Hãy nêu cảm nhận của em về đoạn trích của bài Sống chết mặc bay “Gần một giờ đêm. Trời mưa tầm tã. Nước sông Nhị Hà lên to quá; khúc đê làng X. thuộc

Photo of author

By Katherine

Hãy nêu cảm nhận của em về đoạn trích của bài Sống chết mặc bay
“Gần một giờ đêm. Trời mưa tầm tã. Nước sông Nhị Hà lên to quá; khúc đê làng X. thuộc phủ X. xem chừng núng thế lắm, hai ba đoạn đã thẩm lậu rồi, không khéo thì vỡ mất.
Dân phu kể hàng trăm nghìn con người, từ chiều tới giờ, hết sức giữ gìn, kẻ thì thuồng, người thì cuốc, kẻ đội đất, kẻ vác tre, nào đắp nào cừ, bì bõm dưới bùn lầy ngập quá khủy chân, người nào người nấy ướt lướt thướt như chuột lột. Tình cảnh trông thật là thảm.”
Các bae khong cần ghi nhiều đâu, chỉ cần lập dàn ý ròi ghi cảm nhận của các bạn wa đoạn văn ddo ntn thoii
Thank you

0 bình luận về “Hãy nêu cảm nhận của em về đoạn trích của bài Sống chết mặc bay “Gần một giờ đêm. Trời mưa tầm tã. Nước sông Nhị Hà lên to quá; khúc đê làng X. thuộc”

  1.  Truyện ngắn “Sống chết mặc bay”,của nhà văn Phạm Duy Tốn đã khắc họa được tình cảnh bất hạnh của nhân dân từ hai hình ảnh đối lập. Một bên là cảnh người dân phu chống chọi với thiên tai một bên là cảnh quan phụ mẫu ăn chơi sa đọa nhàn hạ, ngồi đánh tổ tôm trong đình vững chãi và an toàn. Nếu tên quan phụ mẫu vui vẻ bao nhiêu thì người dân khổ bấy nhiêu . Biết sức người không địch lại được sức trời nhưng họ vẫn cố gắng cầm cự. Để rồi sức người nhỏ bé làm sao địch nổi sức trời, cuối cùng con đê cũng vỡ khiến cho nước tràn lênh láng, xoáy thành vực sâu, nhà cửa trôi, lúa má ngập hết. Kẻ sống không có chỗ ở, kẻ chết không nơi chôn. Nhưng quan thì lại sung sướng vì vừa ù được ván bài lớn. Thật xót xa thay cho số phận của nhân dân khi gặp phải một “kẻ lòng lang dạ sói”, chẳng những không ra sức giúp đỡ nhân dân, mà còn vui vẻ hưởng lạc. Qua truyện ngắn này, người đọc đã hiểu rõ được tình cảnh của người nông dân trong xã hội lúc bấy giờ   .

  2. Tại khúc đê làng X thuộc phủ X có nguy cơ bị, người dân trong làng đang ra sức hộ đê mà tên quan phụ mẫu đc cử đi hộ đê lại ngồi mua vui trong cái đền cao, vững chãi. Đê vỡ cũng ko sao. Bậc làm cha mẹ của nhân dân mà ko quan tâm đến các cn dân mà chỉ lo đến niềm vui danh lợi. Đến lúc hắn đc ván ù to thì cả làng đang chìm trong biển nước.Tác giả Phạm duy tốn sáng tác ra bài này nhằm phê phán gay gắt thói vô trách nhiệm và ích kỉ của tên quan phụ mẫu.

    Nhớ vote 5* và ctlhn

    @miicachep

Viết một bình luận