*bệnh lỵ có 2 nguyên nhân do lỵ trực trùng và lỵ amip:
-cơ chế gây tổn thương của 2 loại này đều làm tổn thương niêm mạc ruột , làm chảy máu niêm mạc
-các vi khuẩn này sau khi xâm nhập vào ruột sẽ giải phóng ra nội độc tố=> tăng tiết dịch nhày của ruột và gây đau bụng đi ngoài mót rặn
=> bệnh kiết lị thì phân có lẫn máu và dịch nhầy
*phòng chống:
Ra viện :
-trong quá trình bị bệnh phải cách ly với người lành, chất thải tiết của bệnh nhân phải được xử lý vệ sinh
-Hết triệu chứng lâm sàng + cấy phân 2 lần liên tục âm tính hoặc sau 10 – 20 ngày kể từ khi hết triệu chứng.
– Quản lý người bệnh : Người bệnh nằm tại bệnh viện hoặc tại nhà. Quản lý phân bằng cách ngâm trong dung dịch cloramin B3% trong 30 phút với phân ; với bô vịt 1 giờ. Khử trùng buồng bệnh bằng cresyl 5% hoặc cloramin 3%
– Thực hiện an toàn vệ sinh ăn uống. Ăn chín, uống nước chín và rửa tay xà phòng trước khi ăn.
– Vì trùng kiết lị vào người trong cơ thể người, chúng nuốt hồng cầu để tiêu hóa và sinh sản nhanh, mà cơ thể trùng kiết lị có dịch nhầy.
– Phòng bệnh kiết lị:
+ Giữ gìn vệ sinh cá nhân.
+ Rửa tay trước khi ăn.
+ Chế biến thực phẩm kĩ, ăn chín uống sôi.
*bệnh lỵ có 2 nguyên nhân do lỵ trực trùng và lỵ amip:
-cơ chế gây tổn thương của 2 loại này đều làm tổn thương niêm mạc ruột , làm chảy máu niêm mạc
-các vi khuẩn này sau khi xâm nhập vào ruột sẽ giải phóng ra nội độc tố=> tăng tiết dịch nhày của ruột và gây đau bụng đi ngoài mót rặn
=> bệnh kiết lị thì phân có lẫn máu và dịch nhầy
*phòng chống:
Ra viện :
-trong quá trình bị bệnh phải cách ly với người lành, chất thải tiết của bệnh nhân phải được xử lý vệ sinh
-Hết triệu chứng lâm sàng + cấy phân 2 lần liên tục âm tính hoặc sau 10 – 20 ngày kể từ khi hết triệu chứng.
– Quản lý người bệnh : Người bệnh nằm tại bệnh viện hoặc tại nhà. Quản lý phân bằng cách ngâm trong dung dịch cloramin B3% trong 30 phút với phân ; với bô vịt 1 giờ. Khử trùng buồng bệnh bằng cresyl 5% hoặc cloramin 3%
– Thực hiện an toàn vệ sinh ăn uống. Ăn chín, uống nước chín và rửa tay xà phòng trước khi ăn.
– Diệt ruồi, nhặng.