Register Now

Login

Lost Password

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

35:5x4+1-9:3 = ? ( )

Kĩ thuật gằn giọng trong ca hát

Kĩ thuật gằn giọng trong ca hát

Trong thanh nhạc cổ điển, gằn giọng không hề tồn tại, nhưng nó lại là kĩ thuật phổ biến được áp dụng với nhạc đại chúng. Nếu muốn khoe giọng hát nội lực, khỏe khoắn, gằn giọng luôn là lựa chọn thích hợp với nhiều ca sĩ. Trong bài viết này, mTrend sẽ chia sẻ cho bạn cách gằn giọng trong âm nhạc nhé.

Cách gằn giọng

Thực chất của gằn giọng là việc bật hơi mạnh vào khoang miệng tạo nên các luồng khí nén trong âm thanh. Các phần tử âm thanh bị nén lại sẽ bắn ra ngoài với một lực mạnh, độ bật cao, tần số lớn mà thành gằn giọng.

Hãy tưởng tượng khoang miệng của bạn là quả bong bóng, thanh quản là ống dẫn nước, còn âm thanh chính là nguồn nước. Khi nguồn nước đẩy mạnh lên nhưng bị bịt lại bởi quả bong bóng sẽ tạo nên áp suất lớn, chỉ cần một khe hở nhỏ cũng khiến nó bắn ra ngoài.

Mấu chốt của gằn giọng chính ở chỗ đó. Hãy thu hẹp thể tích khoang miệng của bạn lại rồi đẩy thật nhiều hơi lên. Khi lượng hơi bạn đẩy lên vượt qua thể tích khoang miệng đang bị thu hẹp sẽ tạo ra áp lực âm thanh thành gằn giọng.

Hãy bắt đầu từ việc hát chữ “r”, nhưng thay vì đặt lưỡi cong để bật chữ “r” ra trước thì hãy cố đẩy nó vào trong. Trong khi đó, hãy giữ cho miệng vẫn mở mà lưỡi không bị cong lên.

Xem thêm:  Quán quân Vietnam Idol 2016 sẽ gọi tên ai?

Đừng nên mở mồm quá to như đang hát, khép hai hàm lại cũng là một cách giúp gằn giọng.

Tóm lại, hãy luyện thở để có hơi thật khỏe, sau đó nén lại để bật lên mạnh khoang miệng. Âm thanh đập mạnh vào thành miệng mà phát ra ngoài.

Để dễ hiểu hơn, bạn hãy thử ngậm miệng lại và gừ gừ cho đến khi lực bắn âm thanh mạnh dần lên.

Một số lưu ý khi gằn giọng

Nhiều người khi gằn giọng thường cố xiết âm thanh ở cổ để bật mạnh ra, nhưng điều đó sẽ khiến dây thanh đới bị ép rung nhiều quá mà bị tổn thương, dẫn tới mất giọng.

Hãy đẩy âm thanh lên cao hơn một chút, ngay chỗ yết hầu.

Quan trọng là khi gằn giọng vẫn phải giữ được cộng hưởng. Tức là bạn phải cảm nhận được độ vang ở vùng mặt nạ và yết hầu.

Luôn nhớ rằng, dù gằn giọng cũng không được ép thanh quản, phải thư giãn hết mức có thể. Mọi hành vi làm tổn thương thanh quản đều bị cấm.

Xem thêm:

MMC2016 Nội Dung Đồng Hành

MMC2016 VIDEO CHƯƠNG TRÌNH

Mobifone Music Tour

About mtrend

Leave a reply

35:5x4+1-9:3 = ? ( )