L- glutamat là gì?
Người ta sản xuất L-glutamat từ nguyên liệu gì? Nguyên lý của quy trình sản xuất này?
Quy trình này có sự tham gia của loại vi sinh vật nào? Đây là ứng dụng quá trình gì của vi sinh vật?
L- glutamat là gì?
Người ta sản xuất L-glutamat từ nguyên liệu gì? Nguyên lý của quy trình sản xuất này?
Quy trình này có sự tham gia của loại vi sinh vật nào? Đây là ứng dụng quá trình gì của vi sinh vật?
Glutamate được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1866 bởi 1 nhà hóa học người Đức là K. H. L. Rithausen, Glutamate được phân tách từ gluten (1 dạng protein) của lúa mì với vai trò là một trong hơn 20 loại axit amin cấu thành nên chuỗi chất đạm (protein) trong mọi cơ thể sống. Glutamate là dạng tồn tại khi axit glutamic liên kết với một gốc khoáng chất. Natri và kali là các khoáng chất phổ biến nhất trong thực phẩm tự nhiên. Điều này có nghĩa Glutamate trong thực phẩm tự nhiên chủ yếu tồn tại dưới dạng mononatri và monokali Glutamate
Lúc bấy giờ, Rithausen chỉ đơn thuần phân tách Glutamate nhưng không đề cập đến khả năng tạo vị rất đặc biệt của loại axit amin này.
Năm 1908, Glutamate bắt đầu được nhận ra có vai trò tạo vị quan trọng, một vị cơ bản đặc trưng trong các món ăn ngon bởi 1 nhà khoa học người Nhật Bản, giáo sư Kikunae Ikeda từ trường Đại học Hoàng gia Tokyo. Bằng sự cảm nhận tinh tế, giáo sư Ikeda đã nhận thấy một vị ngon vô cùng đặc trưng trong món nước dùng truyền thống dashi với nguyên liệu chính là tảo biển khô. Việc trích ly thành công Glutamate từ tảo biển đã giúp giáo sư Ikeda nhận ra được chìa khóa chính của vị Umami đó chính là Glutamate.
Trên đây là một vài thông tin để trả lời câu hỏi Glutamate là gì.
-Mononatri glutamat, thường được gọi bột ngọt hoặc mì chính, là muối natri của axit glutamic, một trong những axit amin không thiết yếu phong phú nhất trong tự nhiên.
– có 4 phương pháp tổng hợp:
Tổng hợp từ chất hóa học
Thủy phân protid
Lên men
Phương pháp kết hợp
– có sự tham gia của vi khuẩn nhóm bacterium
– nguyên lý: là vi sinh vật có khả năng lên men tạo aa từ gluxit và đạm vô cơ