giải thích hiện tượng liên quan đến thành phần và tính chất cuẩ xương(trình bày tính chất và thành phần của xương)

giải thích hiện tượng liên quan đến thành phần và tính chất cuẩ xương(trình bày tính chất và thành phần của xương)

0 bình luận về “giải thích hiện tượng liên quan đến thành phần và tính chất cuẩ xương(trình bày tính chất và thành phần của xương)”

  1. Xương được cấu tạo từ chất hữu cơ gọi là cốt giao và chất khoáng chủ yếu làm cho xương bền chắc, cốt giao đảm bảo tính mềm dẻo. Tỉ lệ chất cốt giao thay đổi theo tuổi.

     Ví dụ Cấu tạo hình ống làm cho xương nhẹ và vững chắc. Nan xương xếp vòng cung có tác dụng phân tán lực làm tăng khả năng chịu lực. Người ta vận dụng kiểu cấu tạo hình ống của xương và cấu trúc hình vòm trong kỹ thuật xây dựng để đảm bảo độ bền vững mà tiết kiệm được nguyên vật liệu. Ví dụ: làm cột trụ, vòm cửa…

    Bình luận
  2. I – Cấu tạo của xương

    1. Cấu tạo xương dài (hình 8-1->2)

    Cấu tạo một xương dài gồm có:

    –  Hai đầu xương là mô xương xốp, có các nan xương xếp theo kiểu vòng cung tạo ra các ô trống có chứa tủy đỏ. Bọc 2 đầu xương là lớp sụn.

    –  Thân xương có hình ống, cấu tạo từ ngoài vào trong có: màng xương mỏng  mô xương cứng  khoang xương

    + Khoang xương chứa tủy xương, tủy đỏ (trẻ em), tủy vàng (người trưởng thành).

    2. Chức năng của xương dài

    Bảng 8-1. Đặc điểm cấu tạo và chức năng của xương dài

    Các phần của xương

    Cấu tạo

    Chức năng

    Đầu xương

    – Sụn bọc đầu xương

    – Mô xương xốp gồm các nan xương

    – Giảm ma sát trong khớp xương

    – Phân tán lực tác động

    – Tạo các ô chứa tủy đỏ

    Thân xương

    – Màng xương

    – Mô xương cứng

    – Khoang xương

    – Giúp xương phát triển to bề ngang

    – Chịu lực, đảm bảo vững chắc

    – Chứa tủy đỏ ở trẻ em, tủy vàng ở người lớn.

    3. Cấu tạo xương ngắn và xương dẹt

    –  Xương ngắn và xương dẹt không có cấu tạo hình ống.

    – Bên ngoài là mô xương cứng, bên trong là mô xương xốp gồm nhiều nan xương và nhiều hốc nhỏ chứa đầy tủy đỏ.

    II- Sự to ra và dài ra của xương

    Xương to ra về bề ngang là nhờ các tế bào màng xương phân chia tạo ra những tế bào mới đẩy vào trong và hóa xương.

    + Ở người trưởng thành sụn tăng trưởng không còn khả năng hóa xương  không cao thêm

    + Người già: xương bị phân hủy nhanh hơn sự tạo thành và tỷ lệ cốt giao giảm  xương xốp, giòn, dễ gãy, sự phục hồi diễn ra chậm, không chắc chắn.

    Sự dài ra ở xương là nhờ vào sự phân chia của các tế bào ở sụn tăng trưởng.

    III. Thành phần hóa học và tính chất của xương

    Xương được cấu tạo từ chất hữu cơ gọi là cốt giao và chất khoáng chủ yếu làm cho xương bền chắc, cốt giao đảm bảo tính mềm dẻo. Tỉ lệ chất cốt giao thay đổi theo tuổi.

    Bình luận

Viết một bình luận