Register Now

Login

Lost Password

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

35:5x4+1-9:3 = ? ( )

Đôi nét về dòng nhạc R&B

Đôi nét về dòng nhạc R&B

Rhythm and Blues, còn gọi là R&B, ban đầu là dòng nhạc chủ yếu dành cho các khán giả người Mỹ gốc Phi. R&B kết hợp từ ba dòng nhạc chính: jazz, nhạc phúc âm (nhạc nhà thờ của người da đen theo đạo Cơ Đốc ở miền Nam Hoa Kỳ) và blues. Thuật ngữ R&B bắt đầu xuất hiện vào cuối những năm 1940. Trong khi dòng nhạc này vẫn đang không ngừng phát triển để tạo ra những âm sắc hiện đại, thì R&B nguyên thủy lại mang đậm phong cách bugi-ugi với những tên tuổi hàng đầu như Bo Diddley và Chuck Berry. Sau Thế chiến thứ 2, với sự cách tân của nền âm nhạc, R&B cũng đạt được một bước tiến mới.

Bo Diddley (bìa trái) và Chuck Berry (bìa phải) trong một cuộc biểu diễn - Ảnh: Bob Gruen

Bo Diddley (bìa trái) và Chuck Berry (bìa phải) trong một cuộc biểu diễn – Ảnh: Bob Gruen

R&B truyền thống

Vào cuối những năm 1940 và 1950, dòng nhạc R&B phần lớn sử dụng các loại nhạc cụ làm bằng đồng hoặc gỗ, trống, piano và các đoạn xướng âm. Đây là các nhân tố rất phổ biến trong dòng nhạc jazz, nhưng các nghệ sĩ R&B đã cách tân bằng cách tạo ra các âm thanh mạnh mẽ hơn với nhịp điệu khá đều đặn. Trong những năm 1950, dòng nhạc này càng thu hút nhiều sự quan tâm hơn bằng giai điệu và những điệu nhảy mang tính gợi tình.

Âm sắc của R&B

Cũng giống như các thể loại âm nhạc khác gắn liền với các nhạc sĩ người Mỹ gốc Phi, lời của những ca khúc mang phong cách R&B đôi khi phản ánh về vấn đề phân biệt chủng tộc. Tuy nhiên, việc cải biên và phong cách âm nhạc ngày càng trở nên quan trọng. Nhìn chung, dòng nhạc R&B có tiết tấu khá ổn định và sử dụng nhiều loại nhạc cụ để tạo ra các tầng âm thanh khác nhau. Đây là thể loại giúp truyền cảm hứng cho các bài khiêu vũ cũng như tạo ra những giai điệu vừa dễ nhớ vừa lôi cuốn người nghe. Lời bài hát cũng phản ánh những chủ đề rộng lớn như tình yêu và các mối quan hệ.

Xem thêm:  Hồ Hoài Anh nói gì khi làm tổng đạo diễn cho liveshow của Đông Nhi

Sự phát triển của R&B

Là một thể loại âm nhạc phát triển trong nhiều thập kỷ, R&B bắt đầu được biết đến như là dòng nhạc soul (âm nhạc của tâm hồn), và cũng không còn độc quyền sở hữu bởi các nhạc sĩ người Mỹ gốc Phi nữa. Các nhạc sĩ da trắng cũng bắt đầu sáng tác những bản nhạc R&B, tuy nhiên họ vẫn còn chịu ảnh hưởng nhiều từ các nghệ sĩ như Chubby Checker, Sam Cooke và các ban nhạc như The Miracles. R&B giúp xóa bỏ quan niệm rằng âm nhạc của người da đen kén người nghe. R&B đã vượt qua các định kiến về chủng tộc để tồn tại và phát triển mạnh mẽ trong làng âm nhạc Hoa Kỳ.

R&B hiện đại

R&B hiện đại có nhiều nét khác biệt so với “tổ tiên” của mình, chủ yếu tập trung vào những giai điệu mang phong cách nhạc pop và thiên về khuynh hướng văn hóa chứ không còn mang đậm phong cách blues, jazz hay nhạc phúc âm nữa. Bằng nhiều cách, R&B đã phát triển hơn cả dòng nhạc funk và disco vào những năm 1970. R&B hiện đại kết hợp phong cách nhạc funk với thể loại nhạc đại chúng (popular music). Tuy nhiên, trong các buổi biểu diễn, R&B vẫn lấy cảm hứng chủ đạo từ dòng nhạc blues và nhạc phúc âm.

Nguồn internet.

About mtrend

Leave a reply

35:5x4+1-9:3 = ? ( )