hãy nêu nguồn cung cấp và chức năng dinh dưỡng của chất đạm chất béo chất đường bột lấy ví dụ

hãy nêu nguồn cung cấp và chức năng dinh dưỡng của chất đạm chất béo chất đường bột lấy ví dụ

0 bình luận về “hãy nêu nguồn cung cấp và chức năng dinh dưỡng của chất đạm chất béo chất đường bột lấy ví dụ”

  1. 1.Chất đạm(Prô-tê-in):

    a)Nguồn cung cấp:

    -Đạm động vật:thịt,trứng,cá,tôm,cua,ốc,…

    -Đạm thực vật:đậu,vừng,lạc,hạt sen,hạt điều,…

    b)Chức năng dinh dưỡng:

    -Chất đạm giúp cơ thể phát triển tốt về:kích thước,chiều cao,câm nặng và về trí tuệ.

    -Chất đạm cần cho việc cấu tạo lai tế bào chết:mọc tóc,thay răng,làm lành vết thương.

    -Chất đạm còn tăng khả năng đề kháng,cung cấp năng lượng cho cơ thể.

    2.Chất đường bột(Gluxit):

    a)Nguồn cung cấp:

    -Tinh bột là thành phần chủ yếu trong ngũ cốc,gạo,ngô,xắn,và các loại củ quả(chuối,mít,đậu cô ve,..)

    -Đường là thành phần chính trong mía,mật ong,mạch nha,kẹo.

    b)Chức năng dinh dưỡng:

    -Chất đường bột cung cấp năng lượng chủ yếu và rẻ tiền cho cơ thể để con người hoạt động,vui chơi và làm việc.

    -Chuyển hóa các chất dinh dưỡng khác.

    CHÚC BẠN HỌC TỐT

    Bình luận
  2. 1 Chất đạm (prôtêin):
    a Nguồn cung cấp:
    – Đạm động vật: từ động vật và sản phẩm của ĐV (heo, bò, gà, trứng, sữa)
    – Đạm thực vật: từ thực vật và sản phẩm TV (các loại đậu hạt, đậu phông, đậu nành…)
    b Chức năng dinh dưỡng :
    – Là nguyên liệu xây dựng tế bào cơ thể, các cơ, xương, răng…
    – Nguyên liệu tạo dịch tiêu hóa, các men, các hormon trong cơ thể giúp điều hòa hoạt động của cơ thể, nguyên liệu tạo các kháng thể giúp cơ thể chống đỡ bệnh tật.
    – Vận chuyển các dưỡng chất.
    – Điều hòa cân bằng nước.
    – Cung cấp năng lượng: 1g chất đạm cung cấp 4 Kcal năng lượng.
    – Có trong thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành, tàu hũ…

    2 Chất đường bột ( Gluxít) :
    a Nguồn cung cấp :
    + Tinh bột là thành phần chính : ngũ cốc, gạo bột, bánh mì, ngô khoai, sắn
    + Đường là thành phần chính : mía, kẹo, mật ong, mạch nha…
    b Chức năng dinh dưỡng :
    – Cung cấp năng lượng, chức năng quan trọng nhất, chiếm 60-65% tổng năng lượng khẩu phần, 1g Carbohydrat cung cấp 4 kcal năng lượng.
    – Cấu tạo nên tế bào và các mô.
    – Hỗ trợ sự phát triển não và hệ thần kinh của trẻ.
    – Điều hòa hoạt động của cơ thể.
    – Cung cấp chất xơ cần thiết.
    – Có trong các loại ngũ cốc, khoai củ: gạo, mì, bánh mì, nui, bún, miến, khoai lang, khoai môn, đường, bắp, bo bo, trái cây…

    Xin hay nhất cho nhóm ạ

    Bình luận

Viết một bình luận