Học Tiếng Trung Qua Phim Đúng Cách Tránh Sai Lầm

Học Tiếng Trung Qua Phim Đúng Cách Tránh Sai Lầm

By mtrend

Học tiếng trung qua phim được nhiều người áp dụng rất hiệu quả. Thế nhưng cũng không ít người thường mắc phải những sai lầm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để tránh mắc phải các sai lầm không đáng có và áp dụng các bước học tiếng trung qua phim hiệu quả dưới đây.

Học Tiếng Trung Qua Phim Đúng Cách Tránh Sai Lầm

Sai lầm thường gặp khi học tiếng trung qua phim

Chỉ xem phim mà không học

Có nhiều bạn xem phim mục đích để học tiếng trung nhưng lại quá mải miết đọc phụ đề tiếng việt. Mà quên đi rằng chúng ta đang xem phim để học tiếng trung.

Khi mới bắt đầu học tiếng trung thì nên xem các bộ phim có nội dung đơn giản, dễ hiểu, gần gũi với đời sống. Một số bạn chỉ nghe nhiều người rằng phim này hay, xem nghiện lắm và cứ xem cho vui thôi. Những bộ phim như cổ trang, bộ về chuyên ngành khoa học viễn tưởng,… chắc chắn có nhiều từ mới, từ ngữ chuyên ngành khó. Nếu xem những bộ phim như vậy chúng ta sẽ không tiếp thu kiến thức được bao nhiêu.

Chỉ xem phim mà không học - Sai lầm thường gặp khi học tiếng trung qua phim

Kỳ vọng cao quá khả năng

Nhiều bạn cũng hay tự trách mình sao bộ phim này nói mấy câu đơn giản như vậy mà ta không thể nghe rõ được từng câu chữ. Rồi thấy chán nản học tiếng trung qua phim. Nhưng chúng ta phải hiểu rằng: Thứ nhất, nếu bạn muốn nghe hết được những chữ đó thì bạn phải học thuộc từ đó rồi. Thì khi nghe trong phim mới có thể nghe ra được. Thứ hai, ở bất kỳ ngôn ngữ nào cũng vậy, chắc chắn có những từ đơn lập không có ý nghĩa mà phải đi kèm với các từ khác nữa chúng ta mới hiểu được câu đó. Vì vậy, khi học từ vựng thì chúng ta cũng phải học cả cụm từ luôn đi kèm với nó nha.

Kỳ vọng cao quá khả năng - Sai lầm thường gặp khi học tiếng trung qua phim

Các bước học tiếng trung qua phim hiệu quả

  • Bước 1: Chọn các bộ phim, đoạn phim ngắn. Các bộ phim có nội dung đơn giản, quen thuộc với đời sống giao tiếp hằng ngày.
  • Bước 2: Chúng ta xem phim có phụ đề tiếng trung hoặc có cả phụ đề tiếng việt và tiếng trung. Nếu chỉ xem phim có phụ đề tiếng việt thì chúng ta sẽ không học được gì đâu. Việc xem phim có phụ đề tiếng trung chúng ta có thể dễ dàng học theo câu nói của họ có ở dưới phụ đề.
  • Bước 3: Khi xem phim hãy thường xuyên tạm dừng lại nói theo câu tiếng trung ý nghĩa, hay đối với bạn. Ghi chép các câu nói đó lại để học thuộc và có thể tra từ và ngữ pháp của câu đó. Việc ghi chép lại để học sẽ giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp của mình hơn.
  • Bước 4: Bây giờ bạn hãy thử xem lại bộ phim mà không cần phụ đề thử xem. Cách này xem này để luyện nghe là chính, và cũng để ôn lại trí nhớ, thử thách sự đoán nghĩa của bạn về câu nói đó, cảnh phim đó mà bạn đã xem là gì.

Lợi ích học tiếng Trung qua phim

Nói chuẩn ngữ điệu

Khi xem phim thường xem bộ não của bạn sẽ tiếp thu được nhiều về ngữ điệu nói chuẩn của người trung. Bạn nghĩ sự khác nhau giữa nói và đọc là gì? Đó chính là nói chúng ta sẽ có ngữ điệu có cảm xúc hơn là việc đọc. Vì thế khi nói có ngữ điệu chắc chắn sẽ thu hút người nghe hơn, nói hay hơn. Điều này chắc chắc chắn giúp ích rất nhiều cho công cuộc giao tiếp hàng ngày ngày của bạn. Nói hay, có ngữ điệu chuẩn sẽ khiến đối phương chăm chú lắng nghe bạn nói hơn, hiểu được những gì bạn muốn diễn đạt bằng cả lời nói và cảm xúc của bạn phát ra.

Trong phim sẽ có nhiều cảnh quay về diễn tả cung bậc cảm xúc, trạng thái biểu lộ khác nhau của họ. Ở mỗi cảm xúc khác họ sẽ thể hiện lời nói của mình ở các tốc độ, ngữ điệu khác nhau. Qua đó bạn có thể học được các cách nói cho chuẩn ngữ điệu theo từng trường hợp, hoàn cảnh.

Luyện nghe

Lợi ích to lớn từ việc xem phim đó chính là luyện nghe. Người ta nói mưa dần sẽ ngấm lâu, có thể mới đầu bạn nghe chưa hiểu nhưng khi bạn nghe nhiều, học nhiều thì phần nghe không thể làm khó bạn được. Khi mới bắt đầu luyện nghe qua phim nên chọn phim của trung quốc đại lục bởi hầu hết diễn viên nói tiếng phổ thông và tốc độ vừa phải, dễ nghe.

Lợi ích học tiếng Trung qua phim - Sai lầm thường gặp khi học tiếng trung qua phim

Tích lũy kiến thức và từ vựng

Ở các bộ phim của mỗi nước chắc chắn sẽ thể hiện phong cách và văn hóa, thói quen riêng, mang tính đặc trưng ở quốc gia đó. Trong kho tàng phim trung quốc có vô vàn các thể loại phim với nội dung phong phú. Mang đến nhiều kiến thức không chỉ giúp cho học tập mà cả kiến thức ngoài xã hội. Khi xem qua mỗi bộ phim chắc chắn sẽ cung cấp nhiều từ vựng khác nhau về chủ đề của bộ phim đó. Các thể loại phim hiện đại dành cho giới trẻ chúng ta sẽ học được các từ lóng, ngôn ngữ teen, câu nói hay đang được thịnh hành sử dụng nhiều,…

Trên đây, mình đã chia sẻ phương pháp học tiếng trung qua phim đúng cách hãy lưu ý để tránh sai lầm không đáng có. Học tiếng trung qua phim là con đường mới mẻ, thú vị lại rất hiệu quả. Chúng ta vừa có thể giải trí qua các bộ phim hay vừa tiếp thu được nhiều kiến thức mà không bị nhàm chán. Hãy học tiếng trung qua phim một cách khoa học để hiệu quả tốt nhất nhé. Chúc các bạn học tốt.

Xem thêm: Chọn Nên Học Tiếng Trung Hay Tiếng Nhật Thì Tốt Hơn

 

Viết một bình luận