Hóa học Nêu công thức cấu tạo,tính chất vật lí,tính chất hóa học của Rượi etylic,axit axetic, chất béo 21/07/2021 By Valerie Nêu công thức cấu tạo,tính chất vật lí,tính chất hóa học của Rượi etylic,axit axetic, chất béo
Đáp án: Giải thích các bước giải: Rượu etylic: – CTCT: CH3- CH2- OH – Tính chất vật lí: Là chất lỏng không màu, không mùi, sôi ở 78,3 độ C, nhẹ hơn nước và tan vô hạn trong nước, hòa tan được nhiều chất như Iot, bezen,.. – Tính chất hóa học: + Tham gia phản ứng cháy + Phản ứng với kìm loại kiềm + Phản ứng tạo este ( tác dụng với dun dịch axit) + Phản ứng loại nước Axit axetic: – CTCT : CH3 – COOH – Tính chất vật lí: Là chất lỏng, không màu, vị chua, tan vô hạn trong nước – Tính chất hóa học: + Phản ứng với kìm loại đứng trước H + Tác dụng với oxit bazo + Tác dụng với bazo + Tác dụng với muối + Phản ứng với rượu Chất béo: – CTCT chung: (RCOO)3 C3H5 – Tính chất hóa học: + Phản ứng thủy phân + Phản ứng xà phòng hóa + Phản ứng với hidro – Tính chất vật lí: Chất béo nhẹ hơn nước, không tan trong nước, tan được trong bezen, xăng,… Trả lời
$\boxed{\rm Rượu\ etylic}$ – Công thức cấu tạo: $CH_3-CH_2-OH$ – Tính chất vật lí: rượu etylic là chất lỏng, không màu, sôi ở $78,3^oC$, nhẹ hơn nước, tan vô hạn trong nước, hòa tan được nhiều chất như ion, benzen, … – Tính chất hóa học: + Tác dụng với oxi (phản ứng cháy): $C_2H_6O+3O_2\xrightarrow{t^o} 2CO_2+3H_2O$ + Tác dụng với kim loại mạnh $(K;\ Na)$ $2C_2H_5OH+2Na\to 2C_2H_5ONa+H_2\uparrow$ + Tác dụng với axit axetic: $C_2H_5OH+CH_3COOH\to CH_3COOC_2H_5+H_2O$ $\boxed{\rm Axit\ axetic}$ – Công thức cấu tạo: $CH_3-COOH$ – Tính chất vật lí: axit axetic là chất lỏng, không màu, vị chua, tan vô han trong nước. – Tính chất hóa học: + Tác dụng với kim loại: $2CH_3COOH+Mg\to (CH_3COO)_2Mg+H_2\uparrow$ + Tác dụng với oxit kim loại: $2CH_3COOH+ZnO\to (CH_3COO)_2Zn+H_2O$ + Tác dụng với bazơ: $CH_3COOH+NaOH\to CH_3COONa+H_2O$ + Tác dụng với muối cacbonat: $CH_3COOH+K_2CO_3\to 2CH_3COOK+CO_2\uparrow+H_2O$ + Tác dụng với rượu etylic: $C_2H_5OH+CH_3COOH\to CH_3COOC_2H_5+H_2O$ $\boxed{\rm Chất\ béo}$ – Công thức cấu tạo: $(R-COO)_3C_3H_5$ – Tính chất vật lí: Chất béo nhẹ hơn nước, không tan trong nước, tan được trong benzen, xăng, dầu hỏa, … – Tính chất hóa học: + Tác dụng với nước (phản ứng thủy phân): $(RCOO)_3C_3H_5+3H_2O\xrightarrow[\rm {axit}]{t^o} C_3H_5(OH)_3+3RCOOH$ + Tác dụng với dung dịch kiềm: $(RCOO)_3C_3H_5+3NaOH\xrightarrow{t^o} C_3H_5(OH)_3+3RCOONa$ Trả lời