giải thích các khâu trong làm sữa chua và muối dưa
0 bình luận về “giải thích các khâu trong làm sữa chua và muối dưa”
Đáp án:
Giải thích các bước giải:
Làm sữa chua:
*Vi khuẩn lactic đã biến đường trong sữa thành axit lactic, đồng thời trong quá trình lên men đã có sự tỏa nhiệt và biến đổi của prôtêin làm sữa đông tụ lại, vị ngọt của sữa giảm, vị chua tăng lên đồng thời lên men phụ tạo ra điaxêtyl, các este và các axit hữu cơ làm cho sữa có vị chua thơm ngon.
Muối dưa:
*Vi khuẩn lactic đã phân giải một số đường có trong rau thành axit lactic theo phương trình:
Glucôzơ [ vi khuẩn lactic] ⇒ axit lactic.
– Do sự chênh lệch về nồng độ giữa trong và ngoài tế bào, nên nước đã đi từ môi trường nhược trương sang môi trường ưu trương làm cân bằng sự chênh lệch nồng độ đó, giúp cho quá trình lên men lactic xảy ra.
Có vi khuẩn lên men lactic. Ở điều kiện yếm khí, thay vì vi khuẩn sinh ra khí CO2 và H2O, vi khuẩn sinh ra acid lactic. Acid lactic có tác dụng tạo vị chua và khiến protein kết tủa, vì vậy sữa chua mới đông lại.
`@` Muối dưa :
Muối dưa thì ta luôn cần đường và muối.
Nồng độ muối đã làm môi trường nước để muối dưa trở nên mặn hơn. Song song với nó, như đã nói trên, Glucôzơ có trong đường bị biến thành axid lactic do vi khuẩn lên men lactic. Nên nó có vị chua.
Như vậy muối sẽ giúp thời gian bảo quản muối lâu hơn và acid lactic làm chua để dưa chín trong điều kiện lên men .
Đáp án:
Giải thích các bước giải:
Làm sữa chua:
*Vi khuẩn lactic đã biến đường trong sữa thành axit lactic, đồng thời trong quá trình lên men đã có sự tỏa nhiệt và biến đổi của prôtêin làm sữa đông tụ lại, vị ngọt của sữa giảm, vị chua tăng lên đồng thời lên men phụ tạo ra điaxêtyl, các este và các axit hữu cơ làm cho sữa có vị chua thơm ngon.
Muối dưa:
*Vi khuẩn lactic đã phân giải một số đường có trong rau thành axit lactic theo phương trình:
Glucôzơ [ vi khuẩn lactic] ⇒ axit lactic.
– Do sự chênh lệch về nồng độ giữa trong và ngoài tế bào, nên nước đã đi từ môi trường nhược trương sang môi trường ưu trương làm cân bằng sự chênh lệch nồng độ đó, giúp cho quá trình lên men lactic xảy ra.
Đáp án:
`@` Sữa chua :
Có vi khuẩn lên men lactic. Ở điều kiện yếm khí, thay vì vi khuẩn sinh ra khí CO2 và H2O, vi khuẩn sinh ra acid lactic. Acid lactic có tác dụng tạo vị chua và khiến protein kết tủa, vì vậy sữa chua mới đông lại.
`@` Muối dưa :
Muối dưa thì ta luôn cần đường và muối.
Nồng độ muối đã làm môi trường nước để muối dưa trở nên mặn hơn. Song song với nó, như đã nói trên, Glucôzơ có trong đường bị biến thành axid lactic do vi khuẩn lên men lactic. Nên nó có vị chua.
Như vậy muối sẽ giúp thời gian bảo quản muối lâu hơn và acid lactic làm chua để dưa chín trong điều kiện lên men .
`Go od luck!`