keo đất là gì ? cấu tạo của nó ? khả năng ? phản ứng của dung dịch đất ? phản ứng chua đất ? độ chua hoạt tính ? độ chua tiềm tàng ? môn công nghệ nhé

By Daisy

keo đất là gì ?
cấu tạo của nó ?
khả năng ?
phản ứng của dung dịch đất ?
phản ứng chua đất ?
độ chua hoạt tính ?
độ chua tiềm tàng ?
môn công nghệ nhé các bạn

0 bình luận về “keo đất là gì ? cấu tạo của nó ? khả năng ? phản ứng của dung dịch đất ? phản ứng chua đất ? độ chua hoạt tính ? độ chua tiềm tàng ? môn công nghệ nhé”

 1. Keo đất là những phần tử có kích thước khoảng dưới $1\mu m$, không tan trong nước mà ở trạng thái huyền phù (trạng thái lơ lửng trong nước)

  Cấu tạo của keo đất gồm nhân, lớp ion quyết định điện, lớp ion bất động, lớp ion khuếch tán (xem hình vẽ)

  Keo đất có khả năng trao đổi ion ở lớp ion khuyết tán với các ion của dung dịch đất. Đây là cơ sở của sự trao đổi dinh dưỡng giữa đất và cây trồng.

  Khả năng hấp phụ của đất là khả năng giữ lại các chất dinh dưỡng, các phần tử nhỏ như hạt limon, hạt sét…; hạn chế sự rửa trôi chúng dưới tác dụng của nước mưa, nước tưới.

  Phản ứng của dung dịch đất chỉ tính chua, kiềm hoặc trung tính của đất, do nồng độ $H^+$ và $OH^-$ quyết định. Nếu $H^+>OH^-$ đất có phản ứng chua, $H^+=OH^-$ đất có phản ứng trung tính, $H^+<OH^-$ đất có phản ứng kiềm.

  Phản ứng chua của đất căn cứ vào trạng thái của $H^+$ và $AL^{3+}$ trong đất.

  Độ chua hoạt tính là độ chua do $H^+$ trong dung dịch đất gây ra. Độ chua được đo bằng $pH_{H_2O}$ giao động từ 3 đến 9. Đất chua có $pH<7$.

  Độ chua tiềm tàng là độ chua do $H^+$ và $AL^{3+}$ trên bề mặt keo đất gây ra.

  keo-dat-la-gi-cau-tao-cua-no-kha-nang-phan-ung-cua-dung-dich-dat-phan-ung-chua-dat-do-chua-hoat

  Trả lời

Viết một bình luận