Giới thiệu kẹp tăng tông (capo) và cách sử dụng sao cho “chuẩn không cần chỉnh”

By mtrend

Capo tăng tông
Capo tăng tông

1. Giới thiệu sơ lược về kẹp capo

Capo là một dụng cụ được kẹp lên trên cần đàn guitar với mục đích nâng tông của dây đàn guitar lên một tông khác, tùy thuộc vào giọng hát của người hát.

Capo giống như ngón tay thứ “6″, nó giúp bạn đánh được các hợp âm khó một cách dễ dàng, giúp chuyển tông một bản nhạc mà bạn yêu thích nhanh chóng.

Capo có rất nhiều loại, và tùy thuộc vào đẳng cấp của người chơi đàn mà sẽ có các loại capo khác nhau. Hình ảnh trên là một capo thông dụng nhất, nó có bản to và kẹp được đủ 6 dây đàn guitar.

2 8

Có những người đánh guitar chuyên nghiệp, họ thường sử dụng những capo có bản bé hơn, có thể chặn được từ 5 dây trở xuống. Ngoài ra còn có loại capo kẹp dây xen kẽ, tức là kẹp các dây 1 3 5 hoặc 2 4 6 tùy trường hợp.

2. Chọn mua kẹp tăng tông như thế nào?

Có rất nhiều loại capo được thiết kế theo màu sắc và phong cách khác nhau, nhưng suy cho cùng chúng đều giống nhau về chức năng cơ bản: cách nhấn xuống các dây tại một điểm nhất định trên cần để tong của dây đàn lên tong khác. Tuỳ thuộc vào đăng cấp của người chơi đàn mà các bạn sẽ chọn các loại capo khác nhau nhưng thong dụng nhất là loại to bản và kẹp được đủ 6 dây đàn guitar. Chú ý khi mua Capo guitar như sau:

Đảm bảo sản phẩm không có cạnh sắc hoặc thiết kế bị nhô ra vì có thể làm hỏng cần đàn guitar.

3

Đảm bảo sản phẩm có thương hiệu và chính hãng, được tặng kèm hướng dẫn sử dụng và phần tiếp xúc, nhấn xuống cần đàn và dây sẽ có phần như cao su để không làm hỏng dây đàn và cần đàn. Nếu vật liệu cứng có thể làm hỏng đàn của bạn đấy nhé.

3. Cách sử dụng Capo

Thực chất, có thể ví von Capo như một lược đàn có thể dịch chuyển trên cần đàn. Lược đàn là phần nhựa nằm ở đầu cần đàn, nơi mà các dây sau khi được quấn vào các, núm vặn sẽ đi vào lược đàn xuống cần đàn.

4 8

Capo sẽ có chức năng tương tự như lược đàn này, nó sẽ cố định dây đàn tại vị trí cố định ở các ngăn của đàn guitar. Bâygiờ hãy tưởng tượng, lược đàn là một capo và nơi đặt lược đàn sẽ được tính là ngăn số 0 trên đàn guitar. Như vậy, các hợp âm như C, F, G, …. sẽ được đánh và gọi là “kẹp capo ngăn 0″ (hãy gọi thế để dễ hình dung)

Bây giờ chúng ta thử sử dụng capo, kẹp lên ngăn số 2 chẳng hạn. Hãy chú ý, khi kẹp capo, các bạn nên kẹp vào gần những thanh thép chia cách cung về phía thùng đàn nhé. Càng gần càng tốt để âm thanh được rõ ràng nhất.

Sau khi kẹp capo vào ngăn số 2 như hướng dẫn, chúng ta đã có một lược đàn mới trên đàn guitar. Các hợp âm như C, F, G,…. sẽ được gọi tên là “hợp âm kẹp capo ngăn 2″.

* Sự biến đổi hợp âm khi kẹp Capo

Vì Capo có chức năng thay thế lược đàn của đàn guitar, nên các hợp âm ở lược đàn sẽ biến đổi thành các hợp âm khác khi được kẹp capo lên các ngăn trên cao.

5 7

Hình ảnh trên đã gần như cho chúng ta biết hết về sự thay đổi tông khi sử dụng capo đối với từng ngăn. Tuy nhiên, các bạn nên cố gắng luyện tập các hợp âm khó để thử thách bản than mau tiến bộ thay vì dung sự hỗ trợ của capo các bạn nhé. Chúc các mTrend-ers thành công trong việc chơi guitar nhé!

Viết một bình luận