Hỗ trợ trong công việc - Chọn Nên Học Tiếng Trung Hay Tiếng Nhật Thì Tốt Hơn

Chọn Nên Học Tiếng Trung Hay Tiếng Nhật Thì Tốt Hơn

By mtrend

Hiện nay, học một ngôn ngữ mới đang là trào lưu. Thế nhưng chọn ngôn ngữ nào thì nhiều người còn băn khoăn. Đó là không biết nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật? Trước những bước ngoặt cuộc đời, chúng ta cần thời gian suy nghĩ thấu đáo trước khi bắt đầu. Chúng ta không nên chọn học ngoại ngữ chỉ vì theo trào lưu.  Hãy tham khảo thông tin hữu ích dưới đây rồi tự đưa ra quyết định nhé!

Chọn Nên Học Tiếng Trung Hay Tiếng Nhật Thì Tốt Hơn

 

 

Lý do nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật

Ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi

Giữa tiếng trung và tiếng nhật chúng ta nên lựa chọn cái nào có nhiều lợi ích cho mình hay có nhiều người sử dụng nhất. Bạn có biết nếu bạn học tiếng Trung, bạn sẽ có thể nói chuyện được với 37% dân số toàn cầu. Tuy nhiên chỉ có 3 nước dùng nó làm ngôn ngữ chính. Còn Tiếng Nhật thì đứng thứ 8 trong số ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên có khoảng 130 triệu người nói tiếng nhật và đứng thứ 3 trong số những ngoại ngữ được học nhiều nhất.

Xem thêm:

Ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi - Chọn Nên Học Tiếng Trung Hay Tiếng Nhật Thì Tốt Hơn

Hỗ trợ trong công việc

Trước khi quyết định nên học tiếng trung hay tiếng nhật thì chúng ta cũng cần quan tâm tới những lợi ích tiềm năng liên quan đến công việc. Đặc biệt là điều kiện phát triển và thăng tiến hay cơ hội sinh sống, làm việc ở một quốc gia nào đó mà bạn luôn mơ ước.

Bạn có biết tiếng Trung chỉ tập trung công việc tại châu Á và Anh. Biết rằng, Trung Quốc có dân số lớn nhất thế giới. Điều đó có nghĩa là bạn đang cạnh tranh với rất nhiều người bản địa và vô số những người học tiếng Trung. Trong khi tiếng Nhật tập trung rộng rãi khắp châu Á, châu Mỹ và trung tâm châu Âu. Và Nhật Bản là đất nước đi đầu trong lĩnh vực công nghệ và có nhiều cơ hội nghề nghiệp.

Hỗ trợ trong công việc - Chọn Nên Học Tiếng Trung Hay Tiếng Nhật Thì Tốt Hơn

Yếu tố văn hóa

Khi quyết định nên học tiếng nhật hay tiếng trung thì cũng cần quan tâm tới tiêu chí văn hóa nhé. Hãy xem bạn thích nền văn hóa của đất nước nào. Ngôn ngữ nào cho bạn có nhiều cảm hứng muốn học và khám phá về vùng đất và con người ở đó.

Hỗ trợ trong công việc Chọn Nên Học Tiếng Trung Hay Tiếng Nhật Thì Tốt Hơn

So sánh giữa việc học tiếng Trung hay học tiếng Nhật

Điều kiện học tập, cơ hội du học

Nếu bạn muốn đi du học thì tiêu chí để đưa ra quyết định này là rất quan trọng. Nhưng thật may rằng cả Nhật Bản và Trung Quốc đều có hệ thống giáo dục tốt. Tuy nhiên, không thể không thừa nhận một điều là cơ sở vật chất giáo dục ở Nhật rất được đầu tư và tuyệt vời.

Và bạn có biết, Nhật Bản là quốc gia đầu tư nhiều học bổng cho học sinh sinh viên Việt Nam. Vì thế nếu giỏi tiếng nhật thì cơ hội kiếm học bổng và du học tại Nhật là rất dễ dàng. Nhất là nhiều năm gần đây tại Nhật thì có các chính sách nhập cư, hỗ trợ cho du học sinh ngày càng linh động.

Độ khó khi học

Nếu so sánh độ khó khi học tiếng Nhật và tiếng Trung thì cả hai ngôn ngữ này đều khó. Nhưng thực tế là học bất cứ ngôn ngữ nào thì cũng đều có cái khó riêng. Nhưng chỉ cần chăm chỉ và có quyết tâm thì tất cả đều có thể giải quyết.

Nói sơ qua một chút thì ngữ pháp tiếng Nhật phức tạp hơn. Tiếng Nhật có nhiều cách chia động từ và tính từ, phụ thuộc vào các thì giống như tiếng anh. Vì thế ghi nhớ tiếng nhật cũng dễ dàng hơn. Ngoài ra, tiếng nhật có chia làm 2 văn phạm một là thể lịch sự và hai là thể thân mật. Vì thế, mỗi câu bạn phải học và nhớ 2 cách nói khác nhau. Tuy vậy tiếng nhật lại có cấu trúc và hệ thống cũng rõ ràng hơn. Vì vậy nếu bạn đã hiểu ngữ pháp và cách sử dụng tiếng Nhật thì sẽ thấy nó thường liên quan một cách có hệ thống.

Còn tiếng Trung thì cần học ghi nhớ theo cách thuộc lòng vì nó rất  khó mà đưa vào hệ thống rõ ràng được. Cách phát âm theo thanh điệu buộc người học phải nhớ để nói cho chính xác. Tuy nhiên học tiếng trung thì nó là một ngôn ngữ gần với tiếng mẹ đẻ của chúng ta. Nên nếu học tiếng trung sẽ mất ít thời gian hơn để tìm hiểu. Hơn nữa tiếng việt có nhiều từ sử dụng tiếng hán và cách phát âm tương đồng nên rất thuận lợi khi học tiếng trung.

Học viết tiếng trung và nhớ tiếng trung hay tiếng nhật thì độ khó như nhau. Tuy nhiên khi học tiếng trung thì mỗi chữ hán đều có ý nghĩa và câu chuyện của nó. Vì thế khi học tiếng trung bạn sẽ không cần quá lo lắng. Chỉ cần chăm chỉ rèn luyện là được.

Tóm lại, nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật phụ thuộc vào nhiều yếu tố của từng người. Vì vậy trước khi quyết định học ngôn ngữ nào bạn hãy suy nghĩ các tiêu chí trên và xem xét mục tiêu tương lai, sở thích riêng của mình. Chắc chắn, mỗi ngôn ngữ đều có những nét độc đáo, quyến rũ riêng đồng thời mang lại những cơ hội và thách thức khác nhau. Hãy xem xét những yếu tố trên rồi đưa ra quyết định đúng cho bản thân nhé! Chúc các bạn chọn được ngôn ngữ mà bạn yêu thích.

Viết một bình luận

Bí kíp giúp ba mẹ không biết tiếng Anh vẫn có thể dạy con học Tìm hiểu thêm