Tìm hiểu Machine learning là gì và những ứng dụng

By Admin Xuyên Việt

Machine learning là gì? Có thể nói, trong thời đại 4.0, Machine learning chính là chìa khóa để con người chinh phục được tầm cao mới, nâng cao chất lượng sống và năng suất làm việc. Hiểu được tầm quan trọng đó, không ít nhà đầu tư khổng lồ như Google, Facebook, Microsoft,…luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến Machine learning. Hàng năm có hơn nghìn báo cáo khoa học cũng chọn Machine learning làm đề tài chính. Hãy cùng mtrend.vn tìm hiểu chi tiết hơn về khái niệm trên thông qua nội dung sau.

Machine learning là gì?

Có khá nhiều định nghĩa khác nhau cho cụm từ “Machine Learning”. Lấy ví dụ, Arthur Samuel cho rằng machine learning là một ngành học nhằm tạo ra những sản phẩm máy tính thông minh có thể hiểu được và học hỏi được thay vì phải lập trình từng chút một.

Trong khi đó, Giáo sư Tom Mitchell của Đại học Carnegie Mellon lại định nghĩa Machine Learning chính là khi chương trình máy tính sẽ tự động tiếp thu và đúc kết kinh nghiệm từ một tác vụ để hoàn thiện hơn ở tác vụ sau đó mà không cần có sự can thiệp của con người. Theo đó, hiệu quả được đo lường được tính bằng hiệu suất P.

1 Cong nghe Machine learning tang cao hieu qua cong viec
Công nghệ Machine learning tăng cao hiệu quả công việc

Ví dụ minh họa: xác định email nhận được có phải là email rác hay không

Kinh nghiệm E: máy tính tự kiểm tra lại tất cả những tin nhắn rác trước đó có chung những đặc điểm nào điển hình. Dựa trên những dữ liệu thu được sẽ chỉ ra tin nhắn vừa nhận có phải là rác hay không và chuyển chúng đến thùng rác để tránh làm phiền chủ tài khoản. Lúc này, khả năng nhận diện được tin nhắn rác của máy tính được tính bằng hiệu suất P. Nếu máy nhận diện được 86 tin nhắn là rác trong tổng số 100 tin nhắn rác thì P là 86%.

THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT

Những ứng dụng phổ biến của Machine learning là gì?

Với công nghệ điện toán đám mây, những lý thuyết về Machine learning ngày càng được hiện thực hóa chứ không đơn thuần nằm trong những nghiên cứu, báo cáo. Trong đó, rất nhiều thuật toán đã được áp dụng và mang đến nhiều tiện ích sống. Tính đến hiện tại, sự phát triển của Machine learning vẫn luôn duy trì đà cải tiến với hiệu suất cao và tốc độ cũng cải thiện đáng kể. Chẳng hạn như:

2 Nhung ung dung pho bien cua cong nghe machine learning la gi
Những ứng dụng phổ biến của công nghệ Machine learning là gì?
  • Ứng dụng trí tuệ nhân tạo của Google trong xe tự lái giúp hạn chế tối đa khả năng xảy ra tai nạn
  • Giúp tự động chặn mail rác được gửi đến hòm thư, tiết kiệm thời gian cho người dùng
  • Giúp giải đáp thắc mắc các tài khoản khác trên Twitter đang bàn luận như thế nào về bạn, áp dụng tốt cho các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh để có sự điều chỉnh tốt hơn.
  • Sự phát triển của Machine learning còn có ích trong việc nhận diện chủ nhân, ngăn chặn các hành vi lừa đảo, bảo vệ người dùng.

Những lĩnh vực có thể áp dụng Machine learning là gì?

Có thể nói, đa phần các lĩnh vực đều có thể ứng dụng Machine Learning vào công việc để tăng cao hiệu quả. Đặc biệt, đối với những ngành cần sử dụng lượng dữ liệu lớn đây được xem là lợi thế lớn để cạnh tranh với đối thủ. Cụ thể:

Dịch vụ tài chính

Công nghệ Machine Learning trong lĩnh vực tài chính vừa nhằm mục đích hỗ trợ tìm kiếm insights vừa có tác dụng ngăn cản đối tượng lừa đảo. Chẳng hạn, trong data mining giúp rà soát những đối tượng khách hàng đang có hồ sơ mang tính rủi ro cao để theo dõi quá trình thanh toán hiệu quả hơn.

Quảng bá, kinh doanh

3 Quang ba dung doi tuong khach hang tiem nang nho cong nghe machine learning
Quảng bá đúng đối tượng khách hàng tiềm năng nhờ Machine learning

Dựa theo hành vi tìm kiếm, mối quan tâm của khách hàng công nghệ Machine learning sẽ đưa ra những quảng cáo thích hợp đối với tài khoản người dùng để kích thích khả năng chốt đơn cao hơn.

Bên cạnh đó, Machine learning cũng được ứng dụng trong hoạt động của chính phủ, chăm sóc sức khỏe, dầu khí, giao thông vận tải,…

Kết luận

Như vậy, Machine learning là gì? Theo mtrend.vn, công nghệ Machine learning có ích trong công việc và cuộc sống. Dự đoán tương lai không xa, Machine learning sẽ chiếm lĩnh vị trí quan trọng và thiết yếu hơn trong nhiều lĩnh vực.

Viết một bình luận