Lấy một ít CaO và Na2O cho tác dụng với nước, sau đó đem lọc, nước lọc của các dung dịch này được thử bằng khí CO2 hoặc dung dịch Na2CO3. Nếu có kết t

Lấy một ít CaO và Na2O cho tác dụng với nước, sau đó đem lọc, nước lọc của các dung dịch này được thử bằng khí CO2 hoặc dung dịch Na2CO3. Nếu có kết tủa trắng thì chất ban đầu là CaO, nếu không có kết tủa thì chất ban đầu là Na2O. Tại sao lại vậy ạ?

0 bình luận về “Lấy một ít CaO và Na2O cho tác dụng với nước, sau đó đem lọc, nước lọc của các dung dịch này được thử bằng khí CO2 hoặc dung dịch Na2CO3. Nếu có kết t”

  1. Khi cho $CaO$, $Na_2O$ vào nước sẽ lần lượt tạo các chất $Ca(OH)_2$ và $NaOH$. Khi sục $CO_2$ hoặc nhỏ $Na_2CO_3$ vào $Ca(OH)_2$ đều tạo kết tủa trắng $CaCO_3\downarrow$ nên nhận biết được $Ca(OH)_2$, chất ban đầu là $CaO$. Còn lại là $Na_2O$

    Bình luận

Viết một bình luận