l. Trắc nghiệm
Câu 1: Chế biến món ăn được tiến hành qua các bước:
A. Chế biến thực phẩm, sơ chế món ăn, trình bày món ăn
B. Sơ chế thực phẩm, chế biến món ăn, trình bày món ăn
C. Phân loại thực phẩm, chế biến món ăn , trình bày món ăn
D. Tất cả đều đúng
Câu 2: Khâu chuẩn bị thực phẩm trước khi chế biến được gọi là:
A. Kiểm tra thực phẩm
B. Phân loại thực phẩm
C. Sơ chế thực phẩm
D.Tất cả đều sai
Câu 3: Thực đơn bữa tiệc, liên hoan ăn uống thường gồm có:
A.Món khai vị ,món sau khai vị,món ăn chính(món ăn mặn), món ăn thêm, món tráng miệng,đồ uống
B. Món khai vị, món ăn chính(món ăn mặn), món ăn thêm, đổ uống.
C. Món khai vị, món ăn chính(món mặn),món ăn thêm ,khai vị ,đồ uống.
D. Món khai vị, món sau khai vị, món ăn chính( món mặn), đồ uống.
Câu 4: Có bao nhiêu nguyên tắc xây dựng thực đơn?
A. 2 B. 3 C. 4 D. 5
Câu 5: Nguyên tắc xây dựng thực đơn gồm:
A.Thực đơn có số lượng và chất lượng phù hợp với món ăn
B.Thực đơn phải có đủ các món ăn chính, theo cơ cấu của món ăn
C.Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng,của bữa ăn và hiệu quả kinh tế
D.Tất cả đáp án trên
l. Tự luận
Bài tập 1: Muốn tổ chức tốt bữa ăn, cần làm gì?
Bài tập 2: Hãy nêu những điểm cần lưu ý khi xây dựng thực đơn
Bài tập 3: Trình bày cách sắp xếp, bàn ăn và cách phục vụ trong các bữa tiệc, lien hoan.
I. Trắc nghiệm:
1. D
2. C
3. C
4. C
5. D
II. Tự luận:
1.
⇒ Xây dựng thực đơn
⇒ Lựa chọn các món ăn cần chuẩn bị theo thực đơn
⇒ Chế biến món ăn theo thực đơn
⇒ Bày ra bàn và thu dọn sau khi ăn xong.
2.
– Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của bữa ăn.
– Thực đơn phải đủ các món ăn chính theo cơ cấu của bữa ăn.
– Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa ăn và hiệu quả kinh tế.
3.
– Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết : Dựa vào thực đơn và số người tham dự bữa tiệc để tính số bàn ăn và bát ,đĩa ,… đầy đủ và chọn các dụng cụ có họa tiết đẹp và phù hợp với chủ đề của bữa tiệc đó.
– Trình bày bàn ăn : bàn ăn cần phải trang trí một cách lịch sự và đẹp mắt. Món ăn khách đặt phải được bố trí một cách tinh tế và đẹp mắt nhằm tăng khẩu vị người ăn.
– Cách phục vụ:
+ Phục vụ : Nhân viên cần phải lịch sự, cởi mở và chiều theo ý khách hàng để bữa ăn thêm chu đáo.
+ Thu dọn bàn ăn: không nên thu dọn bát đĩa và đồ ăn thừa khi người khác chưa ăn xong. Phân loại các dụng cụ: bát, đĩa, ly… một cách hợp lý để lúc sắp xếp có thể dễ dàng hơn.
câu 1
d
câu 2
c
câu 3
c
câu 4
c
câu 5
d
tự luận
câu 1
Muốn tổ chức bữa ăn tốt, chúng ta cần phải:
– Xây dựng trước thực đơn.
– Lựa chọn các loại thực phẩm trong thực đơn.
– Chế biến món ăn theo thực đơn.
– Bày ra bàn và thu dọn sau khi ăn.
câu 2
Thực đơn có số lượng và chất lượng món ăn phù hợp với tính chất của từng bữa ăn
Thực đơn phải đủ các loại món ă chính theo cơ cấu của bữa ăn
Thực đơn phải đảm bảo yêu cầu về mặt dinh dưỡng của bữa an và hiệu quả kinh tế
câu 3
1. Chuẩn bị dụng cụ : Căn cứ vào thực đơn và số người dự bữa để tính số bàn ăn và các loại bát ,đĩa , đũa, li,cốc … cho đầy đủ phù hợp .
Cần chọn dụng cụ đẹp,phù hợp với tính chất của bữa ăn .
2. bày bàn ăn : bàn ăn cần phải trang trí lịch sự ,đẹp mắt .Món ăn đưa ra theo thực đơn ,được trình bày đẹp ,hài hoà về màu sắc và hương vị .
Cách trình bày bàn và bố trí chỗ ngồi cho khách phụ thuộc vào tính chất của bữa ăn
3. Cách phục vụ và thu dọn sau khi ăn
+ phục vụ : Để tạo bữa ăn thêm chu đáo ,lịch sự , người phục vụ cần thân thiện và cởi mở
,hiểu được yêu cầu của khách hàng .
học tốt ^-^
+ dọn bàn ăn : Xếp dụng cụ ăn uống theo từng loại ( Bát, đĩa ,cốc …)
Không thu dọn dụng cụ ăn uống khi còn người đang ăn .