Học kĩ thuật từ Hồ Ngọc Hà chỉ qua một ca khúc

By mtrend

Hồ Ngọc Hà đang được biết đến như một ca sĩ giải trí có kĩ thuật tiến bộ theo từng ngày, đáng để học hỏi. Một trong những màn trình diễn thể hiện rõ điều này là Lặng thầm một tình yêu.

Trong màn live này, Hồ Ngọc Hà đã liên tục belt và giữ nốt căng tràn trên note treo cao E5, Eb5 với dynamic trên fortissimo (đẩy âm lượng lớn) tốt kèm vibrato ở chữ “phôi phai”. Không những thế, ở trên các note treo cao này, cô còn thực hiện được cả glissando (kĩ thuật vuốt giọng đẩy nhanh tốc độ note nhạc) nên nghe rất sảng khoái.

Hồ Ngọc Hà còn thực hiện được các pha nhả chữ treo trên D5 đầy độ mở, chắc chắn ở đoạn “sao còn buồn đau”, điều hiếm thấy ở một giọng nữ trung trầm như cô.

Nhưng đó mới chỉ là những kĩ thuật quen thuộc của Hồ Ngọc Hà trong thời gian qua. Điều bất ngờ lớn nhất là cô đã có thể sử dụng được head voice (giọng đầu) và giữ nó ngân rung mềm mại, đầy đặn ở đoạn “tình là chi, đời là chi”, điều mà chính cô cũng không hề khoe ra trước đây.

Cách nhả chữ trên head voice này, Hồ Ngọc Hà đã học được từ Whitney Houston, giúp tăng màu sắc cho câu hát.
Một số nữ ca sĩ Vpop được fan tự hào rằng có thể dùng giả thanh lên tận quãng 6 cao vút, nhưng đó chỉ là falsetto (giọng gió) thiếu vang, mỏng, sai kĩ thuật, thiếu kiểm soát. Còn Hồ Ngọc Hà vốn được cho là không biết sử dụng giả thanh giờ lại có thể “quá độ” lên tận head voice mà không cần dùng đến falsetto.
Và Hồ Ngọc Hà đã cải thiện hơn rất nhiều trong việc hát rõ lời, nhả chữ chắc chắn hơn trước.

Nhưng quan trọng hơn cả là cái lửa Hồ Ngọc Hà có khi hát. Cô đã không còn yếu ớt như trước, mà giờ đây hừng hực đầy đam mê, khí thế, cuộn trào trong lối hát, truyền được nó tới khán giả khiến họ hưng phấn, cảm xúc.

Đường dài mới biết sức ngựa, Hồ Ngọc Hà đã, đang và sẽ có được những kĩ năng ca hát tốt hơn nếu không ngừng phấn đấu như hiện nay.

Công chúng có thể chỉ nghe nhạc bằng cảm xúc nhưng ca sĩ không nên chỉ biết dựa vào cảm xúc để âm nhạc trở nên dễ dãi. Đó là điều mà những diva thế giới như Whitney, Mariah, Celine, Aretha, Barbra, Callas… cống hiến suốt nhiều năm qua, ca sĩ Việt nên học hỏi.

Phụ huynh gặp khó khăn cân bằng công việc và dạy con chương trình mới. Hãy để dịch vụ gia sư của chúng tôi giúp bạn giảm bớt áp lực, cung cấp kiến thức chuyên sâu và hỗ trợ con bạn học tập hiệu quả.

Viết một bình luận