đầy cảm xúc, hiếm ai có thể đoán ra bản nhạc này được chơi bởi một cậu bé mới chỉ 5 tuổi. Đến khi nhìn tận mắt, mọi người không khỏi bất ngờ với cậu bé “thần đồng piano” Evan Le: khuôn mặt sáng, đáng yêu cùng đôi bàn tay nhỏ xíu lướt trên phím đàn và thần thái chuyên nghiệp đầy cuốn hút.

Evan Le (tên đầy đủ là Evan Duy Quoc Le) sinh ngày 31/5/2011, là con của một cặp vợ chồng người Việt sống tại Torrance (California, Mỹ). Evan nổi lên như một hiện tượng tài năng nhí khi xuất hiện ở chương trình nổi tiếng Little Big Shots – chương trình tài năng nhí Mỹ vào tháng 3 vừa rồiKhả năng tuyệt vời của cậu bé đã khiến MC và khán giả ca ngợi không ngớt.

THẦN ĐỒNG 5 TUỔI GỐC VIỆT EVAN LE

42 1

Mới đây, Evan Le đã có buổi biểu diễn đầu tiên ra mắt công chúng Việt Nam trong buổi hòa nhạc Soul Christmas Charity Concert diễn ra tại TP.HCM để gây quỹ học bổng Trịnh Công Sơn. Câu bé đã thể hiện hai ca khúc “Mưa hồng” và “Diễm xưa”, khán giả như “ngừng thở” trước màn biểu diễn của tài năng nhí này.

Chính bố mẹ cũng rất ngạc nhiên với tài năng của Evan khi trong gia đình không có ai theo con đường nghệ thuật. Từ lúc 2 tuổi rưỡi, khi được mua cho một cây đàn đồ chơi, Evan đã tỏ ra rất thích thú và chăm chú ấn từng phím đàn, cẩn thận lắng nghe từng âm thanh phát ra từ phím đàn đó chứ không đơn thuần nghịch như những đứa trẻ khác.

Thấy con yêu thích đàn, bố của cậu bé đã mua những cuốn sách về âm nhạc, vừa nghiên cứu vừa chỉ dẫn cho Evan, sau đó tặng cho cậu bé một cây đàn điện thay thế. Cũng từ đây, cây đàn trở thành người bạn thân thiết của Evan mà cậu yêu thích hơn bất kể món đồ chơi nào khác.

THẦN ĐỒNG 5 TUỔI GỐC VIỆT EVAN LE

42 2

Để phát triển tài năng âm nhạc của cậu bé, gia đình đã đăng ký cho Evan một lớp học nhạc bài bản. Thế nhưng các trường đều từ chối vì chỉ nhận học viên từ 5 tuổi trở lên. Đến tháng 12 năm 2014, Evan Le gặp được giảng viên piano Nguyễn Tường Vân của Học viện Âm nhạc VRMA. Sau hai phút chứng kiến Evan chơi đàn, cô vô cùng ngạc nhiên và quyết định nhận Evan vào lớp của mình.

Evan luôn tạo từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác bởi khả năng vừa đọc nhạc vừa đánh bằng cả hai tay, và chỉ ít ngày sau đó có thể đánh thành thạo cả bài mà không cần nhìn nốt nhạc.

Hơn nữa, Evan còn tự sáng tác và chơi lại những đoạn nhạc bất chợt nảy sinh trong đầu. Ngoài âm nhạc cổ điển, cậu bé còn có năng khiếu và rất hứng thú tìm tòi để chơi những bản nhạc xưa, nhạc vàng của Việt Nam.

Chỉ hơn 7 tháng học đàn bài bản, đến tháng 7/2015, Evan tham dự cuộc thi tài năng VStar Kids dành cho trẻ em người Việt ở Mỹ với những bản nhạc nổi tiếng như “Hoài cảm”, Rondo Alla Tura hay Asturias và đã giành được giải 3.

THẦN ĐỒNG 5 TUỔI GỐC VIỆT EVAN LE
Bố mẹ của Evan Le

42 3

Hiện mỗi ngày Evan dành khoảng 90 phút để luyện đàn. Ngoài luyện đàn, Evan cũng dành thời gian để học các kiến thức khác tại nhà. Cậu bé tỏ ra đặc biệt thích toán học, hóa học, chơi cờ và những trò chơi trí tuệ khác. Cậu bé không thích xem tivi mà chỉ hứng thú với các trò chơi luyện trí thông minh.

Với khả năng thiên bẩm cùng sự yêu thích và luyện tập hăng say, hứa hẹn rằng Evan Le sẽ là một ngôi sao tỏa sáng trên bầu trời âm nhạc trong tương lai.

Viết một bình luận