Khi trồng cây ăn quả ta cần bón phân lót như thế nào

Khi trồng cây ăn quả ta cần bón phân lót như thế nào

0 bình luận về “Khi trồng cây ăn quả ta cần bón phân lót như thế nào”

    • Thời kỳ sau khi thu hoạch: Bón phân cho cây ăn trái vào thời điểm này rất quan trọng. Vì sau khi thu hoạch vụ mùa cây trồng mất rất nhiều dưỡng chất, nếu không bón phân cho cây thì cây không đủ dinh dưỡng để phục hồi sinh trưởng, ở giai đoạn này cần nhanh chóng bón phân đạm để cây cho ra nhiều đọt non, nhiều lá,..
    • Thời kỳ chuẩn bị ra hoa: Giai đoạn này cây cần dinh dưỡng để lá và đọt vừa ra thành thục để tạo mầm hoa nên cần giảm tỷ lệ phân đạm và tăng bón phân lân hoặc kali.
    • Thời kỳ phát triển trái: Ở thời kỳ phát triển này dài hay ngắn tùy từng loại cây. Bà con có thể chia làm 3 giai đoạn nhỏ như sau:

    Giai đoạn sau đậu trái: Trong khoảng 1 tháng đầu sau đậu trái, ở vào thời điểm này trái lớn rất chậm nên không cần nhiều dinh dưỡng, tuy nhiên cũng không thể thiếu vì nếu thiếu sẽ dễ gây rụng trái. Bà con nên sử dụng phân bón lá kết hợp với phân bón gốc có tỷ lệ NPK: 1:1:1.

    Giai đoạn trái phát triển nhanh: Trong giai đoạn này trái sẽ lớn rất nhanh, cần nhiều dinh dưỡng. Với những cây có trái ra tận đầu cùng của cành như nhãn, chôm chôm, xoài thì nên sử dụng tỷ lệ NPK: 1:1:1. Với những cây có trái nơi nách lá, cành, thân như cây có múi (bưởi, cam, quýt), mít, sầu riêng, dâu… Bà con cần hạn chế cây sinh đọt và lá mới nên cần tăng tỷ lệ phân kali như sau NPK: 2:2:3. Đới với cây trồng có giai đoạn sinh trưởng này ngắn (như nhãn) có thể chỉ bón 1 lần. Những cây có thời gian giai đoạn này dài như cây có múi thì cần chia làm 2 – 3 lần bón.

    Giai đoạn trái trưởng thành, chín: Gian đoạn này trái cây đã lớn hết cỡ và bước vào giai đoạn thành thục, chín, cây. Bà con cần bón đủ kali để trái đẹp mã, chất lượng. Tỷ lệ NPK lúc này thường là 1:1:2.

    Bình luận

Viết một bình luận