Nêu cảm nghĩ của em về hai câu đầu , hai câu cuối bài tỏ lòng

Nêu cảm nghĩ của em về hai câu đầu , hai câu cuối bài tỏ lòng

0 bình luận về “Nêu cảm nghĩ của em về hai câu đầu , hai câu cuối bài tỏ lòng”

  1. Phạm Ngũ Lão được biết đến là võ tướng có nhiều công lớn trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông. Bên cạnh đó ông còn rất ham đọc sách, làm thơ và được xem là người văn võ toàn tài. Tác phẩm của ông hiện chỉ còn hai bài thơ là “Tỏ lòng” (Thuật hoài) và “Viếng thượng tướng quốc công Hưng Đạo Đại Vương”. Đặc biệt, “Tỏ lòng” đã thể hiện vẻ đẹp của hình tượng người anh hùng hiên ngang với lí tưởng và nhân cách lớn lao, đồng thời phản ánh hào khí của thời đại Đông A với sức mạnh và khí thế hào hùng.

    Bài thơ “Tỏ lòng” (Thuật hoài) được làm bằng chữ Hán, sử dụng thể thơ thất ngôn tứ tuyệt Đường luật.

    Nếu như ở hai câu thơ đầu, tác giả trú trọng ca ngợi vẻ đẹp hào hùng của con người, quân đội thời Trần qua việc khắc họa hình tượng người anh hùng hiên ngang lẫm liệt thì ở hai câu thơ cuối như một lời bộc bạch của kẻ làm trai, công danh, sự nghiệp như một món nợ đời

    Nam nhi vị liễu công danh trái,
    Tu thính nhân gian thuyết Vũ hầu

    (Công danh nam tử còn vương nợ,
    Luống thẹn tai nghe chuyện Vũ Hầu)

    Là một thành viên ưu tú của quân đội hào hùng ấy, Phạm Ngũ Lão ý thức rất rõ về trách nhiệm của bản thân.

    Xưa nay viết về chí làm trai, người đọc đã bắt gặp những vần thơ rất đỗi quen thuộc của Nguyễn Công Trứ: Làm trai đứng ở trong trời đất, phải có danh gì với núi sông. Cũng đồng điệu tâm hồn với bao kẻ sĩ đương thời, Phạm Ngũ Lão vô cùng đề cao lí tưởng trung quân, ái quốc. Bởi vậy, ông cho rằng đã là nam nhi thì phải trả nợ công danh, mà nợ công danh ở đây chính là làm điều có công với đất nước: “Nam nhi vị liễu công danh trái”. Lí tưởng công danh ấy thể hiện cái nhìn tiến bộ và nhân cách cao đẹp của một vị tướng hết lòng muốn giúp nước, giúp đời. Nghĩ thấy bản thân chưa trả trọn nợ công danh, tác giả trăn trở, băn khoăn: “Tu thính nhân gian thuyết Vũ Hầu”.

    Vũ Hầu chính là Khổng Minh Gia Cát Lượng, một người tài đức vẹn toàn đời Hán, có công lớn giúp Lưu Bị khôi phục vương triều.Ông cảm thấy “thẹn” khi đối sánh mình với cha ông, tự thấy bản thân chưa thể sánh được với họ. Khát vọng mong muốn lập nhiều công danh hơn nữa được diễn tả hết sức khiêm nhường khi đặt bản thân mình bên cạnh mưu thần Gia Cát Lượng. Âm hưởng câu thơ trầm lắng thể hiện khát vọng lập công và chí làm trai hết sức tiến bộ của Phạm Ngũ Lão.

    Với hệ thống ngôn từ hàm súc, cô đọng cùng những hình ảnh giàu sức biểu cảm, “Tỏ lòng” đã khắc họa vẻ đẹp của con người thời nhà Trần có sức mạnh, lí tưởng, nhân cách cao cả, đồng thời phản ánh khí thế hào hùng của thời đại. Âm hưởng mạnh mẽ ấy để lại dư ba trong lòng người đọc, nhắc nhở thế hệ trẻ chúng ta sống không bao giờ quên đề ra lí tưởng sống cao cả để sống đẹp, sống có ích hơn.

    Bình luận
  2. Hai câu thơ đầu chỉ với mười bốn chữ ngắn ngủi những đã xây dựng hoàn chỉnh bức tượng đài tuyệt đẹp về những người lính quả cảm trong đạo quân Sát Thát nổi danh. Phạm Ngũ Lão còn bày tỏ khát vọng lập công danh luôn sục sôi của mình trước thời loạn. Đây cũng là khát vọng chung nên có của những đấng nam nhi thực thụ giống như Nguyễn Công Trứ đã từng nói:

    “Làm trai đứng trong trời đất

    Phải có danh gì với núi sông”

    (Chí Làm Trai)

    Giống với bao trang nam tử hán, nha thơ tôn thờ quan niệm trung quân ái quốc và dùng chính tiếng lòng của mình viết nên lời thơ để bày tỏ hoài bão của bản thân:

    Tu thính nhân gian thuyết Vũ Hầu”

    (Công danh nam tử còn vương nợ

    Luống thẹn tai nghe chuyện Vũ Hầu)

    Ở hai câu cuối này tác giả đã sử dụng điển tích, điển cố “thuyết Vũ Hầu”. Vũ Hầu tức là Khổng Minh và là một vị quân sư tài ba của Lưu Bị dưới thời Tam Quốc. Ông là người lập được rất nhiều công lớn và được Lưu Bị tin dùng. Đây cũng là tấm gương sáng trong thời kim cổ về chí làm trai để đáng nam nhi bấy giờ hay ngày nay nhìn vào để phấn đấu vươn lên. Đối với bản thân Phạm Ngũ Lão cũng vậy, ông là một vị tướng thân cận của Hưng Đạo Đại Vương, luôn sát cánh cùng chủ tướng, xông pha trận mạc. Trong chính quan niệm của ông luôn cho rằng trên đất nước còn bóng dáng quân thù nghĩa là nợ công danh với giang sơn, xã tắc còn đương “vương nợ”. Làm trai cần phải có những chiến công hiển hách, với những thắng lợi vẻ vang, làm những chuyện có ích với quốc gia và để lại tiếng thơm lưu truyền đến muôn đời sau. Qua đó cũng thể hiện khát vọng của nhà thơ Phạm Ngũ Lão, khát vọng được cống hiến cho nước nhà.

    Bình luận

Viết một bình luận