+ Xác động vật, thực vật chết rơi xuống đất được vi khuẩn ở trong đất biến đổi thành các muối khoáng. Các chất này được cây sử dụng để chế tạo thành chất hữu cơ nuôi sống cơ thể.
+ Vi khuẩn phân hủy không hoàn toàn các hợp chất hữu cơ tạo ra than đá và dầu lửa.
+ Vi khuẩn nốt sần rễ cây họ Đậu có khả năng cố định đạm khí trời thành đạm trong đất.
+ Một số vi khuẩn lên men được ứng dụng trong chế biến thực phẩm như muối dưa, muối cà, làm dấm, làm sữa chua,…
+ Vi khuẩn còn có thể tổng hợp prôtêin, vitamin B12, axit glutamic làm mì chính.
– Vai trò của vi khuẩn có hại :
+ Những vi khuẩn sống kí sinh thường gây bệnh cho người, động vật, thực vật.
+ Một số vi khuẩn hoại sinh làm hỏng thức ăn, làm ôi thiu thức ăn.
+ Một số vi khuẩn hoại sinh phân hủy gây mùi hôi thối làm ô nhiễm môi trường.
Đáp án:
Vai trò của vi khuẩn:
– Lợi ích
+ giúp cho quá trình lên men
+ Phân huỷ các hợp chất hữu cơ
+ đóng vai trò quan trọng trong hệ thống tiêu hoá
+…
Tác hại
+ làm ôi thiu thực phẩm
+ tấn công vào sức khoaer con người
+ gây ra các dịch bệnh truyền nhiễm
Bạn tham khảo nhé :
– Vai trò của vi khuẩn có ích :
+ Xác động vật, thực vật chết rơi xuống đất được vi khuẩn ở trong đất biến đổi thành các muối khoáng. Các chất này được cây sử dụng để chế tạo thành chất hữu cơ nuôi sống cơ thể.
+ Vi khuẩn phân hủy không hoàn toàn các hợp chất hữu cơ tạo ra than đá và dầu lửa.
+ Vi khuẩn nốt sần rễ cây họ Đậu có khả năng cố định đạm khí trời thành đạm trong đất.
+ Một số vi khuẩn lên men được ứng dụng trong chế biến thực phẩm như muối dưa, muối cà, làm dấm, làm sữa chua,…
+ Vi khuẩn còn có thể tổng hợp prôtêin, vitamin B12, axit glutamic làm mì chính.
– Vai trò của vi khuẩn có hại :
+ Những vi khuẩn sống kí sinh thường gây bệnh cho người, động vật, thực vật.
+ Một số vi khuẩn hoại sinh làm hỏng thức ăn, làm ôi thiu thức ăn.
+ Một số vi khuẩn hoại sinh phân hủy gây mùi hôi thối làm ô nhiễm môi trường.
Chúc bạn học tốt !