Register Now

Login

Lost Password

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

35:5x4+1-9:3 = ? ( )

Giới thiệu về thể loại nhạc EDM – Electronic Dance Music

Giới thiệu về thể loại nhạc EDM – Electronic Dance Music

Như các bạn đều biết, trong vài năm trở lại đây, EDM đang là thể loại nhạc có xu hướng lan tỏa mạnh mẽ trên toàn thế giới. Có thể kể đến những bài hát nổi tiếng trong năm 2016 dựa trên nền nhạc EDM như Don’t Let Me Down, Wildcard, Make Noise, … và ngay cả thị trường nhạc Việt cũng đang đẩy mạnh thể loại nhạc này, điển hình có thể kể tên một số ca sĩ nổi tiếng như: Sơn Tùng MTP, Noo Phước Thịnh, Đông Nhi, … Vậy nhạc EDM là gì? Tại sao nó lại thu hút được đông đảo người nghe như vậy? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu và phân tích những vấn đề trên nhé.

Giới thiệu về thể loại nhạc EDM

Cách đây vài năm, thị trường nhạc thế giới được chiếm giữ bởi hai cái tên rất quen thuộc là Dubstep và sau đó là Big Room, tuy nhiên sự cách tân, thay đổi đầy mới mẻ đã dần giúp cho nhạc EDM đánh bại Big Room và giành luôn ngôi vươn cho đến nay. Nhưng trước tiên, chúng tôi muốn giới thiệu một chút về dòng nhạc EDM , EDM là tên viết tắt của cụm từ Electronic Dance Music, được các nghệ sĩ nói ngắn gọn lại là nhạc Dance. Nhạc Dance là sự kết hợp giữa âm thanh điện tử có tempo nhanh và những tiếng trống vang dội liên tục.

Cấu trúc của nhạc Dance được chia thành 9 thể loại chính:

  1. Techno
  2. House
  3. Trance
  4. Drum ‘n ‘bass
  5. Hip Hop
  6. Ambient
  7. TriBal
  8. Electronica Industrial
  9. Underground

House

House

Đầu tiên sẽ là thể loại House. Người nghe sẽ cảm nhận được chất sôi động, xen lẫn sự huyền ảo, kỳ bí được tạo ra từ tiếng trống và âm bass dồn dập. Đa số những bài nhạc của thể loại House mang đến cho người nghe cảm xúc rất sâu lắng, đầy u ám.
Thể loại House được phát triển bắt đầu từ cuối thập niên 70, thời điểm mà những DJ đã dần nhận thức và học hỏi thêm được nhiều hơn về kỹ thuật chơi nhạc. Có thể kể đến một vài cái tên DJ nổi tiếng thời bấy giờ như: Larry Levan, Frankie Knuckles, …
Cấu trúc của thể loại House cũng được chia nhỏ ra thành 8 kiểu chính gồm: Latin House, Pro Tribal House, Electro House, Funky House, Deep House, Tribal House, Progressive House, Vocal Tribal House.

Techno

Techno

Thể loại thứ 2 trong dòng nhạc EDM đó là Techno. Khác với House, Techno là thể loại có âm thanh được phát ra từ những nhạc cụ điện tử hiện đại nhất, đáng chú ý là k.e.yboard được sử dụng trong việc phối nhạc nhiều nhất.

Cảm nhận về thể loại Techno, người nghe sẽ thấy được tiếng trống và tiếng bass rất mạnh mẽ, dễ gây nghiện. Những bài nhạc dựa theo thể loại Techno thường mang tính chất sôi động, trẻ trung.
Người đi đầu cho việc sáng tạo ra thể loại techno đó là nhạc sỹ người Đức – Fraftwerk. Sau đó, thể loại này tiếp tục được phát triển đa dạng hơn bởi nhiều DJ khác, điển hình nhất là bộ ba DJ người Detroit: Juan Atkins, Derrick May và Kevin Saunderson.
Trong thể loại Techno cũng được chia làm 4 kiểu đánh chính gồm: Techno Dance, Techno Trance, Techno House và Hard Style.

Xem thêm:  Noo Phước Thịnh hát cực hay, nhảy siêu đẹp trên sóng truyền hình

Trance

Trance

Đây lại là một thể loại mới xuất hiện so với những dòng khác, và những người sử dụng thành thạo thể loại Trance đa số đều là bậc thầy DJ. Loại hình này yêu cầu phải chơi k.e.yboard, organ nhuần nhuyễn, hoặc gọi khác là “ăn sâu vào trong máu”.
Về cơ bản, Trance cũng giống như House, nhưng ở Trance lại đề cao yếu tố giai điệu và tiết điệu của bài nhạc.
Trong thể loại Trance, người ta cũng chia thành 8 kiểu chính gồm: Tribal Trance, Tech Trance, Vocal Trance, Trance Core, Acid Trance, Goa & Psychdelic Trance, Progressive Trance và Euro/Uplifting/Hard Trance.

Underground

Underground

Với thể loại này thì có lẽ giờ không còn quá xa lạ với khán giả Việt, trong giới VPOP đã có rất nhiều nhạc sỹ, ca sỹ có xuất thân từ trong giới Underground, chẳng hạn như: YanBi, Mr T, Sơn Tùng, … và người được xem là “nắm trùm” giới Underground Việt đó là Rapper LK.

Trong thể loại Underground, hầu như không có giới hạn, bởi thể loại này mang phong cách tự do, nghĩa là tác giả có thể sáng tác vừa theo kiểu rock, hip hop hoặc thậm chí POP. Tuy nhiên, điểm trừ lớn nhất của thể loại Underground đó là ca từ, bên cạnh những bài rap chất thì đâu đó cũng có những bài rap thiên về xu hướng lăng mạ với những ca từ tục tĩu, gây khó chịu người nghe.

Drum ‘n ‘Bass

Drum ‘n ‘Bass

Đây là thể loại nhạc được kết hợp giữa ba dòng nhạc: reggae, techno và hiphop. Âm thanh của thể loại Drum ‘n ‘bass có thể sẽ rất khó cảm với đa số người nghe, bởi nó vừa có nền nhạc nhanh nhưng âm bass lại chậm đi còn một nửa, đó chính là điểm đặc biệt của thể loại nhạc này.
Trên đây là bài viết phân tích về dòng nhạc EDM và cấu trúc của dòng nhạc này, hi vọng các bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về thể loại nhạc điện tử đương đại, chúng tôi sẽ tiếp tục gửi đến nhiều bài viết bổ ích khác trong lần sau.  Hẹn gặp lại các bạn!

Nguồn Vforum

About mtrend

Leave a reply

35:5x4+1-9:3 = ? ( )