Hãy nêu các biện pháp góp phần cho việc giữ gìn thực phẩm cho gia đình cũng như bản thân, trong đợt dịch covid vừa qua cũng như hiện tại
Hãy nêu các biện pháp góp phần cho việc giữ gìn thực phẩm cho gia đình cũng như bản thân, trong đợt dịch covid vừa qua cũng như hiện tại
– Rửa tay bằng nước ấm và xà phòng trong thời gian ít nhất 20 phút trước khi chế biến thức ăn và sau khi tiếp xúc thịt, cá tươi.
– Tóc dài thì cần đeo mũ chùm đầu. Băng kín tất cả các vết thương trên bàn tay. Nếu bàn tay có mụn hoặc có các vết thương bị nhiễm trùng thì bạn không nên vào bếp.
– Giữ khu vực chế biến thức ăn gọn và sạch sẽ.
– Thường xuyên rửa sạch khăn rửa bát bằng máy giặt với nước nóng và xà phòng.
– Vệ sinh bồn rửa định kỳ bằng cách rót một lượng dung dịch chloramine hoặc loại dung dịch tẩy rửa bếp vào bồn rửa vì đây cũng là môi trường tốt để vi trùng phát triển.
– Rửa thớt bằng nước nóng và xà phòng bằng bàn chải sau đó cọ rửa bằng dung dịch chloramine. Luôn vệ sinh thớt sau khi chế biến thịt, cá, hải sản tươi và trước khi chuẩn bị các thực phẩm có thể ăn ngay. Nên dùng một thớt để chế biến thực phẩm tươi và thớt khác cho các thực phẩm có thể ăn ngay.
– Luôn làm sạch các dụng cụ chế biến như dao, thìa,…sau khi dùng từng loại thực phẩm.
– Không để lẫn thực phẩm chín với thực phẩm sống hoặc ôi thiu. Không để thịt cá đã nấu chín lên các bát đĩa chưa được rửa hoặc đã chứa đựng thịt, cá tươi.
– Không để các động vật (như ruồi, nhặng, chuột, chó, mèo hoặc các động vật khác) tiếp xúc với thực phẩm.
– Sử dụng nước sạch.
– Rửa rau quả tươi kỹ, rửa kỹ dưới vòi nước chảy. Không dùng xà phòng hoặc các chất tẩy để rửa rau quả. Có thể dùng bàn chải nhỏ đề cọ rửa các chất bẩn trên bề mặt rau quả.
– Rửa tay bằng nước sạch hoặc xà phòng trong thời gian từ khoảng 10-15 ph’ khi chế biến thức ăn hoặc sau khi làm thịt cá tươi ,.. (vì thịt và cá .. là loại thực phẩm có mùi sẽ gây hại khi ăn .)
Nếu bị thương do nấu thì bạn cần băng kín tất cả các vết thương trên bàn tay. Nếu bàn tay có mủ , mụn , … hoặc bị thương thì bạn cần dừng việc nấu nướng.
– Giữ sạch sẽ khu vực chế biến thức ăn để không gây mất vệ sinh cho thức ăn
– Thường xuyên rửa sạch khăn rửa bát bằng máy giặt với nước nóng và xà phòng.
– Vệ sinh bồn rửa định kỳ bằng cách dùng nước nóng , dung dịch chloramine , loại dung dịch tẩy rửa bếp hoặc coca (trong coca có chất tẩy rửa có thể tẩy rửa) vào bồn rửa vì bồn rửa là nơi ẩm ướt là môi trường tốt để vi trùng phát triển.
– Rửa các dụng cụ nấu ăn thớt dao chảo … bằng nước nóng và xà phòng lấy bàn chải sau đó cọ rửa sạch sẽ. Luôn vệ sinh thớt sau khi chế biến thịt, cá, hải sản tươi và trước khi chuẩn bị các thực phẩm có thể ăn ngay để tránh tác hại. Nên dùng một thớt để chế biến thực phẩm tươi và thớt khác cho các thực phẩm có thể ăn ngay.
– Không để lẫn thực phẩm tươi với thực phẩm sống , đã được chế biến hoặc ôi thiu. Không để các đồ tanh như thịt , cá , … đã nấu chín lên các bát đĩa chưa được rửa hoặc đã chứa đựng thịt, cá tươi.
– Không để các động vật (như ruồi, nhặng, chuột, chó, mèo hoặc các động vật khác) xâm haị vào thực phẩm , tiếp xúc với thực phẩm.
– Sử dụng nước sạch .
– Rửa rau quả tươi kỹ, rửa kỹ dưới vòi nước chảy. Không dùng xà phòng hoặc các chất tẩy để rửa rau quả. Có thể dùng bàn chải nhỏ đề cọ rửa các chất bẩn trên bề mặt rau quả.
-Các loại rau như rau muống ….đã sử dụng không sử dụng lại khi chúng đã bị biến chất hoặc đổi màu vì lúc đó nó đã bị vi khuẩn xâm nhập khi ăn có thể gây đau bụng. Không để các đồ ăn đã chế biến dùng lại vào bữa sau ngoài cá kho ,…
Vote 5 sao cho mk nhé