Tiếng trung có hơn 80.000 ký tự - Học tiếng Trung có khó không - rất dễ

Học tiếng Trung có khó không?

By mtrend

Học tiếng trung có khó không? Câu hỏi muôn thuở của một sự bắt đầu. Bạn biết rằng, học một ngôn ngữ mới không bao giờ là dễ dàng cả. Cứ như chúng ta học tiếng anh vậy. Bao năm mà không học hành nghiêm túc thì cũng không đâu vào đâu. Tiếng trung cũng vậy. Tuy nhiên nếu bạn muốn học tiếng trung thì đừng ngần ngại hãy tìm hiểu tiếng trung khó và dễ ở chỗ nào. Rồi chúng ta tìm giải pháp khắc phục là được nhé!

Học tiếng Trung có khó không?

Học tiếng Trung có khó không – rất dễ

Bắt đầu bằng cái dễ trước để chúng ta có động lực học tiếng trung nào.

Học tiếng trung Nghe và Nói rất dễ

Tiếng việt của chúng ta có nhiều từ mượn theo chữ Hán. Chính vì thế, đây là một ngôn ngữ rất thuận lợi khi học nghe và nói. Hơn nữa, chúng ta là nước láng giềng với trung quốc mà về cách nói thì tự tự nhau. Nên chúng ta học tiếng trung sẽ thấy dễ hơn các ngôn ngữ khác. Nhưng tất nhiên không phải quá dễ.

Nếu học tiếng anh tiếng pháp có lẽ phải đọc líu lưỡi, mỏi mồm. Thế nhưng tiếng Trung có cách phát âm tương đối dễ. Chỉ cần học phiên âm là có thể nói dễ dàng. Nhìn chung là tiếng trung, tiếng việt khá giống nhau về âm tiết. Nên đây cũng là thuận lợi để nghe tiếng trung.

Học tiếng trung Nghe và Nói rất dễ - Học tiếng Trung có khó không - rất dễ

Học tiếng trung Ngữ pháp

Ngữ pháp tiếng trung cũng có nhiều phần giống tiếng việt. Mặc dù có phần khác nhưng nhìn chung rất dễ nhớ.

Ảnh hưởng văn hóa

Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều bởi văn hóa của Trung Quốc. Từ nhiều năm nay chúng ta vẫn sử dụng nhiều từ Hán việt. Hay có rất nhiều nét tương đồng về lối sống, ăn uống.  Vì thế đó cũng là lợi thế khi học tiếng trung.

Học tiếng Trung có khó không – rất khó

Trời ơi học tiếng trung là khó sao? Thật ra thì tiếng trung khó thật đấy:

Tiếng trung có hơn 80.000 ký tự

Bạn có biết chữ viết Trung Quốc có hơn 80.000 ký tự. Mà để có thể biết đọc và viết, chúng ta cần phải ghi nhớ khoảng 2.000 ký tự. Một con số so với cái tổng thì thật nhỏ bé. Ấy vậy mà lại khó lắm vì tiếng trung không giống các tiếng khác bạn có thể đọc to để nhớ. Thêm vào đó, tiếng trung không có nguyên tắc phát âm đằng sau ký tự Trung Quốc.

Tiếng trung có hơn 80.000 ký tự - Học tiếng Trung có khó không - rất dễ

Tiếng trung không sử dụng bảng chữ cái alphabet

Tiếng trung được viết kiểu tượng hình và có vô số thổ ngữ. Hơn nữa mỗi vùng ở trung quốc lại nói một kiểu khác nhau. Bạn có tin là người vùng này nói và cùng kia không hiểu. Thật sự là như vậy đấy. Tuy nhiên giờ đây họ đã sử dụng tiếng trung ở bắc kinh làm ngôn ngữ chung. Bởi ngày xưa việc đọc viết bị giới hạn bởi những triều đại cầm quyền . Và Chỉ ở kinh đô là nơi duy nhất bạn có thể học viết chữ Hán. Và họ đã ngăn cản tạo bảng chữ cái alphabet, ngăn phổ cập ngôn ngữ chung.

Tuy nhiên, ngày nay có một may mắn là có phiên âm Pinyin. Đây là cách thức sử dụng chữ cái alphabet để thể hiện cách phát âm chữ Hán. Phiên âm này dần trở thành tiêu chuẩn mới và được sử dụng trong giáo dục.

Tiếng trung không sử dụng bảng chữ cái alphabet- Học tiếng Trung có khó không - rất dễ

Không tiện khi sử dụng Internet

Trên thế giới đa số ngôn ngữ là sử dụng alphabet. Nhưng do tiếng trung là sử dụng ký tự. Vì thế rất khó để viết. Vì vậy mà người Trung Quốc ai cũng phải biết bảng chữ cái alphabet để có thể chuyển ký tự tiếng Trung sang hệ thống phiên âm Pinyin. Sau đó nhờ gõ bằng phiên âm để viết dễ hơn.

Tuy nhiên thời đại công nghệ phát triển. Có thể viết tiếng trung dễ dàng hơn khi các máy điện thoại, máy tính có cảm ứng, chúng ta có thể viết trực tiếp chữ hán bằng tay được. Hoặc thu âm giọng nói rồi chuyển đổi thành chữ ( cách này thì cần nói chuẩn mới được).

Khó nhớ và viết chữ

Chữ Trung Quốc rất đẹp thường xuất hiện trong bức họa truyền thống và  có sự liên kết với các tác phẩm nghệ thuật. Chắc chắn bạn biết đến thư pháp. Nghệ thuật đình đám sử dụng chữ Hán với nét chữ điêu liệu. Người ta thường dùng những câu đối cổ được trình bày đẹp mắt để trang trí.  Và nó cũng tạo nên sự khác biệt của tiếng trung.

Tuy nhiên, học tiếng trung thì không phải tiếng mẹ đẻ đương nhiên là sẽ khó rồi. Nhất là cái phần viết và nhớ từ. Với mấy nghìn ký tự kèm theo tiếng trung có 214 bộ thủ. Nó là phần gốc của từ. Nếu bạn muốn nhớ từ thì phải nhớ các bộ thủ này. Phức tạp hơn là có bộ thủ chỉ một nét, có bộ thủ phức tạp tới 17 nét. Tuy vậy để học cơ bản bạn chỉ cần nhớ 50 ký tự hay dùng nhất thôi.

Thêm nữa, vị trí của từng bộ thủ cũng không cố định. Nó có thể bắt gặp ở trái, phải, trên, dưới hay xung quanh tùy vào từng chữ. Phần này thì hơi phức tạp để nhớ. Cần dựa và thói quen và sự chăm chỉ, chỉ tưởng tượng của bạn rồi.

Khó nhớ và viết chữ- Học tiếng Trung có khó không - rất dễ

Khó để sử dụng từ điển

Sử dụng từ điển đây có lẽ là một trong những thách thức của người học tiếng Trung. Để học cách tra từ điển tiếng trung có lẽ mất cả 1 kỳ học trên trường. Nhưng cũng thật may là giờ có từ điển điện tử. Chỉ cần nhớ phiên âm là chúng ta dễ dàng tra từ rồi. Và giờ cũng có các phần mềm từ điển Việt -trung, anh- trung. Nó rất tiện sử dụng còn dạy cả cách viết từ luôn nữa.

Vậy là trả lời được câu hỏi: Học tiếng trung có khó không? Kết luận lại Tiếng Trung vừa khó lại vừa dễ. Có thể bạn thấy nhiều cái khó được kể nhưng trong cái khó lại ló cái khôn. Tất cả các cái khó đều có cách giải quyết và khắc phục. Vì thế đừng lo lắng, chỉ cần sự cố gắng, chăm chỉ là sẽ chinh phục được tiếng trung thôi.

Viết một bình luận