-Lông gần như tiêu biến hoàn toàn, có lớp mà dưới da rất dày, cổ không phân biệt với thâ
-Vây đuôi nằm ngang, bơi bằng cách uốn mình theo chiểu dọc. -Chi trước biến đổi thành vây bơi
-Có xương cánh tay và xương ống tay ngắn , các xương ngón tay lại rất dài , chi sau tiêu giảm.
-Cá voi sinh sản trong nước, nuôi con bằng sữa. -Đại diện : Cá voi xanh, cá heo
* Bộ móng guốc
-Số lượng ngón chân tiêu giảm, đốt cuối của mồi ngón có bao sừng bao bọc, được gọi là guốc.
-Di chuyển nhanh, vì thường có chân cao, trục ống chân, cổ chân, bàn và ngón chân gần như thẳng hàng – Bộ Guốc chẵn : gồm thú móng guốc có 2 ngón chân giữa phát triển bằng nhau, đa số sống đàn, có loài ăn tạp , ăn thực vật, nhiều loài nhai lại
– Đại diện : Trâu , ngựa
* Bộ ăn thịt :
-Bộ răng thích : răng cứa ngắn, sắc đế róc xương, răng nanh lớn, dài. nhọn để xé mồi, răng hàm có nhiều mấu dẹp sắc để cắt nghiền mồi.
-Các ngón chần có vuốt cong dưới có đệm thịt dày
-Di chuyến chi có các ngón chân tiếp xúc với đát. nén khi đuôi mồi chúng chạy với tốc độ lớn.
-Khi bắt mồi, các vuốt sắc nhọn giương ra khỏi để thịt cào xé con mồi .
– Đại diện : hổ
* Bộ gặm :
– Thiếu răng nanh, răng cửa rất lớn, sắc và cách răng hàm một khoảng trống gọi là khoảng trống hàm.
* Đặc điểm bộ linh trưởng:
-Đi bằng bàn chân
-Thích nghi với đời sống ở cây
-Có tứ chi thích nghi với sự cầm nắm, leo trèo : bàn tay, bàn chân có 5 ngón, ngón cái đối diện với những ngón còn lại.
Bạn tham khảo:
+ Dựa vào đặc điểm sinh sản ngoài ra còn dựa vào điều kiện sống, chi và răng
Các bộ thú đã học – đại diện:
+ Bộ thú huyệt – Thú mỏ vịt
+ Bộ thú túi – Kanguru
+ Bộ dơi – Dơi ăn sâu bọ, dơi quả
+ Bộ cá voi – Cá voi xanh, cá heo
+ Bộ ăn sau bọ – Chuột chù, chuột chũi
+ Bộ gặm nhấm – chuột đồng, sóc, nhím’
+ Bộ ăn thịt – Mèo, hổ, báo, chó sói, gấu
+ Bộ móng guốc:
· Bộ guốc chẵn – Lợn, bò, hươu
· Bộ guốc lẻ – tê giác, ngựa
· Bộ voi – voi
+ Bộ linh trưởng – Khỉ, vượn, khỉ hình người
#Nadd
* Đặc điểm các bộ thú:
*Bộ thú huyệt :
Đặc điểm :
– Có mỏ giông mỏ vịt
-Sống vừa ở nước ngọt, vừa ở cạn, đẻ trứng.
-Thú cái có tuyến sữa nhưng chưa có vú.
-Đại hiện : Thú mỏ vịt
*Bộ thú túi
-Đại diện là kanguru
+ Đặc điểm :
-Có chi sau lớn khoẻ, vú có tuyến sữa
-Con sơ sinh chi lớn bằng hạt đậu, dài khoáng 3cm không sống trong túi da ở bụng thú mẹ.
-Vú tự tiết sữa và tự động chảy vào miệng thú con
* Bộ dơi
+Đặc điểm:
-Chi trước biến đổi thành cánh da , phủ lông mao thưa, mềm mại nối liền cánh tay, ống tay
-Các xương bàn và các xương ngón (rất dài) với minh, chi sau và đuôi.
-Đuôi ngắn.
-Ăn sâu bọ, ăn quả cây
-Đại diện : Dơi ăn sâu bọ, dơi quả.
* Cá voi
+Đặc điểm :
-Cơ thế hình thoi,
-Lông gần như tiêu biến hoàn toàn, có lớp mà dưới da rất dày, cổ không phân biệt với thâ
-Vây đuôi nằm ngang, bơi bằng cách uốn mình theo chiểu dọc.
-Chi trước biến đổi thành vây bơi
-Có xương cánh tay và xương ống tay ngắn , các xương ngón tay lại rất dài , chi sau tiêu giảm.
-Cá voi sinh sản trong nước, nuôi con bằng sữa.
-Đại diện : Cá voi xanh, cá heo
* Bộ móng guốc
-Số lượng ngón chân tiêu giảm, đốt cuối của mồi ngón có bao sừng bao bọc, được gọi là guốc.
-Di chuyển nhanh, vì thường có chân cao, trục ống chân, cổ chân, bàn và ngón chân gần như thẳng hàng
– Bộ Guốc chẵn : gồm thú móng guốc có 2 ngón chân giữa phát triển bằng nhau, đa số sống đàn, có loài ăn tạp , ăn thực vật, nhiều loài nhai lại
– Đại diện : Trâu , ngựa
* Bộ ăn thịt :
-Bộ răng thích : răng cứa ngắn, sắc đế róc xương, răng nanh lớn, dài. nhọn để xé mồi, răng hàm có nhiều mấu dẹp sắc để cắt nghiền mồi.
-Các ngón chần có vuốt cong dưới có đệm thịt dày
-Di chuyến chi có các ngón chân tiếp xúc với đát. nén khi đuôi mồi chúng chạy với tốc độ lớn.
-Khi bắt mồi, các vuốt sắc nhọn giương ra khỏi để thịt cào xé con mồi .
– Đại diện : hổ
* Bộ gặm :
– Thiếu răng nanh, răng cửa rất lớn, sắc và cách răng hàm một khoảng trống gọi là khoảng trống hàm.
* Đặc điểm bộ linh trưởng:
-Đi bằng bàn chân
-Thích nghi với đời sống ở cây
-Có tứ chi thích nghi với sự cầm nắm, leo trèo : bàn tay, bàn chân có 5 ngón, ngón cái đối diện với những ngón còn lại.
-Ăn tạp, nhưng ăn thực vật là chính
– Đại diện : Tinh tinh