Hãy TÓM TẮT NGẮN GỌN đặc điểm ngoại hình, sinh sản và sức đề kháng của gà hồ, gà lơ go và gà ri
0 bình luận về “Hãy TÓM TẮT NGẮN GỌN đặc điểm ngoại hình, sinh sản và sức đề kháng của gà hồ, gà lơ go và gà ri”
Gà có màu lông đa dạng. Thân hình nhỏ bé, chân thấp.Phần lớn gà mái có lông màu vàng rơm, vàng đất hoặc nâu nhạt, có đốm đen ở cổ, đuôi và đầu cánh. Gà trống có màu lông đỏ thẫm, đầu lông cánh và lông đuôi có lông đen ánh xanh; lông bụng có màu đỏ nhạt, vàng đất. Màu da vàng hoặc trắng, da chân vàng. Mào cờ có răng cưa, màu đỏ và phát triển ở con trống. Tích và dái tai màu đỏ, có khi xen lẫn ánh bạc. Chân có hai hàng vẩy màu vàng, đôi khi xen lẫn màu vàng đỏ tươi. Gà mái một năm tuổi nặng 1,2 – 1,5 kg, 4 – 5 tháng tuổi bắt đầu đẻ. Sức đẻ năm đầu 100 – 120 trứng, trứng nặng 40 – 45 g, vỏ màu trắng. Gà đẻ theo từng đợt 15 – 20 trứng, nghỉ đẻ và đòi ấp. Nuôi con khéo. Gà trống ba tháng đã biết gáy. Một năm tuổi gà trống nặng 1,5 – 2 kg
Ngoại hình: Qua nhiều năm, gà Ri bị pha tạp nhiều, sắc lông không đồng nhất, gà mái có màu lông vàng, nâu, nâu nhạt, đen hoặc điểm các đốm đen ở đầu, cánh, cổ và chót đuôi. Gà trống có bộ lông sặc sỡ nhiều màu, nhất là lông cổ và đuôi, nhưng đa số có màu vàng đậm, tía. Đầu thanh đa số mào đơn (95%). Da chân vàng, chân có 2 hàng vây, thịt vàng, vây chân có khi màu đen gọi là chân chì. Gà Ri mọc lôngsớm, chỉ hơn 1 tháng con đã đủ lông như gà trưởng thành. Phần lớn gà Ri có màu lông vàng rơm, chân vàng, đầu nhỏ, thanh, có mào đơn . Gà trống có lông màu đỏ tía, cánh và đuôi có lông đen, dáng chắc khỏe, ngực vuông và mào đứng.Gà Ri là giống phát dục sớm: 4- 4,5 tháng đã bắt đầu đẻ. Sản lượng trứng đạt 120 – 150 quả/mái/năm. Nếu nuôi tốt, thực hiện chế độ cai ấp khi có con có thể cho sản lượng 164 – 182 quả/mái/năm. Khối lượng trứng 40 – 45 g, tỷ lệ trứng có phôi đạt 89 – 90%, tỷ lệ ấp nở 94%.
Ưu điểm nổi bật nhất của gà Ri là gà mọc lông, phát dục sớm, thịt trứng thơm ngon, thích nghi với khí hậu nhiệt đới, á nhiệt đới, ít mẫn cảm đối với bệnh cầu trùng, bạch lỵ, đường hô hấp. Nhưng tầm vóc bé, trứng bé, sản lượng trứng thấp và tính đòi ấp cao. Vì vậy, gà Ri thích hợp với chế độ nuôi quảng canh theo hướng cả thịt và trứng ở từng hộ gia đình. Trong tương lai, khi mà trên đại trà ngành gà nuôi các giống gà cao sản, nuôi thâm canh thì gà Ri sẽ được coi là một đặc sản. 2. Gà HồGà có nguồn gốc từ làng Lạc Thổ, Thị trấn Hồ, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Sự hình thành và phát triển gà Hồ gắn liền với tập quán cổ truyền, với nền văn hiến vùng quê Kinh Bắc cổ kính. Nơi sản xuất ra tranh Đông Hồ, đã đi vào lịch sử và được lưu truyền cho đến ngày nay. Gà Hồ cũng được nuôi phổ biến ở một số huyện thuộc tỉnh Bắc Ninh cũ và một số vùng khác ở miền Bắc.
Đặc điểm ngoại hình: Gà có tầm vóc khá to so với các giống gà địa phương khác. Đặc điểm của con trống theo thành ngữ chọn giống của dân địa phương là : Đầu công, mình ốc, cánh võ trai, đuôi nơm (là nơm úp cá, để đạp mái dễ) da bụng, cổ màu đỏ, mào xuýt (mào kép), diều cân ở giữa; quản ngắn, đùi dài (cho thịt đùi nhiều) chân tròn, ngón tách nhau, da vàng, thịt ngon, lông mã lĩnh hay mận chín. Lông gà mái có màu lá chuối hay màu võ nhãn, màu đất thó. Gà trống da vàng, màu lông mận chín hay mận đen, ngực nở, chân cao vừa phải, mào xuýt, thân hình chắc chắn. Khối lượng mới nở 45 g/con, lúc trưởng thành con trống nặng 4,5 – 5,5 kg/con; con mái nặng 3,5 – 4,0 kg/con. Bắt đầu đẻ lúc 185 ngày tuổi. Một năm đẻ 3 – 4 lứa, mỗi lứa đẻ được 10-15 quả trứng. Khối lượng trứng 50-55 g/quả.
Tuổi đẻ của gà Hồ muộn 7,5 – 8 tháng. Sản lượng trứng 55 – 57 quả/năm/mái, khối lượng trứng 55 – 58 g (Theo Hội chăn nuôi Việt nam – 2002). Trong đó, tỷ lệ trứng có phôi là 80%, tỷ lệ ấp nở 70%, tỷ lệ nuôi sống đến 2 tuần tuổi 80% (Theo sử An Ninh và đồng nghiệp – 2003). Theo Bùi Đức Lũng, Lê Hồng Mận – 2003 gà có sản lượng trứng đạt 60 quả/mái/năm, tỷ lệ trứng ấp 70 – 80%.
Gà Hồ có thân hình vạm vỡ và là giống gà địa phương có từ lâu đời nên cũng có những ưu điểm của gà địa phương. Thịt, trứng thơm ngon, sức chống chịu với ngoại cảnh tốt, nhưng sản lượng trứng thấp. Do đó, gà Hồ được xếp vào nhóm gà hướng thịt của Việt nam.
iống gà chuyên trứng nổi tiếng nhất thế giới, có nguồn gốc từ Italia do lai gà địa phương và gà Yokohama, gà Viandot màu trắng và gà Domimch để tạo ra các dòng có màu lông trắng vàng và vằn. Nhiều nhất vẫn là dòng lơ go trắng. Trên cơ sở đó, các nhà chọn giống đã chọn ra giống gà có sức đẻ trứng cao, trứng vỏ trắng, to và có hình dạng đẹp. Lơ go là giống gà siêu trứng nổi tiếng nhất thế giới. Hầu hết các giống gà siêu trứng giống gà này. Nước ta đã được Cu Ba viện trợ giống gà lơ go từ năm 1974, gồm hai dòng gà thuần chính là dòng X và dòng Y. Đặc điểm của dòng X (dòng trống): Gà trưởng thành có thân hình gọn gàng, thon nhẹ, thân hơi dài; da, mỏ và chân có màu vàng. Chân hơi cao và không có lông ở chân. Dáng nhanh nhẹn. Lông màu trắng hơi có ánh vàng. Mào đơn to, đỏ tươi, mào có 5 răng cưa. Gà trống mào thẳng đứng, gà mái mào ngả sang một bên. Dái tai màu trắng xanh. Gà con khi mới nở lông có màu vàng sẫm hơn gà con dòng Y, lúc 9 tuần tuổi gà trống nặng 700 – 800g, gà mái nặng 600 – 700g. Đến 133 ngày tuổi là thời điểm chọn lọc, con trống nặng 1.500 – 1.700g, con mái 1.200 – 1.400g. Sản lượng trứng 260 quả/mái/năm, khối lượng trứng từ 52 – 54g. Tuổi thành thục sinh dục của gà mái là 140 ngày. Dòng X được dùng làm dòng trống trong công thức lai tạo ra gà mái thương phẩm cho sản phẩm trứng cao. Tỷ lệ chọn trứng ấp từ tuần tuổi 28 đến hết đẻ là 95%. Tỷ lệ trứng có phôi đạt 95 – 97%. Tỷ lệ trứng ấp nở trên tổng số trứng là 75 – 85%. Tỷ lệ nuôi sống từ 1 – 63 ngày tuổi là 96%. Đặc điểm của dòng Y (dòng mái): Gà trưởng thành có thân hình gọn gàng, thon nhẹ, ngoại hình đẹp. Da, mỏ, chân màu vàng. Chân cao, không có lông ở chân. Dáng nhanh nhẹn, lông có màu trắng tuyền; mào đơn, to, đỏ tươi, mào có 5 răng cưa. Gà con mới nở có màu lông vàng nhạt hơn dòng X và không lẫn màu lạ, Gà trống dòng Y có chân cao hơn gà trống dòng X. Lúc 9 tuần tuổi, gà trống nặng 700 – 800g, gà mái nặng 600 – 700g. Đến 133 ngày tuổi, con trống nặng 1.700 – 1.800g, con mái nặng 1200 – 1.400g. Nhìn chung, khối lượng cơ thể của hai dòng X và Y là tương đương. Sản lượng trứng của gà mái 255 quả/năm, khối lượng trứng 53 – 55g/quả. Tuổi thành thục sinh dục là 140 ngày. Dòng Y được chọn làm dòng mái trong công thức lai tạo ra gà mái thương phẩm XY cho năng suất cao hơn các dòng thuần. Tỷ lệ trứng có phôi đạt 95 – 97%. Tỷ lệ ấp nở là 75%. Tỷ lệ nuôi sống từ lúc mới nở đến 63 ngày tuổi là 96% trong tổng số trứng đẻ ra. Do có chất lượng trứng GLG thấp nên khó tiêu thụ, hiện nước ta vẫn nuôi GLG thuần tại xí nghiệp gà Ba Vì để giữ nguồn gen quý.
Gà có màu lông đa dạng. Thân hình nhỏ bé, chân thấp.Phần lớn gà mái có lông màu vàng rơm, vàng đất hoặc nâu nhạt, có đốm đen ở cổ, đuôi và đầu cánh. Gà trống có màu lông đỏ thẫm, đầu lông cánh và lông đuôi có lông đen ánh xanh; lông bụng có màu đỏ nhạt, vàng đất. Màu da vàng hoặc trắng, da chân vàng. Mào cờ có răng cưa, màu đỏ và phát triển ở con trống. Tích và dái tai màu đỏ, có khi xen lẫn ánh bạc. Chân có hai hàng vẩy màu vàng, đôi khi xen lẫn màu vàng đỏ tươi. Gà mái một năm tuổi nặng 1,2 – 1,5 kg, 4 – 5 tháng tuổi bắt đầu đẻ. Sức đẻ năm đầu 100 – 120 trứng, trứng nặng 40 – 45 g, vỏ màu trắng. Gà đẻ theo từng đợt 15 – 20 trứng, nghỉ đẻ và đòi ấp. Nuôi con khéo. Gà trống ba tháng đã biết gáy. Một năm tuổi gà trống nặng 1,5 – 2 kg
Ngoại hình: Qua nhiều năm, gà Ri bị pha tạp nhiều, sắc lông không đồng nhất, gà mái có màu lông vàng, nâu, nâu nhạt, đen hoặc điểm các đốm đen ở đầu, cánh, cổ và chót đuôi. Gà trống có bộ lông sặc sỡ nhiều màu, nhất là lông cổ và đuôi, nhưng đa số có màu vàng đậm, tía. Đầu thanh đa số mào đơn (95%). Da chân vàng, chân có 2 hàng vây, thịt vàng, vây chân có khi màu đen gọi là chân chì. Gà Ri mọc lôngsớm, chỉ hơn 1 tháng con đã đủ lông như gà trưởng thành. Phần lớn gà Ri có màu lông vàng rơm, chân vàng, đầu nhỏ, thanh, có mào đơn . Gà trống có lông màu đỏ tía, cánh và đuôi có lông đen, dáng chắc khỏe, ngực vuông và mào đứng.Gà Ri là giống phát dục sớm: 4- 4,5 tháng đã bắt đầu đẻ. Sản lượng trứng đạt 120 – 150 quả/mái/năm. Nếu nuôi tốt, thực hiện chế độ cai ấp khi có con có thể cho sản lượng 164 – 182 quả/mái/năm. Khối lượng trứng 40 – 45 g, tỷ lệ trứng có phôi đạt 89 – 90%, tỷ lệ ấp nở 94%.
Ưu điểm nổi bật nhất của gà Ri là gà mọc lông, phát dục sớm, thịt trứng thơm ngon, thích nghi với khí hậu nhiệt đới, á nhiệt đới, ít mẫn cảm đối với bệnh cầu trùng, bạch lỵ, đường hô hấp. Nhưng tầm vóc bé, trứng bé, sản lượng trứng thấp và tính đòi ấp cao. Vì vậy, gà Ri thích hợp với chế độ nuôi quảng canh theo hướng cả thịt và trứng ở từng hộ gia đình. Trong tương lai, khi mà trên đại trà ngành gà nuôi các giống gà cao sản, nuôi thâm canh thì gà Ri sẽ được coi là một đặc sản.
2. Gà Hồ Gà có nguồn gốc từ làng Lạc Thổ, Thị trấn Hồ, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Sự hình thành và phát triển gà Hồ gắn liền với tập quán cổ truyền, với nền văn hiến vùng quê Kinh Bắc cổ kính. Nơi sản xuất ra tranh Đông Hồ, đã đi vào lịch sử và được lưu truyền cho đến ngày nay. Gà Hồ cũng được nuôi phổ biến ở một số huyện thuộc tỉnh Bắc Ninh cũ và một số vùng khác ở miền Bắc.
Đặc điểm ngoại hình: Gà có tầm vóc khá to so với các giống gà địa phương khác. Đặc điểm của con trống theo thành ngữ chọn giống của dân địa phương là : Đầu công, mình ốc, cánh võ trai, đuôi nơm (là nơm úp cá, để đạp mái dễ) da bụng, cổ màu đỏ, mào xuýt (mào kép), diều cân ở giữa; quản ngắn, đùi dài (cho thịt đùi nhiều) chân tròn, ngón tách nhau, da vàng, thịt ngon, lông mã lĩnh hay mận chín. Lông gà mái có màu lá chuối hay màu võ nhãn, màu đất thó. Gà trống da vàng, màu lông mận chín hay mận đen, ngực nở, chân cao vừa phải, mào xuýt, thân hình chắc chắn. Khối lượng mới nở 45 g/con, lúc trưởng thành con trống nặng 4,5 – 5,5 kg/con; con mái nặng 3,5 – 4,0 kg/con. Bắt đầu đẻ lúc 185 ngày tuổi. Một năm đẻ 3 – 4 lứa, mỗi lứa đẻ được 10-15 quả trứng. Khối lượng trứng 50-55 g/quả.
Tuổi đẻ của gà Hồ muộn 7,5 – 8 tháng. Sản lượng trứng 55 – 57 quả/năm/mái, khối lượng trứng 55 – 58 g (Theo Hội chăn nuôi Việt nam – 2002). Trong đó, tỷ lệ trứng có phôi là 80%, tỷ lệ ấp nở 70%, tỷ lệ nuôi sống đến 2 tuần tuổi 80% (Theo sử An Ninh và đồng nghiệp – 2003). Theo Bùi Đức Lũng, Lê Hồng Mận – 2003 gà có sản lượng trứng đạt 60 quả/mái/năm, tỷ lệ trứng ấp 70 – 80%.
Gà Hồ có thân hình vạm vỡ và là giống gà địa phương có từ lâu đời nên cũng có những ưu điểm của gà địa phương. Thịt, trứng thơm ngon, sức chống chịu với ngoại cảnh tốt, nhưng sản lượng trứng thấp. Do đó, gà Hồ được xếp vào nhóm gà hướng thịt của Việt nam.
iống gà chuyên trứng nổi tiếng nhất thế giới, có nguồn gốc từ Italia do lai gà địa phương và gà Yokohama, gà Viandot màu trắng và gà Domimch để tạo ra các dòng có màu lông trắng vàng và vằn. Nhiều nhất vẫn là dòng lơ go trắng. Trên cơ sở đó, các nhà chọn giống đã chọn ra giống gà có sức đẻ trứng cao, trứng vỏ trắng, to và có hình dạng đẹp. Lơ go là giống gà siêu trứng nổi tiếng nhất thế giới. Hầu hết các giống gà siêu trứng giống gà này. Nước ta đã được Cu Ba viện trợ giống gà lơ go từ năm 1974, gồm hai dòng gà thuần chính là dòng X và dòng Y. Đặc điểm của dòng X (dòng trống): Gà trưởng thành có thân hình gọn gàng, thon nhẹ, thân hơi dài; da, mỏ và chân có màu vàng. Chân hơi cao và không có lông ở chân. Dáng nhanh nhẹn. Lông màu trắng hơi có ánh vàng. Mào đơn to, đỏ tươi, mào có 5 răng cưa. Gà trống mào thẳng đứng, gà mái mào ngả sang một bên. Dái tai màu trắng xanh. Gà con khi mới nở lông có màu vàng sẫm hơn gà con dòng Y, lúc 9 tuần tuổi gà trống nặng 700 – 800g, gà mái nặng 600 – 700g. Đến 133 ngày tuổi là thời điểm chọn lọc, con trống nặng 1.500 – 1.700g, con mái 1.200 – 1.400g. Sản lượng trứng 260 quả/mái/năm, khối lượng trứng từ 52 – 54g. Tuổi thành thục sinh dục của gà mái là 140 ngày. Dòng X được dùng làm dòng trống trong công thức lai tạo ra gà mái thương phẩm cho sản phẩm trứng cao. Tỷ lệ chọn trứng ấp từ tuần tuổi 28 đến hết đẻ là 95%. Tỷ lệ trứng có phôi đạt 95 – 97%. Tỷ lệ trứng ấp nở trên tổng số trứng là 75 – 85%. Tỷ lệ nuôi sống từ 1 – 63 ngày tuổi là 96%. Đặc điểm của dòng Y (dòng mái): Gà trưởng thành có thân hình gọn gàng, thon nhẹ, ngoại hình đẹp. Da, mỏ, chân màu vàng. Chân cao, không có lông ở chân. Dáng nhanh nhẹn, lông có màu trắng tuyền; mào đơn, to, đỏ tươi, mào có 5 răng cưa. Gà con mới nở có màu lông vàng nhạt hơn dòng X và không lẫn màu lạ, Gà trống dòng Y có chân cao hơn gà trống dòng X. Lúc 9 tuần tuổi, gà trống nặng 700 – 800g, gà mái nặng 600 – 700g. Đến 133 ngày tuổi, con trống nặng 1.700 – 1.800g, con mái nặng 1200 – 1.400g. Nhìn chung, khối lượng cơ thể của hai dòng X và Y là tương đương. Sản lượng trứng của gà mái 255 quả/năm, khối lượng trứng 53 – 55g/quả. Tuổi thành thục sinh dục là 140 ngày. Dòng Y được chọn làm dòng mái trong công thức lai tạo ra gà mái thương phẩm XY cho năng suất cao hơn các dòng thuần. Tỷ lệ trứng có phôi đạt 95 – 97%. Tỷ lệ ấp nở là 75%. Tỷ lệ nuôi sống từ lúc mới nở đến 63 ngày tuổi là 96% trong tổng số trứng đẻ ra. Do có chất lượng trứng GLG thấp nên khó tiêu thụ, hiện nước ta vẫn nuôi GLG thuần tại xí nghiệp gà Ba Vì để giữ nguồn gen quý.