Trong 3 ngày đầu, sau khi phơi ngoài nắng, nên để lúa ở nơi bóng mát càng thoáng gió càng tốt. Các ngày sau đó, lúa tiếp tục được phơi 5 – 6 giờ một ngày cho đến khi lúa có độ ẩm thích hợp cho việc xay xát hoặc tồn trữ. Nếu nắng tốt thì đến ngày thứ tư độ ẩm của lúa đạt tiêu chuẩn để xay xát và bảo quản.
bảo quản thóc:
Thu hoạch ⇒ tuốt, tẽ hạt ⇒ Làm sạch và phân loại ⇒ làm khô ⇒ làm nguội ⇒ phân loại theo chất lượng ⇒ bảo quản ⇒ sử dụng
Các bước bảo quản lúa
hu hoạch -> Tuốt, tẻ hạt -> Làm sạch và phân loại -> Làm khô -> Làm nguội -> Phân loại theo chất lượng -> Bảo quản -> Sử dụng
Trong 3 ngày đầu, sau khi phơi ngoài nắng, nên để lúa ở nơi bóng mát càng thoáng gió càng tốt. Các ngày sau đó, lúa tiếp tục được phơi 5 – 6 giờ một ngày cho đến khi lúa có độ ẩm thích hợp cho việc xay xát hoặc tồn trữ. Nếu nắng tốt thì đến ngày thứ tư độ ẩm của lúa đạt tiêu chuẩn để xay xát và bảo quản.
bảo quản thóc:
Thu hoạch ⇒ tuốt, tẽ hạt ⇒ Làm sạch và phân loại ⇒ làm khô ⇒ làm nguội ⇒ phân loại theo chất lượng ⇒ bảo quản ⇒ sử dụng