Giups mình nha cần gấp.
Câu 1: Thế nào là một bữa ăn hợp lí? Nêu nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình.
Câu 2: Thực đơn là gì và nêu nguyên tắc xây dựng thực đơn? Nêu cách lựa chọn thực phẩm cho thực đơn?
Giups mình nha cần gấp.
Câu 1: Thế nào là một bữa ăn hợp lí? Nêu nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình.
Câu 2: Thực đơn là gì và nêu nguyên tắc xây dựng thực đơn? Nêu cách lựa chọn thực phẩm cho thực đơn?
Lời giải:
Câu 1:
– Là bữa ăn có sự phối hợp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết theo tỉ lệ thích hợp để cung cấp cho nhu cầu của cơ thể về năng lượng và các chất dinh dưỡng.
Nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí:
– Nhu cầu của các thành viên trong gia đình.
– Điều kiện tài chính.
– Sự cân bằng chất dinh dưỡng.
– Thay đổi món ăn.
Câu 2:
Thực đơn là bảng ghi lại tất cả các món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc, cỗ, liên hoan hay bữa ăn thường ngày.
Nguyên tắc xây dựng thực đơn:
– Số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất bữa ăn.
– Đầy đủ các loại thực phẩm chính theo cơ cấu bữa ăn.
– Đảm bảo nhu cầu về dinh dưỡng, hiệu quả kinh tế Lụa chọn cho thực đơn.
– Bữa cỗ: có món phụ và nhiều loại món chính.
– Bữa thường ngày: có đủ các loại món chính (cơm, canh, rau, thịt).
Lựa chọn thực phẩm cho thực đơn:
– Thực phẩm phải tươi ngon.
– Vừa đủ dùng.
Học tốt !!!
$—Pikachu—$
Câu `1.` Bữa ăn hợp lí là bữa ăn có sự phối hợp các loại thực phẩm với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết theo tỉ lệ thích hợp để cung cấp cho nhu cầu của cơ thể về năng lượng và về các chất dinh dưỡng
– Các nguyên tắc tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình
+ Nhu cầu của các thành viên trong gia đình
VD: Trẻ em đang lớn cần ăn nhiều loại thực phẩm để phát triển cơ thể
+ Điều kiện tài chính
+ Sự cân bằng chất dinh dưỡng
+ Thay đổi món ăn
Câu `2.` – Thực đơn là bảng ghi tất cả các món ăn dự định sẽ phục vụ trong bữa tiệc, cỗ hay bữa ăn thường ngày
– Nguyên tắc xây dựng thực đơn:
+ Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn
+ Thực đơn phải có đủ các loại món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn
+ Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế
*Cách lựa chọn thực phẩm cho thực đơn:
– Mua thực phẩm phải tươi ngon
– Số lượng thực phẩm phải đủ dùng
CHÚC BẠN HỌC TỐT!