Kim loại (đứng trước `H`) khi tác dụng với `HNO_3` (loãng) thì tạo khí `H_2` hay sản phẩm phụ? Tương tự, oxit kim loại tác dụng với `HNO_3` sẽ tạo mu

Kim loại (đứng trước `H`) khi tác dụng với `HNO_3` (loãng) thì tạo khí `H_2` hay sản phẩm phụ? Tương tự, oxit kim loại tác dụng với `HNO_3` sẽ tạo muối và nước hay là sản phẩm phụ?

0 bình luận về “Kim loại (đứng trước `H`) khi tác dụng với `HNO_3` (loãng) thì tạo khí `H_2` hay sản phẩm phụ? Tương tự, oxit kim loại tác dụng với `HNO_3` sẽ tạo mu”

  1. Cái này liên quan đến chuyện số oxi hóa (cấp 3 học)

    Các kim loại (số oxi hóa chưa đạt tối đa) khi tác dụng với \(HNO_3\) sẽ ưu tiên tạo sản phẩm khử chứa \(N\) (tùy vào độ mạnh của kim loại mà sản phẩm khử sẽ khác nhau)

    Còn oxit nếu đạt trạng thái oxi hóa (coi như hóa trị cao nhất) thì sẽ tạo ra muối và nước. Còn nếu oxit chưa đạt số oxi hóa (hóa trị cao nhất) thì sẽ tạo ra sản phẩm khử.

    Bình luận
  2. -Tất cả các kim loại trước H (cả kể sau H trừ vàng và bạch kim ) trong dãy hoạt động hóa học khi tác dụng với HNO3 đều tạo sản phảm phụ.

    VD: 4Mg+10HNO3⇒4Mg(NO3)2+N2O+5H2O

    -Oxit kim loại tác dụng với HNO3 

    +) TH1: Kim loại trong oxit có 1 hóa trị duy nhất hoặc có nhiều hóa trị nhưng đã đạt hóa trị tối đa⇒chỉ tạo muối và nước

    VD: CuO+2HNO3⇒Cu(NO3)2+H2O

         : Fe2O3+6HNO3⇒2Fe(NO3)2+3H2O

    +)TH2: Kim loại trong muối có nhiều hóa trị nhưng chưa đạt hóa trị cao nhất⇒tạo muối, nước và sản phẩm phụ 

    VD:  3FeO+10HNO3⇒3Fe(NO3)3+NO+5H2O

    Bình luận

Viết một bình luận