Mọi người giúp em với cái này thi 1 tiết , làm đúng nhưng gọn thôi
Câu 1 : giống cây trồng có vai trò như thế nào trong trồng trọt ? nêu các phương pháp chọn tạo giống cây trồng mà em biết ? để bảo quản tốt hạt giống cần những điều cần thiết nào
Câu 2 : nêu vai trò nhiệm vụ của trồng trọt ? em hãy cho biết tác hại của sâu bệnh đối với cây trồng
Câu 3 : nêu vai trò của giống cây và phương pháp chọn tạo giống cây trồng
Câu 4 : đất trồng là gì ?đất trồng gồm những thành phần nào ? tác dụng của thành phần đó
1/ Vai trò của giống cây trồng:
– Tăng chất lượng sản phẩm
– Tăng năng suất/ 1 vụ
– Tăng vụ trồng trọt/ 1 năm
– Thay đổi cơ cấu cây trồng
Các phương pháp chọn tạo giống cây trồng
+ Phương pháp chọn lọc
+ Phương pháp lai
+ Phương pháp gây đột biến
+ Phương pháp nuôi cấy mô
Cần nhx điều kiện cần thiết như:
– Hạt giống phải đạt chuẩn: khô, mẩy, không lẫn tạp, tỉ lệ hạt lép thấp, không bị sâu bệnh.
– Nơi bảo quản (cất giữ) phải đảm bảo về nhiệt độ và độ ẩm, phải tránh được chim, chuột, côn trùng phá hoại.
2/ – Vai trò của trồng trọt cung cấp lương thực, thực phẩm cho con người, thức ăn cho chăn nuôi, nguyên liệu cho công nghiệp và nông sản để xuất khẩu.
– Nhiệm vụ của trồng trọt: đảm bảo lương thực và thực phẩm cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
-Tác hại của sâu bệnh là
+ Làm giảm chất lượng nông sản
+ Giảm năng suất cây trồng
+Sâu bệnh làm ảnh hưởng xấu đến sự sinh trưởng của cây trồng
3/ – Vai trò của giống: Giống cây trồng tốt có tác dụng làm tăng năng suất, tăng chất lượng nông sản, tăng vụ và làm thay đổi cơ cấu cây trồng trong năm.
– Các phương pháp chọn tạo giống cây trồng
+ Phương pháp chọn lọc
+ Phương pháp lai
+ Phương pháp gây đột biến
+ Phương pháp nuôi cấy mô
4/ – Đất trồng là lớp bề mặt tơi xốp của vỏ trái đất, trên đó, thực vật có khả năng sinh sống và sản xuất ra sản phẩm.
– Đất trồng gồm 3 thành phần: khí , lỏng và rắn.
– Vai trò: cung cấp nước, chất dinh dưỡng, ôxi cho cây và giữ cho cây đứng vững.
1) Giống cây trồng có vai trò như thế nào trong trồng trọt?
_ Tăng chất lượng sản phẩm
_ Tăng năng suất/ 1 vụ
_ Tăng vụ trồng trọt/ 1 năm
_ Thay đổi cơ cấu cây trồng
*Các phương pháp:
+lai
+chọn lọc
+gây đột biến
+ nuôi cấy mô
– Nơi bảo quản (cất giữ) phải đảm bảo về nhiệt độ và độ ẩm, phải tránh được chim, chuột, côn trùng phá hoại.
2) –Trồng trọt cung cấp lương thực, thực phẩm cho con người, thức ăn cho chăn nuôi, nguyên liệu cho công nghiệp và nông sản để xuất khẩu. Nhiệm vụ của trồng trọt: đảm bảo lương thực và thực phẩm cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
– tác hại của sâu bệnh đối với cây trồng
sâu bệnh có ảnh hưởng xấu đến cây trồng làm cho năng suất, chất lượng nông sản giảm thậm chí còn không thu hoạch
3) giống như câu số 2
4) – Đất trồng là lớp bề mặt tơi xốp của vỏ Trái Đất trên do cây trồng có thể sinh sống và sản xuất ra san pham
– Gồm chất rắn, chất lỏng và chất khí