Dựa vào nhiệt độ, độ pH có thể chia vi sinh vật là mấy nhóm Ứng dụng của nó trong thực tiễn

By Hailey

Dựa vào nhiệt độ, độ pH có thể chia vi sinh vật là mấy nhóm
Ứng dụng của nó trong thực tiễn

0 bình luận về “Dựa vào nhiệt độ, độ pH có thể chia vi sinh vật là mấy nhóm Ứng dụng của nó trong thực tiễn”

  1. Dựa vào nhiệt độ, pH có thể chia vi sinh vật làm 3 nhóm:
    + Nhóm sinh vật ưa lạnh
    + Nhóm sinh vật ưa ấm
    + Nhóm sinh vật ưa lạnh
    Ứng dụng của nó trong thực tiễn là:
    + Làm phân bón vi sinh vật
    + Làm chế phẩm đẻ bảo vệ thực vật thay thế thuốc bảo vệ thực vật hóa học
    + Sản xuất thức ăn cho vật nuôi
    + Vi sinh vật làm phân hủy chaats thải trong môi trường sống
    + Ứng dụng công nghệ vi sinh vật để sane xuất vacxin và kháng sinh cho vậy nuôi

    Trả lời
  2. Đáp án:

     

    Giải thích các bước giải:

    Phản ứng pH môi trường tác động trực tiếp lên vi sinh vật. Ion hydro nằm trong thành phần môi trường làm thay đổi trạng thái diện tích của thành tế bào. Tuỳ theo nồng độ của chúng mà làm tăng hoặc giảm khả năng thẩm thấu của tế bào đối với những ion nhất định. Mặt khác chúng cũng làm ức chế phần nào các enzym có mặt trên thành tế bào.Sự phát triển của vi sinh vật chỉ có thể rất nghiêm ngặt ở axit hay kiềm. Đối với vi khuẩn thuận lợi nhất là chúng phát triển trong môi trường trung tính hoặc kiềm yếu. Đối với nấm men và nấm mốc thì phát triển ở môi trường axit yếu.Nếu nồng độ hydro trong dung dịch vượt quá mức độ bình thường đối với vi sinh vật nào đó thì sự sống bị ức chế. Thí dụ như trong quá trình làm dưa chua, độ axit dần dần tăng lên làm tiêu diệt những vi khuẩn gây thối, sau đó những vi khuẩn lactic. Sự thay đổi pH môi trường có thể gây ra thay đổi kiểu lên men hay đặc tính lên men.Trong điều kiện phòng thí nghiệm phần lớn chúng ta sử dụng những môi trường có pH đối với vi khuẩn 7 – 7,6; đối với nấm men và nấm mốc 3,0 – 6,0.Ứng dụng ảnh hưởng của pH: Hiện nay người ta ứng dụng ảnh hưởng này trong sản xuất cũng như trong chọn giống vi sinh vật chủ yếu tạo điều kiện cho vi sinh vật có lợi phát triển và ức chế sự phát triển của vi sinh vật có hại. Thí dụ như trong đời sống người ta thường hay ngâm dấm, dầm dấm. Đó là một trong những cách bảo quản.

    Trả lời

Viết một bình luận