Register Now

Login

Lost Password

Lost your password? Please enter your email address. You will receive a link and will create a new password via email.

35:5x4+1-9:3 = ? ( )

Kim ngạch là gì? Thế nào là tổng kim ngạch xuất nhập khẩu?

Kim ngạch là gì? Thế nào là tổng kim ngạch xuất nhập khẩu?

“Kim ngạch xuất nhập khẩu” là cụm từ rất hay gặp thông qua báo đài, chương trình thời sự. Giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu có ý nghĩa trong việc đánh giá tính hiệu quả kinh doanh của một doanh nghiệp hay một quốc gia. Nhưng kim ngạch là gì? Và kim ngạch xuất nhập khẩu có nghĩa là gì đối với ngành kinh tế? Hãy cùng mtrend.vn làm rõ các khái niệm thông qua nội dung sau.

Kim ngạch là gì?

Kim ngạch xuất khẩu

1 Kim ngach la gi va co y nghia nhu the nao

Kim ngạch là gì và có ý nghĩa như thế nào?

Kim ngạch xuất khẩu là cụm từ dùng để chỉ tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa của một quốc gia diễn ra trong một thời gian nhất định. Nói cụ thể, kim ngạch xuất khẩu dùng để chỉ lượng tiền thu về do bán hàng hóa đến các nước khác trong thời gian tháng, quý hay một năm.

Để xác định giá trị, số tiền trên cần được quy đổi thống nhất về một đồng tiền chung. Đối với một nước, kim ngạch xuất khẩu càng cao càng chứng tỏ nền kinh tế của một nước càng phát triển và ngược lại. Lấy ví dụ, kim ngạch xuất khẩu lúa gạo của nước ta được đánh giá là cao nhất nhì thế giới chứng tỏ ngành xuất khẩu gạo của nước ta rất phát triển, và mang lại nguồn thu lớn cho quốc gia.

Kim ngạch nhập khẩu

Trái ngược với kim ngạch xuất khẩu, kim ngạch nhập khẩu nhằm để chỉ tổng giá trị ngân sách hay đúng hơn là chi phí đã bỏ ra để nhập khẩu hàng hóa trong một thời kỳ nhất định như quý, tháng, năm. Dựa vào kim ngạch nhập khẩu có thể thấy được nội lực kinh tế của một quốc gia. Nếu một nước mà kim ngạch nhập khẩu lớn hơn kim ngạch xuất khẩu thì chứng tỏ nền kinh tế của nước đó đang kém phát triển.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu là gì?

2 Kim ngach la gi tong kim ngach xuat khau bao hieu suc khoe kinh te

Kim ngạch là gì? Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu báo hiệu sức khỏe kinh tế

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu là tổng của kim ngạch xuất khẩu và kim ngạch nhập khẩu. Con số này có ý nghĩa trong doanh nghiệp vừa phát sinh giao dịch xuất khẩu vừa phát sinh giao dịch nhập khẩu.

Xem thêm:  Bệnh trầm cảm là gì, liệu bạn có đang bị không?

Ngoài ra, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cũng được thống kê bởi Tổng cục Hải quan. Điều này nhằm đáp ứng cho quốc gia trong quá trình nhận xét sự phát triển của nền kinh tế đang trên đà tiến triển hay đang thụt lùi. Từ đó đưa ra những chính sách cải thiện, thúc đẩy xuất khẩu, hỗ trợ doanh nghiệp cho thích hợp.

Tìm hiểu về hạn ngạch

Sau khi nắm bắt kim ngạch là gì, bạn đọc cũng nên biết về một khái niệm liên quan đó là “hạn ngạch”. Hạn ngạch nhập khẩu được viết với từ tiếng Anh là Import Quota, đây được xem là một giải pháp phổ biến được sử dụng nhằm cân bằng kim ngạch nhập khẩu. Giải pháp Import Quota được áp dụng khi kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của quốc gia có chiều hướng tăng quá cao hoặc diễn biến bất ổn.

3 Han ngach nhap khau nham tranh tinh trang nhap sieu

Hạn ngạch nhập khẩu nhằm tránh tình trạng nhập siêu

Nói cụ thể hơn, đây là một giải pháp chung của Nhà nước nhằm kiểm soát kim ngạch xuất nhập khẩu được duy trì ổn định. Sự kiểm soát của Nhà nước sẽ thông qua các quy chế, luật pháp hay chính sách thuế nhằm ngăn chặn tình trạng nhập khẩu diễn ra ồ ạt gây mất cân bằng cán cân xuất nhập khẩu và ảnh hưởng chung đến nền kinh tế quốc gia.Trên thực tế, các công ty xuất nhập khẩu thường gặp nhiều hơn cả là hạn ngạch thuế quan và hạn ngạch xuất khẩu tự nguyện.

Kết luận

Như vậy, kim ngạch là gì? Kim ngạch là thuật ngữ dùng để chỉ số tiền đã chi tiêu cho việc nhập khẩu hàng hóa (kim ngạch nhập khẩu) hoặc xuất khẩu hàng hóa (kim ngạch xuất khẩu). Trong nền kinh tế, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu có ảnh hưởng lớn đến hiệu quả phát triển kinh tế và cần được kiểm soát chặt chẽ bằng hạn ngạch để đảm bảo sự cân bằng, ổn định.

Tham khảo thêm các bài viết hot tại mtrend.vn

Leave a reply

35:5x4+1-9:3 = ? ( )