Học tiếng anh theo chủ đề giúp người học dễ hình dung hơn

5 Lý Do Nên Học Tiếng Anh Theo Chủ Đề Mà Bạn Bạn Biết

Photo of author

By mtrend

Muốn học giỏi tiếng anh, giao tiếp tốt, thông thạo tiếng anh thì chắc chắn cần một lượng từ vựng lớn. Phương pháp học tiếng anh theo chủ đề đang được nhiều người áp dụng. Thế nhưng lợi ích của phương pháp này thì không phải ai cũng biết. Vì thế, chúng tôi xin chia sẻ 5 lợi ích quan trọng để các bạn nắm được nhé.

Học tiếng anh theo chủ đề giúp nhớ lâu hơn

Có lẽ không ít người trong chúng ta học tiếng anh suốt 12 năm học nhưng học trước quên sau. Sau khi học xong thi xong quên hết những gì đã học. Bởi đa số học theo kiểu ghi ra giấy từng từ, chép đi chép lại học thuộc. Và các từ này thì chẳng liên quan gì tới nhau. Ví thế cứ học xong được vài bữa lại quên luôn. Thế nhưng nếu học tiếng anh theo chủ đề thì bạn sẽ thấy nhớ lâu hơn rất nhiều. Tại sao lại thế ư. Vì học theo chủ đề chúng ta sẽ học từng từ, cụm từ có liên quan. Và khi não bộ tìm lại thông tin dễ hơn, chỉ cần nhớ một vài từ quan trọng có thể nhớ được cả các từ liên quan tới nó.

Ví dụ, chúng ta học về chủ đề nhà cửa. Chúng ta tìm và viết tất cả những từ vựng mới, cụm từ, mẫu câu. Và liên kết các từ thành đoạn văn, tình huống áp dụng thực tế vào đời sống. Như vậy sẽ giúp chúng ta nhớ lâu hơn.

Không riêng gì các chủ đề thông thường mà chúng ta có thể áp dụng vào cả những chủ đề từ vựng chuyên ngành như kinh tế, y học, hay chia nhỏ hơn là xuất nhập khẩu, bán hàng,…Hay về những chủ đề ngữ pháp cũng không bỏ qua nhé.

Học tiếng anh theo chủ đề giúp nhớ lâu hơn

Học tiếng Anh theo chủ đề giúp việc học logic hơn

Như nói ở trên khi học theo chủ đề chúng ta sẽ sâu chuỗi những từ, cụm từ liên quan để dễ nhớ. Ngoài ra chúng ta cũng sâu chuỗi các chủ đề nhỏ với nhau thành chủ đề lớn.

Ví dụ khi bạn học tiếng anh theo chủ đề kinh tế, bạn có thể chia là chủ đề về công ty, kinh doanh, xuất nhập khẩu, bán hàng…hay các mặt hàng…Khi học thì hãy phát triển và sắp xếp theo logic, càng liên quan với nhau thì bạn càng dễ dàng nhớ hơn.

Logic thì có thể bạn tham khảo của người khác hoặc tự theo mạch học của bạn. Gợi ý là bạn có thể vẽ cây sơ đồ về chủ đề của bạn. Và bạn sẽ học từng nhánh một, thỉnh thoảng lại ôn lại. Cứ thể cho tới khi bạn học hết các cây đó. Mẹo nhỏ hãy đặt tên cho cây đó, đặt tên cây theo loại quả mà bạn thích ăn nhất. Như vậy, chúng ta sẽ nhớ dễ dàng và khoa học hơn.

Xem thêm: khóa học tiếng anh giao tiếp online cho người mất gốc

Học tiếng Anh theo chủ đề giúp việc học logic hơn

Học tiếng anh theo chủ đề giúp người học dễ hình dung hơn

Bạn có nhớ cái cây mà bạn thích ăn ở trên không? Đó là một ví dụ điển hình để giúp hình dung ra dễ dàng hơn. Chứ nếu chúng ta viết ra giấy một loạt từ vựng, xong không biết nó ở đâu, chỗ làm mà tìm. Lại mất thời gian tìm kiếm, gây chán nản.

Ngoài sử dụng cái cây là ví dụ, chúng ta có thế học theo hình ảnh. Ví dụ học từ vựng về nhà và nội thất trong nhà. Chúng ta có thể học và tìm từ vựng, cụm từ liên quan mà có trong bức ảnh đó. Việc làm này sẽ giúp chúng ta vừa học tiếng anh theo chủ đề vừa có hình minh hoạ giúp tăng khả năng nhớ nhanh, nhớ lâu.

Học tiếng anh theo chủ đề giúp người học dễ hình dung hơn

Học tiếng Anh theo chủ đề giúp phản xạ tốt hơn

Tại sao học từ vựng lại giúp phản xạ tốt hơn? Chỉ đơn giản là khi học bạn học các từ liên quan tới nhau. Thì khi nghe người khác nói, bộ não từ kích hoạt tra từ và dự đoán những từ liên quan. Như thế bạn sẽ nhanh chóng hiểu và có thể phản xạ trả lời một cách nhanh hơn. Chúng ta không cần mất thời gian tìm kiếm, nghĩ xem từ này là từ gì, dùng như thế nào.

Học tiếng Anh theo chủ đề giúp phản xạ tốt hơn

Học theo chủ đề giúp tạo cảm hứng cho người học 

Thông thường chúng ta thường tìm kiếm và học tiếng anh từng từ một. Thế nhưng học tiếng anh theo chủ đề thì khác. Chúng ta có thể tự chọn chủ đề mà mình yêu thích để học trước. Việc làm này sẽ giúp chúng ta học tốt tiếng anh hơn và nghĩ rằng chúng ta có thể học tiếng anh. Từ đó, dần dần chúng ta chinh phục được toàn bộ chủ đề tiếng anh. Ngay cả khi chúng ta không thích chủ đề đó.

Theo nghiên cứu, chỉ cần bạn nắm được 3000 -4000 từ tiếng anh trong các chủ đề thông dụng là chúng ta có thể giao tiếp thành thạo tiếng anh. Mà khi học tiếng anh theo chủ đề thì mỗi chủ đề đều có ví dụ minh họa rõ ràng kèm theo hình ảnh sinh động. Vì vậy, phương pháp này giúp chúng ta có cảm hứng học hơn cũng như tạo động lực để học tiếng anh tốt hơn.

Trên đây là 5 lợi ích khi học tiếng anh theo chủ đề có lẽ bạn đã nắm được. Hãy ghi lại một số mẹo ở trên nhé để học tiếng anh tốt hơn. Nhất là đừng quên cái cây mà bạn yêu thích nhé. Hãy thử áp dụng đi vì mình đã thử và rất hiệu quả. Chúc các bạn học tiếng anh thành công.

 

Viết một bình luận