Kinh Nghiệm Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

Photo of author

By mtrend

Bạn muốn bắt đầu học tiếng trung mà chưa biết bắt đầu từ đâu. Bạn chưa biết phương pháp nào để chinh phục ngôn ngữ mới này. Vậy đừng lo chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm học tiếng trung cho người mới bắt đầu. Nó đã được nhiều bạn áp dụng và thành công. Nào giờ thì bắt đầu thôi.

Xác định mục tiêu – kinh nghiệm học tiếng trung sương máu

Kinh nghiệm học tiếng trung sương máu đầu tiên đó là các bạn hãy xác định rõ ràng mục tiêu của mình. Vì đây chính là động lực để bạn bắt đầu học Tiếng Trung Quốc. Tất nhiên không phải là việc này có thể khẳng định bạn không thể thành công nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn có động lực và đi đúng theo hướng mình chọn. Và nó giúp bạn có thể đi xa trên con đường chinh phục tiếng trung đầy chông gai này.

Cách học giỏi tiếng Trung theo các bước - Lộ trình cách học tiếng Trung tại nhà cho người mới bắt đầu

Có thể bạn học Tiếng Trung để phục vụ cho công việc. Hay  đối với các bạn sinh viên có thể đặt mục tiêu đi du học. Hay đơn giản hơn, bạn bắt đầu học Tiếng Trung để đi du lịch hay vì thần tượng của mình. Đây chỉ là ví dụ sơ bộ. Các bạn viết chi tiết thì càng tốt nhé.

Kinh nghiệm học tiếng trung bằng cả tình yêu

Muốn học Tiếng Trung thì hãy yêu Tiếng Trung đi các bạn ạ. Chỉ có như vậy bạn mới có cảm hứng học mới nhanh vào và nhớ lâu. Giống như khi ta có người yêu vậy đó. Bạn yêu người đó, quan tâm mỗi ngày, và luôn muốn nói chuyện với người đó. Bạn có thể học tiếng trung dựa trên các sở thích của mình như bài hát, trò chơi, tranh ảnh, văn hóa Trung Quốc. Áp dụng tiếng trung trên tất cả các lĩnh vực bạn thích.

Kinh Nghiệm Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu 1

Kinh nghiệm chọn phương pháp học Tiếng Trung phù hợp

Chúng ta cần phải hiểu  là mình sẽ học tiếng trung như thế nào học những gì. Muốn học tiếng Trung giỏi, giao tiếp tiếng trung tốt thì nội dung học tập phải hệ thống rõ ràng và toàn diện. Giới thiệu sơ bộ sau đây:

  • Học ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp, chữ Hán.
  • Học kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.
  • Học thực hành giao tiếp.
  • Học thứ liên quan: văn hóa, ẩm thực, lịch sử.

Kinh Nghiệm Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu 2

Về phương pháp thì các bạn nên tham khảo những người đi trước hoặc tìm hiểu thêm trên mạng. Hãy lưu vào và xem phương pháp nào phù hợp nhất với bạn. Hãy sử dụng phép thử để thấy phương pháp nào tốt nhất cho bạn nhé.

Kinh nghiệm học tiếng trung hiệu quả theo từng kỹ năng

Kinh nghiệm học từ vựng tiếng trung

Đầu tiên là hãy học từ vựng trong giáo trình. Nó đã là một hệ thống theo từng bài. Bạn chỉ cần học và nhớ được là đã có thể giao tiếp được. Ngoài ra bạn có thể học thông qua xem phim, đọc tin tức, nghe nhạc…Nhưng bạn cần nhớ hệ thống theo chủ đề và có sự suy luận từ hán việt và ngược lại.

Để ghi nhớ từ vựng hiệu quả nhất bạn cần phải nắm chọn các quy tắc phát âm, quy tắc viết, cách đọc, ý nghĩa. Bạn nên học thông qua hình ảnh sinh động và liên hệ giữa các từ. Lưu ý khi học từ vựng phải phân biệt được từ đó là danh từ, động từ, tính từ hay trợ từ…và nhớ đặt câu với mỗi từ học được nhé.

Kinh Nghiệm Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

Kinh nghiệm học ngữ pháp tiếng trung

Ngữ pháp từ cơ bản cần phải nắm là cấu trúc và chức năng ngữ pháp các từ  trong câu. Đồng thời phải biết trình tự sắp xếp các loại từ, cụm từ. Hay luyện càng nhiều cấu trúc các tốt, kết hợp với các liên từ trang từ nữa nha.

Kinh nghiệm đọc hiểu tiếng trung

Việc đọc sẽ dễ dàng hơn nếu bạn học đọc phiên âm pinyin chuẩn. Còn để luyện đọc thì bạn có thể đọc hiểu các bài đọc ngắn, các bài đọc mang tính khẩu ngữ càng tốt. Ngoài ra có thể đọc truyện ngắn, truyện cười, tin tức…Nếu gặp từ vựng hãy tra âm hán việt, phiên âm, cách viết, kết cấu từ…Các bạn nhớ học luôn các cụm từ liên quan nhé. Khi đọc hãy đọc lớn, đọc đúng ngữ điệu tới khi  lưu loát. Nếu có thể hãy tập nói tiếng trung bằng cách nói lại nội dung thì rất tuyệt vời..

Kinh Nghiệm Học Tiếng Trung Cho Người Mới Bắt Đầu

Luyện nghe tiếng trung

Khi nghe hãy kiên trì luyện nghe từ các bài tiếng trung cơ bản. Bạn có thể áp dụng cách nghe sau đây:

  • nghe phân biệt cách phát âm nguyên âm phụ âm
  • nghe viết lại cách phát âm từ vựng
  • nghe các câu đơn giản
  • nghe các bài đàm thoại cơ bản
  • nghe nhạc, nghe bài học.

Hãy nghe tiếng trung càng nhiều càng tốt. Bạn có thể nghe chủ động và kết hợp nghe bị động. Giống như học tiếng anh bạn nghe chủ động là học nghe nghiêm túc. Có nghĩa là nghe, ghi chép và phân biệt cách đọc, cách nói, nghe hiểu. Còn nghe bị động có nghĩa là bạn nghe mà không cần chú tâm như nghe nhạc, xem phim, nghe bản tin… lúc bạn chơi game, làm việc. Hãy chăm chỉ luyện nghe tiếng trung mỗi ngày bạn sẽ sớm nghe tốt thôi.

Lợi ích học tiếng Trung qua phim - Sai lầm thường gặp khi học tiếng trung qua phim

Luyện nói tiếng trung

Để tập nói tiếng trung thì theo kinh nghiệm học tiếng trung bạn hãy tập nói những mẫu câu tiếng trung đơn giản, diễn đạt cảm xúc hay  theo nội dung bài học. Lưu ý nên chú trọng học nói tiếng trung qua khẩu ngữ. Hãy tìm người cùng luyện nói tiếng trung tập trực tiếp hoặc online. Hãy kết bạn với người trung quốc để thực hành nói hiệu quả nhất nhé.

Trên đây là tất cả kinh nghiệm học tiếng trung cho người mới bắt đầu. Các bạn hãy nhớ áp dụng nhé đó là kinh nghiệm đúc kết từ rất nhiều người đã học thành công. Nhắc nhẹ là học thì đi đôi với hành nhé. Chúc các bạn học tiếng trung thành công.

Xem thêm: Học tiếng Trung có khó không?

Leave a Comment