n^2 (n+1) + 2n ( n +1) chia hết cho 6 (2n-1)^3 – (2n – 1) chia hết cho 8 09/08/2021 Bởi Melanie n^2 (n+1) + 2n ( n +1) chia hết cho 6 (2n-1)^3 – (2n – 1) chia hết cho 8
Đáp án: n²(n+1) +2n(n+1) =(n+1).(n² +2n) =n.(n+1).(n+2) vì n.(n+1).(n+2) là 3 số tự nhiên liên tiếp nên n.(n+1).(n+2) chia hết cho 2;3. ⇒n.(n+1).(n+2) chia hết cho 6 (2n-1)³ -(2n-1) =(2n-1) .( (2n-1)² -1 ) =(2n-1) .(2n-1-1).(2n-1+1) =(2n-1).(2n-2).2n =2.2.(2n-1).n =4.n.(2n-1) Vậy 4.n.(2n-1) chia hết cho 8 khi n chẵn Bình luận
`n^2 . ( n + 1 ) + 2n . ( n + 1 )` `= ( n + 1 ) . ( n^2 + 2n )` `= ( n + 1 ) . n . ( n + 2 )` `= n . ( n + 1 ) . ( n + 2 )` ta có: `n . ( n + 1 )` chia hết cho 2 ∀ n (1) `n . ( n + 1 ) . ( n + 2 )` chia hết cho 3 ∀ n (2) từ (1) và (2) ⇒ `n . ( n + 1 ) . ( n + 2 )` chia hết cho 6 ∀ n Hay `n^2 . ( n + 1 ) + 2n . ( n + 1 )` chia hết cho 6 ∀ n b) `(2n – 1)^3 – (2n – 1)` `= (2n – 1)[(2n – 1)^2 – 1^2]` `= (2n – 1)(2n – 1 + 1)(2n – 1 – 1)` `= 2n(2n – 1)(2n – 2)` `= 4n(2n – 1)(n – 1)` chia hết cho 4 (1) mà `(2n – 1) (n – 1) = (n + n – 1) (n – 1)` chia hết cho 2 ( 2 ) từ (1) và (2) ⇒ `(2n – 1)^3 – (2n – 1)` chia hết cho 8 (∀ n ∈ Z ) Bình luận
Đáp án:
n²(n+1) +2n(n+1)
=(n+1).(n² +2n)
=n.(n+1).(n+2)
vì n.(n+1).(n+2) là 3 số tự nhiên liên tiếp nên n.(n+1).(n+2) chia hết cho 2;3.
⇒n.(n+1).(n+2) chia hết cho 6
(2n-1)³ -(2n-1)
=(2n-1) .( (2n-1)² -1 )
=(2n-1) .(2n-1-1).(2n-1+1)
=(2n-1).(2n-2).2n
=2.2.(2n-1).n
=4.n.(2n-1)
Vậy 4.n.(2n-1) chia hết cho 8 khi n chẵn
`n^2 . ( n + 1 ) + 2n . ( n + 1 )`
`= ( n + 1 ) . ( n^2 + 2n )`
`= ( n + 1 ) . n . ( n + 2 )`
`= n . ( n + 1 ) . ( n + 2 )`
ta có: `n . ( n + 1 )` chia hết cho 2 ∀ n (1)
`n . ( n + 1 ) . ( n + 2 )` chia hết cho 3 ∀ n (2)
từ (1) và (2) ⇒ `n . ( n + 1 ) . ( n + 2 )` chia hết cho 6 ∀ n
Hay `n^2 . ( n + 1 ) + 2n . ( n + 1 )` chia hết cho 6 ∀ n
b)
`(2n – 1)^3 – (2n – 1)`
`= (2n – 1)[(2n – 1)^2 – 1^2]`
`= (2n – 1)(2n – 1 + 1)(2n – 1 – 1)`
`= 2n(2n – 1)(2n – 2)`
`= 4n(2n – 1)(n – 1)` chia hết cho 4 (1)
mà `(2n – 1) (n – 1) = (n + n – 1) (n – 1)` chia hết cho 2 ( 2 )
từ (1) và (2) ⇒ `(2n – 1)^3 – (2n – 1)` chia hết cho 8 (∀ n ∈ Z )