Nêu công thức cấu tạo,tính chất vật lí,tính chất hóa học của Rượi etylic,axit axetic, chất béo

Nêu công thức cấu tạo,tính chất vật lí,tính chất hóa học của Rượi etylic,axit axetic, chất béo

0 bình luận về “Nêu công thức cấu tạo,tính chất vật lí,tính chất hóa học của Rượi etylic,axit axetic, chất béo”

  1. Đáp án:

     

    Giải thích các bước giải:

     Rượu etylic: 

    – CTCT: CH3- CH2- OH

    – Tính chất vật lí: Là chất lỏng không màu, không mùi, sôi ở 78,3 độ C, nhẹ hơn nước và tan vô hạn trong nước, hòa tan được nhiều chất  như Iot, bezen,..

    – Tính chất hóa học: + Tham gia phản ứng cháy

                                     + Phản ứng với kìm loại kiềm

                                     + Phản ứng tạo este ( tác dụng với dun dịch axit)

                                     + Phản ứng loại nước

    Axit axetic:

    – CTCT : CH3 – COOH

    – Tính chất vật lí: Là chất lỏng, không màu, vị chua, tan vô hạn trong nước

    – Tính chất hóa học: + Phản ứng với kìm loại đứng trước H

                                     + Tác dụng với oxit bazo

                                     + Tác dụng với bazo

                                     + Tác dụng với muối

                                     + Phản ứng với rượu

    Chất béo:

    – CTCT chung: (RCOO)3 C3H5 

    – Tính chất hóa học: + Phản ứng thủy phân

                                     + Phản ứng xà phòng hóa

                                     + Phản ứng với hidro 

    – Tính chất vật lí: Chất béo nhẹ hơn nước, không tan trong nước, tan được trong bezen, xăng,…

    Bình luận
  2. $\boxed{\rm Rượu\ etylic}$

    – Công thức cấu tạo: $CH_3-CH_2-OH$

    – Tính chất vật lí: rượu etylic là chất lỏng, không màu, sôi ở $78,3^oC$, nhẹ hơn nước, tan vô hạn trong nước, hòa tan được nhiều chất như ion, benzen, …

    – Tính chất hóa học: 

     + Tác dụng với oxi (phản ứng cháy):

    $C_2H_6O+3O_2\xrightarrow{t^o} 2CO_2+3H_2O$

     + Tác dụng với kim loại mạnh $(K;\ Na)$

    $2C_2H_5OH+2Na\to 2C_2H_5ONa+H_2\uparrow$

     + Tác dụng với axit axetic:

    $C_2H_5OH+CH_3COOH\to CH_3COOC_2H_5+H_2O$

    $\boxed{\rm Axit\ axetic}$

    – Công thức cấu tạo: $CH_3-COOH$

    – Tính chất vật lí: axit axetic là chất lỏng, không màu, vị chua, tan vô han trong nước.

    – Tính chất hóa học:

     + Tác dụng với kim loại:

    $2CH_3COOH+Mg\to (CH_3COO)_2Mg+H_2\uparrow$

     + Tác dụng với oxit kim loại:

    $2CH_3COOH+ZnO\to (CH_3COO)_2Zn+H_2O$

     + Tác dụng với bazơ:

    $CH_3COOH+NaOH\to CH_3COONa+H_2O$

     + Tác dụng với muối cacbonat:

    $CH_3COOH+K_2CO_3\to 2CH_3COOK+CO_2\uparrow+H_2O$

     + Tác dụng với rượu etylic:

    $C_2H_5OH+CH_3COOH\to CH_3COOC_2H_5+H_2O$

    $\boxed{\rm Chất\ béo}$

    – Công thức cấu tạo: $(R-COO)_3C_3H_5$

    – Tính chất vật lí: Chất béo nhẹ hơn nước, không tan trong nước, tan được trong benzen, xăng, dầu hỏa, …

    – Tính chất hóa học:

     + Tác dụng với nước (phản ứng thủy phân):

    $(RCOO)_3C_3H_5+3H_2O\xrightarrow[\rm {axit}]{t^o} C_3H_5(OH)_3+3RCOOH$

     + Tác dụng với dung dịch kiềm:

    $(RCOO)_3C_3H_5+3NaOH\xrightarrow{t^o} C_3H_5(OH)_3+3RCOONa$

    Bình luận

Viết một bình luận