Giải thích cơ chế tác động của chất ức chế đối với hoạt tính của enzim
0 bình luận về “Giải thích cơ chế tác động của chất ức chế đối với hoạt tính của enzim”
Enzim + Cơ chất ⟶Enzim – cơ chất ⟶Enzim tương tác với cơ chất để tạo thành sản phẩm và enzim được giải phóng.
⟹Liên kết enzim – cơ chất mang tính đặc thù ⟶Mỗi enzim chỉ xúc tác cho 1 phản ứng.
Chất ức chế hoặc hoạt hóa enzim: Có thể làm tăng hoặc ức chế hoạt tính của enzim:
cơ chất và chất kìm hãm không liên kết với enzym ở cùng thời điểm. Nguyên nhân là do chất kìm hãm có ái lực đối với trung tâm hoạt động của enzym cùng vị trí với liên kết giữa cơ chất và enzym; cơ chất và chất kìm hãm cùng cạnh tranh để xâm nhập trung tâm hoạt động của enzym
Enzim + Cơ chất ⟶ Enzim – cơ chất ⟶ Enzim tương tác với cơ chất để tạo thành sản phẩm và enzim được giải phóng.
⟹ Liên kết enzim – cơ chất mang tính đặc thù ⟶ Mỗi enzim chỉ xúc tác cho 1 phản ứng.
Chất ức chế hoặc hoạt hóa enzim: Có thể làm tăng hoặc ức chế hoạt tính của enzim:
cơ chất và chất kìm hãm không liên kết với enzym ở cùng thời điểm. Nguyên nhân là do chất kìm hãm có ái lực đối với trung tâm hoạt động của enzym cùng vị trí với liên kết giữa cơ chất và enzym; cơ chất và chất kìm hãm cùng cạnh tranh để xâm nhập trung tâm hoạt động của enzym